Ngành công nghiệp dầu mỏ Mỹ sẽ sớm “cất cánh”?
Theo tạp chí La Tribune (Pháp), trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ kéo dài nhiều tháng vừa qua, tỷ phú Donald Trump đã không ít lần cam kết sẽ cung cấp sự hỗ trợ rộng rãi cho ngành công nghiệp dầu mỏ quốc gia, thông qua ưu đãi thuế và dỡ bỏ các hạn chế khai thác.Tổng thống đắc cử Trump sẽ chính thức trở lại Nhà Trắng vào đầu năm 2025. Chiến thắng của ông khiến những người theo đuổi chiến dịch bảo vệ khí hậu băn khoăn nhưng đã đem lại sự tự tin cho các công ty dầu mỏ vốn đang lo ngại về một tương lai không phát thải carbon. Trong chiến dịch tranh cử, ứng cử viên của đảng Cộng hòa đã hứa hẹn nhiều hành động có lợi cho lĩnh vực công nghiệp trọng điểm của Mỹ, sau khi Chính phủ của Tổng thống Joe Biden ban hành nhiều biện pháp hạn chế sự gây hại cho môi trường và thúc đẩy chuyển đổi năng lượng.Theo báo chí Mỹ, doanh nhân, tỷ phú, nhà hoạt động chính trị Donald Trump có sự liên hệ mật thiết với ngành công nghiệp dầu mỏ. Nhiều doanh nghiệp trong ngành này đã hỗ trợ hàng tỉ USD cho chuyến dịch tranh cử của ông trong bữa tiệc tối vận động quyên góp tổ chức ở bang Florida vào tháng 4/2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
ECB cảnh báo rủi ro tài chính từ xung đột Iran và căng thẳng thương mại
06:30'
Báo cáo ổn định tài chính định kỳ bán niên của ECB công bố ngày 27/5 chỉ ra rằng thị trường tài chính dường như đang phớt lờ các rủi ro từ cuộc xung đột tại Iran.
-
Phân tích - Dự báo
Nvidia: Thị trường chip Trung Quốc sẽ sớm mở cửa cho doanh nghiệp Mỹ
12:04' - 19/05/2026
Ngày 18/5, ông Jensen Huang, Giám đốc điều hành tập đoàn sản xuất chip Nvidia, bày tỏ niềm tin rằng thị trường Trung Quốc sẽ sớm mở cửa trở lại cho các nhà cung cấp chip của Mỹ.
-
Phân tích - Dự báo
Mỹ - Trung chưa thể tháo gỡ các “hồ sơ nóng”
10:30' - 16/05/2026
Ngay sau khi rời Bắc Kinh trên chuyên cơ Air Force One, Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Truth Social rằng ông hy vọng quan hệ Mỹ - Trung sẽ “mạnh mẽ hơn và tốt đẹp hơn bao giờ hết”.
-
Phân tích - Dự báo
Giá xăng có thể giảm mạnh khi OPEC đứng trước nguy cơ tan rã
09:51' - 16/05/2026
Theo Fox Business ngày 15/5, các chuyên gia dự đoán giá xăng có thể giảm mạnh trong thời gian tới khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang đứng trước nguy cơ tan rã.
-
Phân tích - Dự báo
Chính phủ Đức dự báo kinh tế giảm tốc trong quý II/2026
08:57' - 16/05/2026
Trong báo cáo tháng được công bố cùng ngày, Bộ Kinh tế Đức cho biết các chỉ báo hiện nay cho thấy “một cú hãm phanh rõ rệt trong quý II”.
-
Phân tích - Dự báo
Kỳ vọng về những thay đổi lớn của Fed với tân Chủ tịch Kevin Warsh
17:15' - 15/05/2026
Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh thúc đẩy kế hoạch cải tổ toàn diện chính sách và truyền thông của Fed, song đối mặt áp lực lớn từ lạm phát, lãi suất và bất đồng quan điểm nội bộ.
-
Phân tích - Dự báo
Chuỗi cung ứng nhựa châu Á: Hiệu ứng domino
13:44' - 08/05/2026
Cuộc khủng hoảng nhựa đang lan rộng khắp châu Á, khi các nhà sản xuất trong khu vực cảnh báo nguồn cung bao bì cho thực phẩm, thiết bị y tế và tiêu dùng đang cạn dần do cú sốc dầu mỏ từ Trung Đông.
-
Phân tích - Dự báo
Trung Quốc củng cố vị thế trung tâm sản xuất khi áp lực dịch chuyển giảm dần
11:08' - 07/05/2026
Khi căng thẳng thuế quan Mỹ - Trung hạ nhiệt, nhiều doanh nghiệp quốc tế tiếp tục duy trì sản xuất tại Trung Quốc nhờ lợi thế chuỗi cung ứng hoàn chỉnh và chi phí cạnh tranh.
-
Phân tích - Dự báo
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Góc nhìn từ dự báo mới nhất của ADB
15:22' - 03/05/2026
Thay vì những biến động tạm thời, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phải đối mặt với những gián đoạn mang tính hệ thống và kéo dài.

Ngành công nghiệp dầu mỏ Mỹ kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ trong nhiệm kỳ Tổng thống Trump 2.0. Ảnh: THX/TTXVN