Ngành sản xuất bia châu Âu “lao đao” vì đại dịch COVID-19
Các quán bar đóng cửa, các buổi hòa nhạc bị hủy trong khi các trận đấu thể thao cũng không diễn ra, rất nhiều nhà sản xuất bia châu Âu, dù lớn hay nhỏ, đều đang đối mặt với một mùa Hè khắc nghiệt khi nhu cầu tiêu thụ được dự báo sẽ giảm mạnh khi các biện pháp phong tỏa vẫn được duy trì để ngăn chặn đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Maxime Costilhes, Chủ tịch Hiệp hội bia Pháp, cho biết nhiều nhà sản xuất theo chiến lược thông thường vẫn tích kho sản phẩm trong mùa Đông vừa qua, hiện đang cạn dần vốn để có thể chống đỡ với tác động của cuộc khủng hoảng do dịch bệnh.
Pháp dù nổi tiếng thế giới với các loại rượu nhưng doanh thu từ ngành sản xuất bia tại quốc gia này cũng tăng đáng kể trong những năm gần đây, một phần do xu hướng uống bia thủ công (Craft brewing) du nhập từ Mỹ.
Kể cả những “ông lớn” trong ngành đồ uống tại châu Âu cũng đang đối mặt với những tác động nghiêm trọng khi các nhà hàng quán bar đều không thể hoạt động, các sự kiện giải trí thường diễn ra vào mùa Hè và nhiều sự kiện khác đều bị hoãn trong những tháng tới.
Nhà sản xuất bia Heineken của Hà Lan dự báo tác động của dịch bệnh sẽ nghiêm trọng hơn trong quý II/2020 sau khi dự báo kết quả kinh doanh của 165 nhà máy của hãng ở khoảng 70 nước trên thế giới giảm 2% trong quý I/2020.
Hãng đồ uống lớn nhất tại Đức Radeberger cảnh báo dù doanh số bán lẻ tại các hệ thống siêu thị có tăng cao vì người dân khi bị hạn chế ở nhà, mua thêm nhiều hơn các sản phẩm bia để “giải khuây”, thì cũng không thể bù cho mức sụt giảm doanh số bán buôn cho các nhà phân phối chuyên nghiệp.
Hãng này cũng dự báo tình hình sẽ không thể sớm cải thiện trong vài tuần tới. Giới chức Đức hiện còn đang cân nhắc hoãn lễ hội bia Munich Oktoberfest thường niên, dự kiến thu hút hàng triệu người từ khắp nơi trên thế giới.
Đại diện Ban tổ chức lễ hội cho biết quyết định cuối cùng về việc có tổ chức lễ hội đúng kế hoạch vào ngày 19/9 hay không sẽ được đưa ra vào tháng 6 tới.
Đó là câu chuyện từ những nhà sản xuất lớn, còn với nhà sản xuất nhỏ lẻ như Bruno Torres, chủ sở hữu nhà hàng bia truyền thống La Baleine mới thành lập vài năm trước ở Đông Bắc Paris, đại dịch COVID-19 là “thảm họa”.
Tores cho biết máy móc ngừng hoạt động, không có khách hàng tới mua trong khi các mối bỏ hàng quen như những siêu thị mini cũng đóng cửa vì lo sợ dịch bệnh. Chủ tịch Costilhes cho biết sau một năm tăng trưởng mạnh, doanh số bán bia của Pháp sẽ di chuyển theo đồ thị ngang trong suốt cả năm 2020.
Tính đến đầu năm nay, ngành sản xuất bia Pháp tạo ra 7.750 việc làm toàn thời gian, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2019. Nhưng đó là số liệu trước khi dịch bệnh kéo đến. Ông này cũng không muốn ước tính số nhà sản xuất nước giải khát sẽ rơi vào nguy cơ phá sản.
Chủ tịch Hiệp hội bia Đức Holger Eichele cho biết các nhà sản xuất bia nước này cũng không loại trừ khả năng sẽ phải cho nhân viên nghỉ hàng loạt khi nhiều công ty đứng trước bờ vực phá sản. Doanh số bán cho ngành hàng thực phẩm rất quan trọng với hầu hết các nhà sản xuất đồ uống, có thể chiếm tới 90% doanh thu của một số nhà sản xuất nhưng giờ đây phần doanh số này hoàn toàn “bốc hơi” khi các nhà hàng, quán bar buộc phải đóng cửa.
