Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân thận trọng trong giao dịch đầu tư vàng
Ông Đào Xuân Tuấn, Vụ Trưởng Vụ Quản lý ngoại hối Ngân hàng Nhà nước cho biết: Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị sẵn sàng để triển khai phương án can thiệp bình ổn thị trường vàng thông qua việc tăng cung vàng miếng SJC ra thị trường.
Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước đang tổng kết, đánh giá việc triển khai Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng; trong đó, sẽ đề xuất giải pháp quản lý thị trường vàng phù hợp.
Theo ông Đào Xuân Tuấn, thời gian qua do căng thẳng địa chính trị, ngoại giao, xung đột vũ trang tại một số khu vực trên thế giới chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, kinh tế toàn cầu có dấu hiệu tăng chậm khiến giá vàng quốc tế biến động mạnh theo hướng tăng là chủ đạo.
Trên thị trường trong nước, mặc dù nhu cầu vàng miếng SJC đã giảm so với giai đoạn trước khi Nghị định 24/2012/NĐ-CP ban hành, nhưng tâm lý thị trường vẫn chưa hoàn toàn ổn định. Do vậy, ông Đào Xuân Tuấn cho rằng nguyên nhân chính khiến giá vàng miếng SJC trong nước tăng trong thời gian qua là do yếu tố tâm lý trước đà biến động tăng của giá vàng thế giới.
Tuy nhiên, qua theo dõi thị trường trong những ngày giá vàng miếng SJC biến động tăng, khối lượng giao dịch mua, bán vàng miếng SJC có tăng nhẹ nhưng không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng như giai đoạn trước đây. Sau khi tăng cao, giá vàng miếng SJC có chiều hướng giảm dần từ chiều ngày 28/12, trên thị trường khách hàng đang có xu hướng bán vàng miếng SJC.
Vàng là tài sản có giá trị cao và giá vàng thường biến động mạnh và khó lường, vừa qua lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng đã có thông điệp cảnh báo người dân nên thận trọng trong giao dịch đầu tư vàng.
Cũng theo ông Đào Xuân Tuấn tại khoản 1 Điều 15 Luật giá số 11/2012/QH13 ngày 20/6/2012 quy định: "1. Hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá là hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho sản xuất, đời sống". Vàng là hàng hóa có giá trị cao, nhưng không phải là sản phẩm thiết yếu cho sản xuất, đời sống. Căn cứ quy định hiện hành, vàng không nằm trong danh mục hàng hóa, dịch vụ Nhà nước cần bình ổn giá.
Ông Đào Xuân Tuấn khẳng định: Ngân hàng Nhà nước luôn theo dõi sát diễn biến thị trường vàng, sẵn sàng có giải pháp can thiệp bình ổn thị trường nhằm hạn chế ảnh hưởng của biến động giá vàng đến tỷ giá, lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô.
Mục tiêu xuyên suốt của Nghị định 24/2012/NĐ-CP là quản lý thị trường vàng nhằm hạn chế ảnh hưởng của biến động giá vàng đến tỷ giá, lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô; hạn chế tình trạng "vàng hóa" trong nền kinh tế.
Vì vậy, trước việc giá vàng miếng SJC tăng cao, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Công an và các Bộ, ban ngành có liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra trong hoạt động kinh doanh vàng.
Theo ông Đào Xuân Tuấn, từ khi Nghị định 24/2012/NĐ-CP ban hành, Công ty SJC không được sản xuất vàng miếng, Ngân hàng Nhà nước chỉ thuê Công ty gia công vàng miếng khi có nhu cầu, và hoạt động này được thực hiện dưới sự giám sát của Ngân hàng Nhà nước.
Giá vàng trong những ngày qua biến động rất mạnh, có thời điểm đã lên đến 83 triệu đồng mỗi lượng, cao hơn thế giới gần 20 triệu đồng. Đặc biệt các doanh nghiệp đã kéo giãn khoảng cách giữa mua và bán lên tới 4-5 triệu đồng và đẩy rủi ro về phía người mua.
