Ngân hàng trung ương Nga hạ lãi suất chủ chốt xuống 11%
Ngân hàng trung ương Nga đồng thời dự báo khả năng cắt giảm thêm trong năm 2022, trong bối cảnh tốc độ lạm phát chậm dần từ các mức cao nhất trong hơn 20 năm qua và nền kinh tế dự kiến sẽ giảm.
Trước đó, Ngân hàng trung ương Nga đã giảm lãi suất chủ chốt xuống 14% trong tháng 4 vừa qua, vài tuần sau khi khẩn cấp tăng lãi suất lên 20% để ứng phó tác động của chiến dịch quân sự đặc biệt triển khai tại Ukraine từ ngày 24/2. Như vậy, kể từ tháng 2 đến nay Ngân hàng trung ương Nga đã giảm lãi suất chủ chốt tổng cộng 9%. Ngân hàng này cũng để ngỏ khả năng tiếp tục giảm lãi suất chủ chốt trong các cuộc họp sắp tới.
Thông báo của Ngân hàng trung ương Nga cho biết: "Áp lực lạm phát giảm nhờ động lực từ tỉ giá hối đoái của đồng ruble cũng như kỳ vọng lạm phát giảm đáng kể của các hộ gia đình và doanh nghiệp".
Ngân hàng trung ương Nga đánh giá tình hình bên ngoài đối với nền kinh tế Nga vẫn là một thách thức tuy nhiên nguy cơ bất ổn tài chính đã giảm phần nào, mở ra khả năng nới lỏng một số các biện pháp kiểm soát vốn.
Ngân hàng trung ương không đề cập dự báo lạm phát của Nga năm 2022 - trước đây dự báo ở mức 18-23%, tuy nhiên dự kiến lạm phát sẽ giảm xuống 5-7% trong năm 2023 trước khi đạt mục tiêu 4% trong năm 2024.
Bộ Kinh tế Nga cho biết tính đến ngày 20/5, lạm phát đã giảm xuống 17,51% từ mức 17,69% một tuần trước đó, trong bối cảnh tiêu dùng giảm, tuy nhiên mức này vẫn gần mức cao nhất kể từ đầu năm 2002.
Ngày 25/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ thị tăng 10% lương hưu và lương tối thiểu để giảm thiểu tác động của lạm phát đối với người dân Nga.
Cuộc họp quyết định lãi suất tiếp theo của Ngân hàng trung ương Nga dự kiến diễn ra ngày 10/6 tới./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Nga sẽ trả các khoản nợ nước ngoài bằng đồng ruble
22:04' - 25/05/2022
Bộ Tài chính Nga ngày 25/5 cho biết Nga sẽ trả các khoản nợ nước ngoài bằng đồng ruble, vốn có thể được chuyển đổi thành dạng tiền trái phiếu châu Âu (Eurobond) ban đầu vào một thời điểm sau đó.
-
Tài chính
Mỹ gia tăng các biện pháp trừng phạt tài chính nhằm vào Nga
10:42' - 25/05/2022
Từ 4h01 giờ GMT ngày 25/5, tức 11h01 cùng ngày (giờ Hà Nội), Nga sẽ không được hưởng cơ chế miễn trừ, trong đó cho phép nước này được thanh toán nợ nước ngoài bằng đồng đôla sở hữu trong nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed: Kỳ vọng lạm phát ổn định, tỷ lệ tự nguyện nghỉ việc chạm mức thấp kỷ lục
07:42' - 10/03/2026
Báo cáo được Fed chi nhánh New York công bố ngày 9/3 cho thấy, mức trung vị về kỳ vọng lạm phát trong một năm tới của người tiêu dùng đạt 3%, giảm nhẹ so với mức 3,1% hồi tháng Một.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed đánh giá ảnh hưởng của xung đột Trung Đông tới lạm phát của Mỹ
14:14' - 09/03/2026
Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo cuộc xung đột đang diễn ra tại Iran có thể tác động tiêu cực đến triển vọng lạm phát ngắn hạn và làm gia tăng sự bất ổn của nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nguồn vốn chính sách tiếp sức phụ nữ Vĩnh Long khởi nghiệp
08:11' - 09/03/2026
Theo Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Vĩnh Long, chi nhánh đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp và chính quyền giúp người dân kịp thời tiếp cận các chương trình vay vốn ưu đãi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng won biến động mạnh nhất kể từ đại dịch COVID-19
13:52' - 08/03/2026
Mức biến động hằng ngày của đồng won Hàn Quốc so với đô la Mỹ (USD) đã tăng lên mức cao nhất kể từ thời kỳ đại dịch COVID-19.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD suy yếu do dữ liệu việc làm Mỹ, đồng Franc Thụy Sĩ lên giá
12:15' - 07/03/2026
Đồng USD đã giảm 0,5% so với đồng franc Thụy Sỹ, xuống mức 0,7764 franc đổi 1 USD. Đồng euro cũng giảm 0,5% so với franc, xuống còn 0,9019 franc đổi 1 euro.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đà tăng của bitcoin chững lại
11:13' - 06/03/2026
Bitcoin đang gặp khó khăn trong việc duy trì động lực phục hồi, khi thị trường toàn cầu vẫn chịu áp lực lớn sau nhiều ngày biến động do xung đột tiếp diễn tại Trung Đông.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD hướng tới tuần tăng giá mạnh nhất trong hơn một năm
11:13' - 06/03/2026
Trong phiên giao dịch sáng 6/3 tại thị trường châu Á, đồng USD duy trì đà tăng ổn định và đang hướng tới tuần tăng giá mạnh nhất trong hơn một năm qua.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc siết chặt dòng vốn vào Trung Đông trước lo ngại leo thang xung đột
07:30' - 06/03/2026
Các tổ chức tài chính Trung Quốc đang đồng loạt siết chặt quy mô đầu tư và tín dụng tại khu vực Trung Đông.
-
Tài chính & Ngân hàng
Căng thẳng Trung Đông buộc thị trường đánh giá lại lộ trình lãi suất của Fed
12:38' - 05/03/2026
Hiện các nhà giao dịch gần như đồng thuận rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất mục tiêu trong khoảng 3,5–3,75% tại cuộc họp tháng 3/2026.

Ngân hàng Trung ương Nga tại thủ đô Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN