Ngành giao thông chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão
Để chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão trong thời gian tới và triển khai Công điện số 97/CĐ-TTg ngày 17/9/2024 của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Xuân Sang đã ký Công điện khẩn số: 41/CĐ-BGTVT ngày 18/9/2024 về ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Công điện nêu rõ: Đối với hoạt động vận tải trên biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận và hoạt động hàng không dân dụng, Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam chỉ đạo các cảng vụ hàng hải, cảng vụ đường thủy nội địa liên tục theo dõi diễn biến, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để thông báo và hướng dẫn tàu thuyền biết khi cấp phép cho tàu rời cảng. Đồng thời, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, kể cả tàu vận tải, tàu du lịch để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra; kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu tại bến, nhất là khu vực neo đậu quanh các đảo.Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các hãng hàng không, công ty bay dịch vụ hàng không theo dõi chặt chẽ tình diễn biến thời tiết trong khu vực bị ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, để điều chỉnh hoặc thay đổi lịch bay cho phù hợp nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối hoạt động bay.
Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thông tin điện tử hàng hải Việt Nam chỉ đạo hệ thống đài thông tin duyên hải thường xuyên theo dõi chặt chẽ, cập nhật, xử lý ngay thông tin và thông báo kịp thời vị trí, diễn biến, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết và chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào vùng nguy hiểm. Đối với Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tham gia cứu nạn, cứu hộ khi có lệnh.Theo công điện này, để ứng phó với mưa, lũ, sạt lở đất do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão tại khu vực Trung Trung Bộ, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên, Cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ phối hợp với các lực lượng chức năng của địa phương trực, phân luồng giao thông, cử người canh gác, cắm phao tiêu, rào chắn, báo hiệu ở những vị trí bị ngập nước, ngầm tràn, đoạn đường bị đứt, đoạn đường bị sạt lở; kiểm soát giao thông, chủ động điều tiết giao thông.
Song song đó, cấm đường tại các vị trí nguy hiểm trên các tuyến quốc lộ trong vùng chịu ảnh hưởng của mưa lũ, kiên quyết không cho người và phương tiện đi vào những vị trí này nhằm đảm bảo an toàn cho người, phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến quốc lộ, đặc biệt các khu vực đèo dốc. Các đơn vị chuẩn bị đầy đủ vật tư dự phòng, bố trí máy móc, thiết bị và nhân lực ở những vị trí trọng yếu thường xuyên bị sụt trượt để chủ động khắc phục, đảm bảo giao thông trong thời gian nhanh nhất. Việc khắc phục hậu quả mưa, lũ và đảm bảo giao thông phải lưu ý bảo đảm an toàn cho người, thiết bị thi công và các hạng mục công trình; cần đặc biệt chú ý các hạng mục thi công tại khu vực dễ bị sụt trượt, các công trình ở miền núi hay có lũ đột xuất. Cục Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm chế độ tuần tra, chốt gác các công trình, vị trí xung yếu, khu vực trọng điểm như: cầu yếu, đoạn đường dễ bị ngập nước; khu vực hay xảy ra lũ quét, các đoạn đường đèo dốc, đá rơi, đất sụt, các khu vực đường sắt ở phía hạ lưu đê, đập thủy lợi, hồ chứa nước; sẵn sàng, chủ động ứng phó kịp thời khi xảy ra sự cố, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện. Về phía các sở giao thông vận tải chủ động phối hợp với các đơn vị quản lý đường bộ, đường sắt khu vực, các lực lượng chức năng của địa phương trong việc khắc phục sự cố do mưa, lũ gây ra, tiến hành phân luồng, đảm bảo giao thông thông suốt; tập trung kiểm tra, rà soát ngay các khu vực có nguy cơ sạt lở, sụt lún đất để có giải pháp bảo đảm an toàn giao thông trên các quốc lộ được ủy thác và đường địa phương được giao quản lý, có phương án bố trí phương tiện, thiết bị để kịp thời hỗ trợ người dân đi qua các khu vực bị ngập lụt.- Từ khóa :
- giao thông
- áp thấp nhiệt đới
- bão
- bão số 4
Tin liên quan
-
Đời sống
Xây dựng kịch bản ứng phó phù hợp với áp thấp nhiệt đới sắp mạnh lên thành bão
16:50' - 18/09/2024
Theo dự báo của Cơ quan khí tượng thủy văn Quốc gia, trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
-
Chuyển động DN
EVN có Công điện về chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão
14:58' - 18/09/2024
Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có Công điện số 5208/CĐ-EVN về việc chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng thành bão.