- Từ khóa :
- Ngân hàng Nhà nước
- đầu tư vàng
- vàng
Tin liên quan
-
Giá vàng
Những kỳ vọng Fed hạ lãi suất tạo đà tăng cho giá vàng
16:41' - 29/12/2023
Giá vàng hướng tới năm giao dịch tốt nhất trong ba năm, khi kỳ vọng về việc Mỹ cắt giảm lãi suất vào đầu năm tới gia tăng trong khi những biến động địa chính trị đã đẩy cao nhu cầu trú ẩn an toàn.
-
Ngân hàng
NHNN sẵn sàng triển khai phương án can thiệp thị trường vàng
15:15' - 28/12/2023
Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thị trường vàng quốc tế và trong nước, Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân nên thận trọng trong giao dịch vàng.
-
Kinh tế Việt Nam
Công điện của Thủ tướng về các giải pháp quản lý thị trường vàng
10:53' - 28/12/2023
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 1426/CĐ-TTg về các giải pháp quản lý thị trường vàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
“Sân chơi” cạnh tranh, đảm bảo ổn định thị trường vàng
15:38' - 04/06/2025
Độc quyền vàng miếng dẫn tới tình trạng khiến nguồn cung bị bó hẹp và không phản ánh đúng nhu cầu thị trường góp phần tạo ra chênh lệch lớn giữa giá vàng trong nước và thế giới…
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường vàng méo mó: Đã đến lúc cần cải tổ toàn diện
13:13' - 04/06/2025
Vai trò độc quyền của thương hiệu SJC dẫn đến tình trạng "vàng không phải là vàng" – tức là vàng miếng phi SJC bị mất thanh khoản hoặc bị ép giá.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản có thể ngừng giảm mua trái phiếu trong năm tài chính 2026
07:00' - 04/06/2025
Kể từ mùa hè năm ngoái, BoJ đã giảm mua trái phiếu chính phủ 400 tỷ yen (2,8 tỷ USD)/quý, nhưng quá trình đó sẽ dừng lại.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed thận trọng khi chính sách thuế quan làm gia tăng rủi ro lạm phát
19:42' - 03/06/2025
Nhiều thành viên của Ủy ban Thị trường mở liên bang thuộc Fed lại lo ngại rằng lạm phát do thuế quan có thể trở thành vấn đề dài hạn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chiến lược đầu tư có thể thiên về phòng thủ trong ngắn hạn
18:02' - 03/06/2025
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất định, các nhà đầu tư tổ chức tại Việt Nam đang có xu hướng điều chỉnh chiến lược để vừa phòng thủ, vừa tìm kiếm cơ hội.
-
Tài chính & Ngân hàng
9 ngân hàng thương mại cho vay lãi suất thấp hơn 2% đối với người trẻ mua nhà ở xã hội
16:08' - 03/06/2025
Trong 5 năm đầu vay vốn kể từ ngày giải ngân đầu tiên, lãi suất cho vay được áp dụng thấp hơn 2% so với lãi suất cho vay trung và dài hạn bình quân bằng VND của 4 ngân hàng thương mại nhà nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Kinh tế toàn cầu đối mặt 'quả bom nợ'
10:52' - 03/06/2025
Gánh nợ này có thể làm suy yếu khả năng của tất cả các nền kinh tế trong việc tự bảo vệ trước cú sốc mới nhất mang tên "thuế quan thương mại".
-
Tài chính & Ngân hàng
Những dự báo về khả năng Fed cắt giảm lãi suất trong năm 2025
20:36' - 02/06/2025
Khả năng Fed cắt giảm lãi suất vẫn có thể diễn ra vào cuối năm, ngay cả khi chính sách thuế quan mới của Tổng thống Trump có thể đẩy lạm phát tăng, đồng thời gây áp lực lên thị trường lao động.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent: Mỹ không bao giờ vỡ nợ
15:26' - 02/06/2025
Ngày 1/6, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định nước Mỹ sẽ không bao giờ vỡ nợ, giữa bối cảnh lo ngại gia tăng về tình trạng tài chính công của quốc gia này.