Ngành sản xuất bia châu Âu “lao đao” vì đại dịch COVID-19
Các quán bar đóng cửa, các buổi hòa nhạc bị hủy trong khi các trận đấu thể thao cũng không diễn ra, rất nhiều nhà sản xuất bia châu Âu, dù lớn hay nhỏ, đều đang đối mặt với một mùa Hè khắc nghiệt khi nhu cầu tiêu thụ được dự báo sẽ giảm mạnh khi các biện pháp phong tỏa vẫn được duy trì để ngăn chặn đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Maxime Costilhes, Chủ tịch Hiệp hội bia Pháp, cho biết nhiều nhà sản xuất theo chiến lược thông thường vẫn tích kho sản phẩm trong mùa Đông vừa qua, hiện đang cạn dần vốn để có thể chống đỡ với tác động của cuộc khủng hoảng do dịch bệnh.
Pháp dù nổi tiếng thế giới với các loại rượu nhưng doanh thu từ ngành sản xuất bia tại quốc gia này cũng tăng đáng kể trong những năm gần đây, một phần do xu hướng uống bia thủ công (Craft brewing) du nhập từ Mỹ.
Kể cả những “ông lớn” trong ngành đồ uống tại châu Âu cũng đang đối mặt với những tác động nghiêm trọng khi các nhà hàng quán bar đều không thể hoạt động, các sự kiện giải trí thường diễn ra vào mùa Hè và nhiều sự kiện khác đều bị hoãn trong những tháng tới.
Nhà sản xuất bia Heineken của Hà Lan dự báo tác động của dịch bệnh sẽ nghiêm trọng hơn trong quý II/2020 sau khi dự báo kết quả kinh doanh của 165 nhà máy của hãng ở khoảng 70 nước trên thế giới giảm 2% trong quý I/2020.
Hãng đồ uống lớn nhất tại Đức Radeberger cảnh báo dù doanh số bán lẻ tại các hệ thống siêu thị có tăng cao vì người dân khi bị hạn chế ở nhà, mua thêm nhiều hơn các sản phẩm bia để “giải khuây”, thì cũng không thể bù cho mức sụt giảm doanh số bán buôn cho các nhà phân phối chuyên nghiệp.
Hãng này cũng dự báo tình hình sẽ không thể sớm cải thiện trong vài tuần tới. Giới chức Đức hiện còn đang cân nhắc hoãn lễ hội bia Munich Oktoberfest thường niên, dự kiến thu hút hàng triệu người từ khắp nơi trên thế giới.
Đại diện Ban tổ chức lễ hội cho biết quyết định cuối cùng về việc có tổ chức lễ hội đúng kế hoạch vào ngày 19/9 hay không sẽ được đưa ra vào tháng 6 tới.
Đó là câu chuyện từ những nhà sản xuất lớn, còn với nhà sản xuất nhỏ lẻ như Bruno Torres, chủ sở hữu nhà hàng bia truyền thống La Baleine mới thành lập vài năm trước ở Đông Bắc Paris, đại dịch COVID-19 là “thảm họa”.
Tores cho biết máy móc ngừng hoạt động, không có khách hàng tới mua trong khi các mối bỏ hàng quen như những siêu thị mini cũng đóng cửa vì lo sợ dịch bệnh. Chủ tịch Costilhes cho biết sau một năm tăng trưởng mạnh, doanh số bán bia của Pháp sẽ di chuyển theo đồ thị ngang trong suốt cả năm 2020.
Tính đến đầu năm nay, ngành sản xuất bia Pháp tạo ra 7.750 việc làm toàn thời gian, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2019. Nhưng đó là số liệu trước khi dịch bệnh kéo đến. Ông này cũng không muốn ước tính số nhà sản xuất nước giải khát sẽ rơi vào nguy cơ phá sản.
Chủ tịch Hiệp hội bia Đức Holger Eichele cho biết các nhà sản xuất bia nước này cũng không loại trừ khả năng sẽ phải cho nhân viên nghỉ hàng loạt khi nhiều công ty đứng trước bờ vực phá sản. Doanh số bán cho ngành hàng thực phẩm rất quan trọng với hầu hết các nhà sản xuất đồ uống, có thể chiếm tới 90% doanh thu của một số nhà sản xuất nhưng giờ đây phần doanh số này hoàn toàn “bốc hơi” khi các nhà hàng, quán bar buộc phải đóng cửa.