-
Kinh tế Việt Nam
Thứ trưởng Hoàng Trung: Đáp ứng đủ giống cây trồng để khôi phục sản xuất sau bão, lũ
14:49' - 18/09/2024
Trồng trọt ước tích bị thiệt hại hơn 4.000 tỷ đồng do bão số 3 và mưa lũ ở miền Bắc. Đây cũng là lĩnh vực đang có tốc độ tăng trưởng khá, đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu nông sản lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Củng cố hồ sơ vụ Hoàng Hường: Doanh thu “ngoài sổ sách” gần 1.800 tỷ đồng
17:40'
Bộ Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án liên quan hệ sinh thái Hoàng Hường. Kết quả ban đầu cho thấy từ năm 2021 đến giữa 2025, Hoàng Thị Hường để ngoài sổ kế toán doanh thu gần 1.800 tỷ đồng.
-
Kinh tế & Xã hội
Hành trang bảo vệ an toàn cho phụ nữ, trẻ em trước thiên tai
17:39'
Diễn đàn “Nhà giáo tương lai với hành trang về phòng chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu” nhấn mạnh vai trò giáo dục trong bảo vệ phụ nữ, trẻ em và cộng đồng trước thiên tai.
-
Kinh tế & Xã hội
Họp báo Bộ Công an: Công an Hà Nội nhận đơn trình báo liên quan đến dự án tiền số AntEx
17:38'
Chiều 6/10, tại buổi họp báo quý III của Bộ Công an, Đại tá Nguyễn Đức Long, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội thông tin về việc thụ lý đơn, điều tra vụ việc liên quan đến đồng tiền điện tử Antex.
-
Kinh tế & Xã hội
Tuyên Quang: Đặt an toàn công trình và người dân vùng hạ du lên hàng đầu
17:00'
Trước diễn biến phức tạp của bão và mưa lớn sau bão số 11, UBND tỉnh Tuyên Quang ngày 6/10 đã ban hành công điện khẩn, yêu cầu các đơn vị tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn hồ chứa và vùng hạ du.
-
Kinh tế & Xã hội
Du lịch Phú Quốc kỳ vọng đón lượng lớn khách quốc tế dịp cuối năm 2025
14:50'
Theo Sở Du lịch An Giang, trong 9 tháng của năm 2025, toàn tỉnh đón gần 20 triệu lượt du khách, trong đó khách quốc tế hơn 1,2 lượt. Tổng thu du lịch đạt hơn 51.870 tỷ đồng.
-
Kinh tế & Xã hội
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Xuất khẩu nông lâm thủy sản 2025 sẽ đạt kỷ lục mới
14:06'
Mặc dù chịu tác động bất lợi từ thiên tai bão, mưa lũ và dịch bệnh trong chăn nuôi nhưng ngành nông nghiệp và môi trường vẫn đạt được kết quả nổi bật 9 tháng với mức tăng trưởng là 3,83%.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàng loạt trận động đất kích thích xảy ra tại Quảng Ngãi
14:06'
Từ 0 giờ đến 13 giờ ngày 6/10, tại khu vực các xã Măng Bút, Măng Ri, tỉnh Quảng Ngãi (khu vực tỉnh Kon Tum cũ) đã xảy ra 15 trận động đất.
-
Kinh tế & Xã hội
Giải cứu hàng trăm du khách mắc kẹt trên đỉnh Everest do bão tuyết
11:27'
Hàng trăm du khách leo núi bị mắc kẹt do bão tuyết gần sườn phía Đông của đỉnh Everest ở Tây Tạng đã được lực lượng cứu hộ hướng dẫn đến nơi an toàn.
-
Kinh tế & Xã hội
Hành trình gian nan đến với người dân bị cô lập vì lũ ở Nghệ An
11:26'
Với quyết tâm phải tiếp cận được bản cô lập, chính quyền xã đã lập tổ công tác mang theo lương thực, thực phẩm, vượt hàng chục điểm sạt lở để vào bản cứu hộ người dân.