Nghệ An khởi tố 7 điều dưỡng, bác sỹ lập khống hồ sơ bệnh án để trục lợi bảo hiểm
Qua công tác nắm tình hình, Công an thành phố Vinh phát hiện một nhóm đối tượng thường xuyên móc nối với nhân viên y tế các bệnh viện trên địa bàn tỉnh để lập khống hồ sơ bệnh án điều trị nhằm trục lợi tiền bảo hiểm thương mại và bảo hiểm y tế.
Các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm thương mại không có bệnh, không có nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh nhưng khi được các đối tượng “cò” móc nối đến Bệnh viện Đa khoa Thái An (thành phố Vinh) nhằm trục lợi bảo hiểm.
Tại đây, các đối tượng cung cấp căn cước công dân và thẻ bảo hiểm y tế cho điều dưỡng Nguyễn Thị Hằng hoặc điều dưỡng Đặng Thị Anh Tú để làm thủ tục vào viện và đưa đến Khoa liên chuyên khoa để gặp bác sỹ Hoàng Đăng Thanh hoặc Đinh Thị Mỹ Dung ký hợp thức hóa thủ tục khám, điều trị.
Dù không điều trị tại bệnh viện song các đối tượng trên đều tham gia ký khống vào hồ sơ bệnh án. Khi thấy đủ số ngày lập hồ sơ bệnh án, điều dưỡng hành chính thông báo cho đối tượng có tên trong hồ sơ bệnh án đến ký thủ tục và thanh toán viện phí. Chi phí lập khống mỗi bộ hồ sơ bệnh án 500.000 đồng. Điều dưỡng nào trực tiếp lập khống hồ sơ bệnh án được nhận 300.000 đồng, số tiền còn lại cuối tháng chia đều trong khoa.
Bước đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Vinh làm rõ từ năm 2011 đến đầu 2023, Bệnh viện Đa khoa Thái An đã lập khống 153 hồ sơ bệnh án. Trong đó, 59 hồ sơ do các đối tượng có sử dụng thẻ bảo hiểm y tế khi lập hồ sơ bệnh án nên Bệnh viện Đa khoa Thái An đã được Bảo hiểm Xã hội tỉnh thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế hơn 100 triệu đồng.
Các đối tượng có tên trong hồ sơ bệnh án nộp tiền viện phí cho Bệnh viện Đa khoa Thái An hơn 200 triệu đồng. Các đối tượng trục lợi bảo hiểm sau khi được Bệnh viện Đa khoa Thái An làm giả hồ sơ bệnh án đã thanh toán (giải quyết quyền lợi hỗ trợ chi phí nằm viện) với các Công ty bảo hiểm thương mại hơn 2 tỷ đồng.
Tại cơ quan điều tra, các bác sỹ, điều dưỡng, các đối tượng liên quan và các đối tượng có hồ sơ trong bệnh án đã khai nhận toàn bộ hành vi tham gia lập khống hồ sơ bệnh án.
Hành vi của các đối tượng đã gây thất thoát cho Quỹ Bảo hiểm y tế, uy tín của các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt nguyên Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Nam
14:27' - 01/08/2023
Công an tỉnh Hà Nam đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với Phạm Gia Luật (sinh năm 1956, nguyên Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Nam).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
200 tập đoàn truyền thông Pháp kiện Meta
07:00'
Khoảng 200 tập đoàn truyền thông Pháp, gồm kênh truyền hình và báo chí, đã đệ đơn kiện Meta, chủ sở hữu Facebook và Instagram, nhằm vào hoạt động quảng cáo trực tuyến của “gã khổng lồ” công nghệ này.
-
Kinh tế và pháp luật
Nhiều sai phạm tại Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không
21:24' - 24/04/2025
Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) vừa công khai kết luận thanh tra về việc thanh tra chuyên đề tại Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không (VNI).
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện nhiều sai sót tại Công ty Bảo hiểm Liên hiệp
20:04' - 24/04/2025
Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) vừa công khai kết luận thanh tra về việc thanh tra chuyên đề tại Công ty Bảo hiểm Liên hiệp (UIC).
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường sắp hầu tòa trong vụ khai thác trái phép đất hiếm
12:48' - 24/04/2025
Phiên tòa dự kiến xét xử vào ngày 12/5 và diễn ra trong 10 ngày.
-
Kinh tế và pháp luật
Thuế quan của Mỹ: Liên minh gồm 12 bang kiện chính quyền của Tổng thống D.Trump
09:38' - 24/04/2025
Ngày 23/4, liên minh gồm 12 bang của Mỹ đã đệ đơn kiện phản đối thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump, cho rằng tổng thống không thể áp dụng thuế quan nếu không có sự chấp thuận Quốc hội.
-
Kinh tế và pháp luật
EU phạt Apple và Meta gần 800 triệu USD vì vi phạm các quy tắc cạnh tranh
07:00' - 24/04/2025
Ngày 23/4, Liên minh châu Âu (EU) quyết định phạt 2 “đại gia” công nghệ Apple và Meta của Mỹ tổng cộng 700 triệu euro (798 triệu USD) vì vi phạm các quy tắc cạnh tranh trong lĩnh vực kỹ thuật số.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội xử lý dứt điểm tài sản công là nhà, đất sử dụng kém hiệu quả
21:29' - 23/04/2025
Ngày 23/4, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch nhằm rà soát, xử lý dứt điểm tình trạng nhà, đất công không sử dụng, sử dụng kém hiệu quả hoặc không đúng mục đích thuộc phạm vi quản lý thành phố.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội chỉ đạo kiểm tra thông tin phản ánh liên quan 2 dự án đầu tư
21:03' - 23/04/2025
Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vừa có chỉ đạo kiểm tra, xử lý một loạt thông tin phản ánh của người dân liên quan đến các dự án đầu tư, trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện nhiều sai phạm trong sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm
19:13' - 23/04/2025
Ngày 23/4, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các cơ sở sản xuất, công bố, nhập khẩu mỹ phẩm yêu cầu tăng cường công tác quản lý mỹ phẩm.