Tuần cuối cùng của tháng 3/2020, doanh số bán bia tại Đức giảm 9,4% so với cùng kỳ năm ngoái vì tiêu thụ giảm và các hoạt động tụ tập bạn bè hay sự kiện vốn “tốn bia” cũng không thể diễn ra. Hoạt động xuất khẩu cũng đang chìm dần khi Italy và Trung Quốc, hai quốc gia chịu tác động mạnh nhất của dịch bệnh, cũng là những thị trường lớn nhất tiêu thụ bia Đức.
Doanh số bia Đức xuất khẩu giảm khoảng 58% hồi đầu tháng 4. Một số nhà sản xuất nước giải khát còn kêu gọi khách hành mua bia không cồn, tặng cồn cho các bệnh viện và nhà thuốc để làm nước sát khuẩn tay./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Thủ đô Bangkok cấm bán rượu, bia trong 10 ngày nhằm hạn chế tụ tập đông người
05:30' - 10/04/2020
Chính quyền thủ đô Bangkok của Thái Lan đã ban hành lệnh cấm bán rượu, bia ở thành phố trong 10 ngày, kể từ 10/4 đến ngày 20/4.
-
Doanh nghiệp
Mexico tạm ngừng sản xuất bia Corona do dịch COVID-19
15:19' - 03/04/2020
Công ty Grupo Modelo của Mexico ngày 2/4 thông báo sẽ tạm ngừng sản xuất bia Corona do lệnh tình trạng khẩn cấp về sức khỏe ở nước này liên quan đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 .
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Việt Nam quảng bá nhiều sản phẩm tại triển lãm ở Hong Kong (Trung Quốc)
13:46'
Khách tham quan có cơ hội khám phá các sản phẩm thuộc nhóm ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như hàng thủ công mỹ nghệ, công nghiệp, làm đẹp, thời trang và thiết bị gia dụng.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo Thái Lan chạm đáy 18 năm do cầu yếu
16:53' - 18/10/2025
Thị trường nông sản thế giới tuần qua đã trải qua nhiều biến động trái chiều. Giá gạo châu Á tiếp tục chìm sâu với giá gạo Thái Lan chạm đáy 18 năm do nhu cầu yếu trong khi nguồn cung dồi dào.
-
Hàng hoá
Lo ngại dư cung đẩy giá dầu thế giới giảm gần 3% trong tuần
13:06' - 18/10/2025
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên 17/10, nhưng vẫn giảm gần 3% trong cả tuần, trước những lo ngại về khả năng dư cung và các căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt.
-
Hàng hoá
Dứa Đồng Tháp Mười đang được giá, đầu ra thuận lợi
18:57' - 17/10/2025
Mặc dù đang trong những tháng mùa lũ 2025, dứa Đồng Tháp Mười vẫn được giá và đầu ra thuận lợi.
-
Hàng hoá
Xây dựng niềm tin từ minh bạch dữ liệu hàng hoá
17:30' - 17/10/2025
Trước bối cảnh hội nhập sâu rộng, hàng Việt muốn vươn xa buộc phải khẳng định uy tín bằng dữ liệu truy xuất nguồn gốc rõ ràng.
-
Hàng hoá
Giá dầu tiếp đà giảm trước thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga
15:56' - 17/10/2025
Giá dầu giảm nhẹ trong chiều 17/10, sau thông tin rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhất trí sẽ gặp nhau tại Hungary để thảo luận về việc chấm dứt xung đột ở Ukraine.
-
Hàng hoá
Đưa cá rô phi thành ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam
15:48' - 17/10/2025
Sản xuất cá rô phi đang trở thành ngành hàng chiến lược của thủy sản toàn cầu. Việt Nam cần tập trung nguồn lực phát triển mạnh lĩnh vực này, hướng tới xuất khẩu như cá tra và tôm.
-
Hàng hoá
Tháo “nút thắt” vốn vay cho hợp tác xã tham gia Đề án 1 triệu ha lúa
11:41' - 17/10/2025
Sau gần hai năm triển khai, Đề án 1 triệu ha lúa đạt hơn 942.000 ha vùng chuyên canh và thu hút hàng trăm hợp tác xã tham gia, nhưng khó khăn lớn nhất là tiếp cận vốn tín dụng để đầu tư cơ giới hóa.
-
Hàng hoá
Mỹ: Tổng thống D. Trump cam kết hạ giá thịt bò
09:55' - 17/10/2025
Ngày 17/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền của ông đang nỗ lực giảm giá thịt bò trong nước, trong bối cảnh mặt hàng này liên tục lập kỷ lục do nguồn cung khan hiếm.