Ngày 16/3, xét xử vụ án tại Công ty cho thuê tài chính thuộc BIDV
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, ngày 16/3 tới sẽ mở phiên tòa xét xử vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính thuộc Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV). Hội đồng xét xử gồm 3 người, do thẩm phán Hoàng Nhật Tân làm chủ tọa.
Hai bị cáo bị truy tố trong vụ án này gồm: Bùi Văn Khen (sinh năm 1958, nguyên Giám đốc Công ty cho thuê tài chính TNHH một thành viên, BIDV) và Nguyễn Việt Hưng (sinh năm 1968, nguyên Trưởng phòng khách hàng cá nhân, BIDV chi nhánh Chương Dương) cùng bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 165, khoản 3 – Bộ luật Hình sự năm 1999. Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, hai bị cáo Bùi Văn Khen và Nguyễn Việt Hưng đã có hành vi cho Công ty Xi măng Lào Cai thuê tài chính bằng hình thức mua máy móc, thiết bị bị phục vụ Dự án xây dựng thủy điện Nậm Giê.Trong quá trình thực hiện, hai bị cáo đã làm trái các quy định của Nghị định số 16/2001/NĐ-CP ngày 2/5/2001 quy định về tổ chức và hoạt động của Công ty cho thuê tài chính. Cụ thể: Khi ký Hợp đồng cho thuê tài sản, Công ty cho thuê tài chính không cam kết mua máy móc, thiết bị; không nắm giữ quyền sở hữu tài sản sau cho thuê bằng việc trực tiếp đứng tên ký hợp đồng, đăng ký quyền sở hữu tài sản tại cơ quan có thẩm quyền mà ủy quyền cho bên thuê là Công ty Xi măng Lào Cai mua, đăng ký quyền sở hữu; sau khi chi tiền mua tài sản không kiểm tra việc sử dụng tài sản, không đôn đốc việc thanh toán tiền thuê theo hợp đồng; khi bên thuê có vi phạm nghiêm trọng việc thực hiện hợp đồng đã không có biện pháp chấm dứt hợp đồng để thu hồi tài sản, dẫn đến hậu quả Công ty Xi măng Lào Cai bán, gán, cho thuê tài sản trái pháp luật, gây thiệt hại cho Công ty cho thuê tài chính tổng số tiền là hơn 11,3 tỷ đồng (tiền gốc) và 9,6 tỷ đồng (tiền lãi).
Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao xác định, hành vi của bị cáo Bùi Văn Khen và Nguyễn Việt Hưng đã vi phạm Điều 1, Điều 24, Điều 27, Nghị định số 16/2001/NĐ-CP ngày 2/5/2001 quy định về tổ chức và hoạt động của Công ty cho thuê tài chính; vi phạm điểm 9, Điều 1, Nghị định 65 ngày 19/5/2005 sửa đổi Điều 28, Nghị định số 16 ngày 2/5/2001. Hành vi của 2 bị cáo này cấu thành tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 165, khoản 3 – Bộ luật Hình sự năm 1999. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày, từ 16-18/3/2018./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Hoãn phiên tòa xét xử vụ đâm sập cầu Ghềnh vì vắng mặt Hội đồng định giá tài sản thiệt hại
11:54' - 28/02/2018
Ngày 28/2, Tòa án nhân dân thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử hai bị cáo trong vụ sà lan đâm sập cầu Ghềnh khiến tuyến đường sắt Bắc – Nam bị tê liệt trong hơn 3 tháng.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 19/3, xét xử vụ cố ý làm trái trong việc góp vốn 800 tỷ đồng vào OceanBank
20:10' - 23/02/2018
Phiên tòa xét xử vụ cố ý làm trái trong việc góp vốn 800 tỷ đồng vào OceanBank dự kiến sẽ diễn ra trong 10 ngày, từ ngày 19-29/3, xét xử cả ngày thứ bảy và chủ nhật.
-
Kinh tế Việt Nam
Xét xử hành vi lừa đảo hơn 1.085 tỷ đồng của Huỳnh Thị Huyền Như
11:45' - 08/02/2018
TAND TP Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” số tiền hơn 1.085 tỷ đồng của 5 công ty.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây cho vay nặng lãi qua tài khoản iCloud
20:43' - 25/08/2025
Từ tháng 8/2024 đến tháng 8/2025, đường dây này đã cho 2.598 người trên cả nước vay với 8.735 lượt vay, tổng số tiền cho vay gần 44 tỷ đồng, thu lợi bất chính gần 9,6 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Hưng Yên bắt đối tượng dương tính với ma túy chống người thi hành công vụ
20:03' - 25/08/2025
Tại cơ quan Công an, đối tượng khai tên là Trần Văn Trưởng (sinh năm 1996, thường trú tại xã Tân Hưng, Hưng Yên). Tiến hành kiểm tra nhanh, Trưởng dương tính với ma túy.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố Giám đốc và Phó Giám đốc doanh nghiệp có hành vi trốn thuế hàng tỷ đồng
19:58' - 25/08/2025
Ngày 25/8, Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra Quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đại Kim về hành vi trốn thuế.
-
Kinh tế và pháp luật
Singapore thu hồi salad nhập khẩu gây ngộ độc thực phẩm
08:00' - 25/08/2025
Cơ quan Thực phẩm Singapore (SFA) cho biết đã thu hồi một loại salad trộn nhập khẩu từ Australia, sau khi các xét nghiệm cho thấy nồng độ vi khuẩn Bacillus cereus vượt quá giới hạn cho phép.
-
Kinh tế và pháp luật
Thái Lan thắt chặt quản lý đăng ký thẻ SIM để chống lừa đảo trực tuyến
07:43' - 25/08/2025
Với biện pháp mới này, người dùng di động phải đăng ký trực tiếp hoặc thông qua các ứng dụng do nhà mạng, trung tâm dịch vụ, đại lý ủy quyền và cửa hàng bán lẻ cung cấp.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo các kịch bản lừa đảo lợi dụng việc thanh toán qua ví điện tử
15:16' - 24/08/2025
Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân hết sức cảnh giác với các tin nhắn, cuộc gọi, email yêu cầu quét mã QR hoặc truy cập đường link lạ.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ: Số vụ bắt giữ người nhập cư tăng đột biến tại thủ đô Washington
11:05' - 24/08/2025
Theo báo cáo của CNN, kể từ ngày 7/8 đến nay, các lực lượng liên bang đã bắt giữ tổng cộng 300 người không đáp ứng được quy định về nhập cư tại Washington.
-
Kinh tế và pháp luật
Interpol đẩy mạnh chiến dịch truy quét tội phạm mạng tại châu Phi
16:00' - 23/08/2025
Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) thông báo đã triển khai chiến dịch truy quét tội phạm mạng xuyên quốc gia, mang tên Serengeti 2.0, tại 18 quốc gia trong "Lục địa Đen".
-
Kinh tế và pháp luật
Visa đối mặt với vụ kiện tập thể về cáo buộc độc quyền thẻ ghi nợ
06:30' - 23/08/2025
Một thẩm phán liên bang của Mỹ đã ra phán quyết rằng thỏa thuận dàn xếp trị giá 5,6 tỷ USD liên quan đến Visa về phí quẹt thẻ vào năm 2019 không áp dụng cho một loạt vụ kiện chống độc quyền mới.