Ngân hàng lớn của Thụy Sĩ đối mặt với cáo buộc xử lý tiền bất minh
Trước đó, báo Suddeutsche Zeitung của Đức đã tiếp cận được khối dữ liệu của ngân hàng Credit Suisse liên quan đến hơn 18.000 tài khoản ngân hàng của 37.000 cá nhân hoặc công ty có từ những năm 1940 đến những năm 2010.
Đây được xem là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất của một ngân hàng lớn của Thụy Sĩ. Dựa vào dữ liệu rò rỉ này, Dự án báo chí về tội phạm có tổ chức và tham nhũng (OCCRP) đã phối hợp với 47 hãng truyền thông khác nhau trên thế giới, trong đó có tờ Le Monde của Pháp và The Guardian của Anh, để tiến hành cuộc điều tra xuyên biên giới mang tên “SwissLeaks”.
Trong tuyên bố đưa ra ngày 20/2, OCCRP nêu rõ: “Chúng tôi tin rằng hàng chục ví dụ mà chúng tôi đã trích dẫn đặt ra câu hỏi nghiêm túc về tính hiệu quả và cam kết của Credit Suisse trong việc đáp ứng các trách nhiệm của mình”.
Theo tổ chức này, cuộc điều tra đã phát hiện hàng chục "nhân vật đáng ngờ" trong dữ liệu. Trong số những nhân vật này có một gián điệp người Yemen, một kẻ buôn người ở Philippines, một trùm ma túy người Serbia, cũng như các chính trị gia tham nhũng từ một số quốc gia.
Báo Le Monde cho biết cuộc điều tra cho thấy Credit Suisse đã lách các quy định ngân hàng quốc tế khi giữ các quỹ liên quan đến tội phạm và tham nhũng trong nhiều thập kỷ.
Số tiền được xác định trong các tài khoản bị rò rỉ lên tới hơn 100 tỷ USD. Chúng chủ yếu liên quan đến các nước đang phát triển ở châu Phi, Trung Đông, châu Á và Nam Mỹ. Chỉ 1% trong số các tài khoản liên quan đến khách hàng ở Tây Âu.
Phản ứng trước thông tin trên, Credit Suisse đã bác bỏ mạnh mẽ mọi cáo buộc, lập luận rằng các vấn đề được nêu ra chủ yếu trong quá khứ, trong một số trường hợp có từ những năm 1940.
Theo ngân hàng này, các báo cáo về những vấn đề này dựa trên thông tin một phần, không chính xác hoặc có chọn lọc được đặt ngoài bối cảnh cụ thể, dẫn đến các diễn giải có mục đích nhằm vào hoạt động kinh doanh của ngân hàng.
Credit Suisse cũng cho biết khoảng 90% tài khoản nói trên đã hoặc đang trong quá trình bị đóng trước khi báo chí tham gia điều tra, trong đó hơn 60% đã bị đóng trước năm 2015.
Đây là cuộc điều tra mới nhất trong một loạt những khó khăn mà Credit Suisse phải đối mặt trong thời gian gần đây.
Hồi tháng 3/2021, ngân hàng lớn thứ hai của Thụy Sỹ này đã phải chật vật sau khi chứng kiến sự sụp đổ của hai quỹ đầu tư là Greensill Capital và Archegos Capital Management chỉ trong vòng một tháng.
Trong đó, vụ sụp đổ quỹ Archegos Capital Management khiến ngân hàng này thiệt hại lên tới hơn 5 tỷ USD./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Nhật Bản bắt nghi phạm dọa bắn rơi máy bay của Vietnam Airlines
16:31' - 17/02/2022
Ngày 17/2, đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines ở Nhật Bản đã xác nhận thông tin cảnh sát nước sở tại đã bắt giữ nghi phạm đe dọa bắn rơi máy bay của hãng hàng không này hồi đầu tháng 1.
-
Kinh tế và pháp luật
Anh thu giữ các tác phẩm NFT trong chiến dịch chống trốn thuế
07:30' - 15/02/2022
Ngày 14/2, nhà chức trách Anh thông báo đã lần đầu tiên tịch thu các tác phẩm kỹ thuật số NFT trong khuôn khổ chiến dịch truy quét nhằm vào các hoạt động phạm pháp nhằm trốn thuế.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ lừa đảo lớn nhất từ trước tới nay tại Ấn Độ liên quan đến ABG Shipyard
20:26' - 14/02/2022
Cục điều tra trung ương (CBI) của Ấn Độ ngày 14/2 công bố thông tin về vụ lừa đảo được cho là có quy mô lớn nhất trong lịch sử nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện vụ vận chuyển trái phép 400 lít dầu diesel từ Việt Nam sang Lào
09:46'
Kết quả kiểm tra xác định, trong ngăn chứa bí mật có khoảng 400 lít chất lỏng nghi là dầu diesel được cất giấu trái phép nhằm vận chuyển từ Việt Nam qua Lào.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố đối tượng gây rối tại chung cư ở phường Bạch Mai, Hà Nội
07:34'
Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thế Bằng để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.
-
Kinh tế và pháp luật
Mức phạt vi phạm hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo từ 15/5/2026
07:30'
Chính phủ ban hành Nghị định 87/2026/NĐ-CP gồm quy định Mức phạt vi phạm hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo từ 15/5/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Thông tin ban đầu 4 người tử vong ở xã Cát Tiến, Gia Lai
16:22' - 11/04/2026
Vụ cháy nhà ở thôn Chánh Hóa, xã Cát Tiến bước đầu xác định được 4 người tử vong. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục khám nghiệm hiện trường, tử thi và tiếp tục điều tra vụ việc.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ vụ khai thác, vận chuyển cây Muội hồng
16:21' - 11/04/2026
Theo thông tin từ Chi cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Ninh Bình ngày 11/4, trên địa bàn vừa phát hiện, bắt giữ một vụ khai thác và vận chuyển cây Muội hồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Thái Lan mạnh tay trấn áp tội phạm lừa đảo và cờ bạc trực tuyến
06:30' - 11/04/2026
Văn phòng Ủy ban phòng, chống rửa tiền Thái Lan cho biết đang tiếp tục phối hợp với Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) trấn áp các mạng lưới lừa đảo.
-
Kinh tế và pháp luật
TP. Hồ Chí Minh: Tuyên án vụ sai phạm tại khu đất 39 - 39B Bến Vân Đồn
20:34' - 10/04/2026
TAND TP. Hồ Chí Minh tuyên án 22 bị cáo trong vụ chuyển nhượng trái phép khu đất 39-39B Bến Vân Đồn, làm thất thoát tài sản Nhà nước, nhiều cựu lãnh đạo và doanh nghiệp bị xử lý nghiêm
-
Kinh tế và pháp luật
TP. Hồ Chí Minh phát hiện điểm kinh doanh mỹ phẩm nước ngoài không hóa đơn
20:13' - 10/04/2026
Chi Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh vừa phát hiện điểm chứa trữ, kinh doanh hàng nghìn sản phẩm mỹ phẩm có xuất xứ nước ngoài, không xuất trình được hóa đơn, chứng từ, trên địa bàn thành phố.
-
Kinh tế và pháp luật
Chuyên án liên quan nhiều nhóm tội phạm ở Phú Thọ: Bắt khẩn cấp một đối tượng
16:31' - 10/04/2026
Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, ngày 9/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra lệnh bắt, giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Hoàng Trọng Lợi, sinh năm 1970, là Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Yên.

Biểu tượng của ngân hàng Credit Suisse. Ảnh: Reuters