Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về vụ rò rỉ thông tin thẻ ngân hàng tại Thế giới di động
Liên quan đến thông tin rò rỉ giao dịch thẻ ngân hàng của khách hàng tại Thế giới di động, ngày 9/11/2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản số 8511/NHNN-TT về việc tăng cường bảo mật thông tin khách hàng.
Theo đó, trong các ngày 7 và 8/11/2018, trên các phương tiện thông tin truyền thông phản ánh vụ việc rò rỉ thông tin giao dịch thẻ ngân hàng của khách hàng tại chuỗi cửa hàng của Thế giới di động.Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn việc lộ, lọt thông tin thẻ ngân hàng của khách hàng, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán rà soát, làm việc với Thế giới di động để xác định nguyên nhân; đồng thời theo dõi, giám sát chặt các thẻ và giao dịch thẻ liên quan trong vụ việc để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường, có biện pháp xử lý phù hợp nhằm bảo mật thông tin và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng.
Đồng thời, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về việc lưu trữ, bảo mật thông tin khách hàng; rà soát, đánh giá lại quy trình nghiệp vụ đối với các đơn vị chấp nhận thanh toán và các đơn vị liên quan đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin khách hàng trong quá trình cung ứng dịch vụ; kiểm tra và giám sát chặt chẽ đảm bảo quy trình được thực hiện đúng và tuân thủ quy định pháp luật hiện hành. Ngoài ra, các tổ chức tín dụng phổ biến, quán triệt, triển khai tới tất cả các đơn vị của tổ chức mình, các cán bộ nghiệp vụ tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật và quy định nội bộ về việc lưu trữ, bảo mật thông tin khách hàng; thực hiện tốt truyền thông để đơn vị chấp nhận thanh toán và khách hàng nắm, tuân thủ các quy định, quy trình, bảo mật thông tin khách hàng và thực hiện các giao dịch đúng quy định. Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, qua báo cáo nhanh của các ngân hàng, đến thời điểm hiện tại, chưa ghi nhận trường hợp khách hàng của ngân hàng có liên quan trong vụ việc này bị lộ lọt thông tin thẻ, cũng như bị khai thác, lợi dụng chiếm đoạt tiền trong tài khoản. Tuy nhiên, vụ việc trên đã gây tác động xấu tới dư luận xã hội và tâm lý lo lắng cho khách hàng sử dụng các dịch vụ thanh toán. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hiện đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng xác định nguyên nhân vụ việc, làm rõ đối tượng, động cơ đánh cắp, phát tán thông tin để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.Tin liên quan
-
Chứng khoán
Thế Giới Di Động chốt quyền chia cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 3:1
09:34' - 09/11/2018
CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động vừa thông báo chốt danh sách cổ đông để phát hành 107,6 triệu cổ phiếu trả cổ tức.
-
Doanh nghiệp
Facebook sẽ phải nộp phạt 500.000 bảng Anh vì vụ bê bối dữ liệu
19:19' - 25/10/2018
Facebook bị quy là hành động chưa đủ quyết liệt để ngăn chặn tình trạng rò rỉ dữ liệu, mặc dù việc sử dụng thông tin sai mục đích nói trên được phát hiện từ tháng 12/2015.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước công bố thủ tục hành chính mới ban hành
16:28' - 23/10/2018
Ngân hàng Nhà nước vừa công bố kèm theo Quyết định về các thủ tục hành chính mới ban hành, bị bãi bỏ theo văn bản quy phạm pháp luật quy định nội dung thủ tục hành chính.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Lào hạ lãi suất cơ bản trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động
21:52'
Ngày 23/2, ngân hàng Trung ương Lào (BOL) đã giảm lãi suất cơ bản kỳ hạn 7 ngày từ 8,5% xuống còn 8% để duy trì ổn định tiền tệ, trong bối cảnh môi trường kinh tế trong và ngoài nước nhiều biến động.
-
Ngân hàng
Loạt ngân hàng ấn định thời gian tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026
09:14'
Chuẩn bị bước vào mùa đại hội cổ đông, nhiều ngân hàng thương mại đã đồng loạt công bố kế hoạch chốt danh sách cổ đông và thời gian tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026.
-
Ngân hàng
Ngân hàng "đua" khuyến mại khai xuân, lãi suất huy động có hạ nhiệt sau Tết?
12:17' - 22/02/2026
Ngay từ những ngày làm việc đầu tiên sau Tết Bính Ngọ 2026, nhiều ngân hàng đã đồng loạt tung chương trình lì xì, ưu đãi lãi suất để hút dòng tiền quay trở lại hệ thống.
-
Ngân hàng
Cảnh báo bùng phát lừa đảo deepfake, chiếm đoạt tiền trong tài khoản
12:09' - 22/02/2026
Các đối tượng lừa đảo đang lợi dụng AI để giả danh người thân, bạn bè hoặc mạo danh cơ quan chức năng nhằm tạo dựng lòng tin, từ đó chiếm đoạt tiền và thông tin cá nhân của nạn nhân.
-
Ngân hàng
Hàn Quốc nhiều khả năng tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản
10:14' - 22/02/2026
Giới phân tích cho rằng việc giảm lãi suất trong bối cảnh hiện nay có thể làm gia tăng chênh lệch với Mỹ, nơi lãi suất cơ bản đang ở mức 3,5–3,75%/năm, qua đó gây áp lực lên tỷ giá won.
-
Ngân hàng
Pháp sẽ không từ bỏ giao dịch bằng tiền mặt
12:41' - 21/02/2026
Phát biểu trước Ủy ban Tài chính của Quốc hội, ông Villeroy de Galhau nhấn mạnh: “BdF sẽ không bao giờ từ bỏ tiền mặt. Tiếp cận tiền mặt là một quyền cơ bản của người dân”.
-
Ngân hàng
Các số liệu kinh tế mới củng cố khả năng ECB giữ nguyên lãi suất
20:04' - 20/02/2026
Hoạt động kinh doanh và đà tăng trưởng tiền lương tại Eurozone đã tăng tốc trong tháng 2/2026, củng cố thêm quan điểm thận trọng của ECB về việc nới lỏng chính sách tiền tệ.
-
Ngân hàng
Các ngân hàng Anh phòng ngừa rủi ro Mỹ can thiệp vào hệ thống thanh toán
07:30' - 20/02/2026
Các ngân hàng lớn nhất của Anh đang xây dựng một nền tảng nội địa để xử lý 50 tỷ giao dịch mỗi năm, sau khi xuất hiện những lo ngại về khả năng ông Trump tắt hệ thống hiện tại.
-
Ngân hàng
Đồng USD phục hồi sau giai đoạn suy yếu
15:17' - 19/02/2026
Đà tăng của đồng USD so với euro và yen được củng cố trong phiên sáng 19/2 tại châu Á, giữ tỷ giá euro dưới mốc 1,18 USD/euro.