Tuần cuối cùng của tháng 3/2020, doanh số bán bia tại Đức giảm 9,4% so với cùng kỳ năm ngoái vì tiêu thụ giảm và các hoạt động tụ tập bạn bè hay sự kiện vốn “tốn bia” cũng không thể diễn ra. Hoạt động xuất khẩu cũng đang chìm dần khi Italy và Trung Quốc, hai quốc gia chịu tác động mạnh nhất của dịch bệnh, cũng là những thị trường lớn nhất tiêu thụ bia Đức.
Doanh số bia Đức xuất khẩu giảm khoảng 58% hồi đầu tháng 4. Một số nhà sản xuất nước giải khát còn kêu gọi khách hành mua bia không cồn, tặng cồn cho các bệnh viện và nhà thuốc để làm nước sát khuẩn tay./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Thủ đô Bangkok cấm bán rượu, bia trong 10 ngày nhằm hạn chế tụ tập đông người
05:30' - 10/04/2020
Chính quyền thủ đô Bangkok của Thái Lan đã ban hành lệnh cấm bán rượu, bia ở thành phố trong 10 ngày, kể từ 10/4 đến ngày 20/4.
-
Doanh nghiệp
Mexico tạm ngừng sản xuất bia Corona do dịch COVID-19
15:19' - 03/04/2020
Công ty Grupo Modelo của Mexico ngày 2/4 thông báo sẽ tạm ngừng sản xuất bia Corona do lệnh tình trạng khẩn cấp về sức khỏe ở nước này liên quan đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 .
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá nhiều mặt hàng nguyên liệu công nghiệp bật tăng
09:51'
Giá nhiều mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp đã quay đầu bật tăng, trong đó, giá đường tăng vọt tới 5%.
-
Hàng hoá
Hai nhân tố đẩy giá dầu thế giới đi xuống phiên 3/7
08:10'
Thời hạn tạm dừng áp thuế quan cao hơn của Tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc vào ngày 9/7, trong khi một số đối tác thương mại lớn như Liên minh châu Âu và Nhật Bản vẫn chưa đạt được thỏa thuận.
-
Hàng hoá
Sắp diễn ra Hội chợ các sản phẩm OCOP xuất khẩu
19:56' - 03/07/2025
Hội chợ có quy mô 300 gian hàng của trên 150 doanh nghiệp trưng bày các mặt hàng đạt chứng nhận OCOP như chè, cà phê, hàng lưu niệm, các sản phẩm dược liệu, trầm hương, tinh dầu, tinh bột nghệ...
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á đi xuống do bất ổn thuế quan
17:12' - 03/07/2025
Giá dầu châu Á giảm trong phiên giao dịch chiều 3/7 sau khi tăng 3% trong phiên trước đó do các nhà đầu tư lo ngại Mỹ có thể tái áp thuế cao hơn.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh từ 15 giờ ngày 3/7
15:09' - 03/07/2025
Chiều 3/7, giá xăng dầu tiếp tục giảm mạnh theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Lực mua áp đảo, tâm lý tích cực lan tỏa trên thị trường hàng hóa
10:26' - 03/07/2025
Tâm lý tích cực lan tỏa trên thị trường năng lượng khi Tổng thống Mỹ cho biết đã đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Thị trường kim loại cũng khởi sắc với 10 mặt hàng chốt phiên tăng giá
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng vọt 3% phiên 2/7
08:17' - 03/07/2025
Giá dầu phiên 2/7 đã tăng vọt 3% sau khi Iran đình chỉ hợp tác với cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc, cùng với thông tin Mỹ-Việt Nam đạt được thỏa thuận thương mại.
-
Hàng hoá
Phủ sóng hàng chính hãng để “làm sạch” thị trường
15:30' - 02/07/2025
Thời gian qua, cuộc chiến chống hàng giả, hàng kém chất lượng được kỳ vọng sẽ có thể tái thiết hệ sinh thái, bảo vệ người tiêu dùng một cách chủ động, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.
-
Hàng hoá
Đồn đoán OPEC+ tăng sản lượng chi phối thị trường dầu
15:30' - 02/07/2025
Giá dầu ít biến động trong phiên 2/7 tại châu Á, khi thị trường đang xem xét tác động từ khả năng nguồn cung gia tăng trong tháng tới, sự suy yếu của đồng USD và các tín hiệu kinh tế trái chiều từ Mỹ.