Nghị quyết 01/NQ-CP: Thừa Thiên – Huế bố trí đủ vốn cho dự án hoàn thành năm 2023
Cụ thể, vốn ngân sách nhà nước được Trung ương giao là hơn 5.758 tỷ đồng và nguồn ngân sách tỉnh bổ sung là 110 tỷ đồng. Tỉnh Thừa Thiên – Huế đã đề ra nhiều giải pháp để thúc đẩy triển khai các dự án, đảm bảo tiến độ giải ngân nguồn vốn đúng theo kế hoạch.
Năm 2023 là năm thứ hai tỉnh Thừa Thiên – Huế thực hiện phân cấp nguồn vốn cho các địa phương cấp huyện theo nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn; trong đó, ưu tiên vốn để thu hồi các khoản vốn ứng trước.
Đồng thời, bố trí đủ vốn cho các dự án đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng, dự án dự kiến hoàn thành trong năm 2023 để phát huy hiệu quả đầu tư; vốn đối ứng cho dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài, các dự án chuyển tiếp được thực hiện theo tiến độ được phê duyệt.
Sau khi bố trí đủ vốn cho các nhiệm vụ nêu trên, mới cấp vốn cho các dự án khởi công mới có tính chất liên vùng, giao thông cấp bách, quốc phòng, an ninh, phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu…; trong đó, ưu tiên cho các dự án đã có đủ thủ tục đầu tư, được chuẩn bị kỹ để sẵn sàng triển khai thực hiện. Tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đã ban hành Kế hoạch hành động triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 6/1/2023 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023; trong đó, địa phương xác định quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ, 3 chương trình mục tiêu quốc gia; tăng cường việc kiểm tra, giám sát, tháo gỡ khó khăn cho các chủ đầu tư, nhà thầu, đưa vào vận hành Hệ thống thông tin về sử dụng vốn đầu tư công. Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên – Huế thực hiện nghiêm túc việc đấu thầu qua mạng, đảm bảo quy định theo quy mô dự án; kiên quyết xử phạt hành chính đối với các đơn vị thi công vi phạm hợp đồng, vi phạm quy định về tổ chức thi công làm cơ sở đánh giá năng lực, loại trừ hồ sơ tham gia dự thầu đối với các doanh nghiệp không đủ năng lực. Tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng chỉ đạo đơn vị, địa phương tập trung giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ tái định cư kịp thời, đúng quy định cho người dân, bảo đảm đúng pháp luật và hài hòa lợi ích của nhà nước và người dân; tăng cường quản lý hiệu lực, hiệu quả đất đai, nhất là nguồn gốc đất, quy hoạch sử dụng các loại đất..., hạn chế tối đa việc điều chỉnh phương án đền bù, bảo đảm tiến độ thực hiện; củng cố bộ máy, tăng cường năng lực đơn vị thực hiện giải phóng mặt bằng; tập trung giải quyết dứt điểm các dự án có vướng mắc mặt bằng kéo dài nhiều năm. Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên – Huế, giai đoạn 2021 - 2025, các dự án công trình về giao thông, hạ tầng kỹ thuật dân cư, thương mại… trên địa bàn tỉnh có nhu cầu đất làm vật liệu san lấp khoảng hơn 35 triệu m3.Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 19 mỏ đất làm vật liệu san lấp, cơ bản đáp ứng nhu cầu cho các dự án./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Ngành Du lịch Thừa Thiên - Huế phấn đấu đón 3 - 3,5 triệu lượt khách
09:14' - 27/01/2023
Từ ngày 19 - 29/1 (ngày 28 tháng Chạp đến ngày mồng 8 tháng Giêng năm Quý Mão) ước tính có khoảng 95.000 lượt khách đến tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh thành tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn kết nối Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị
10:50' - 31/12/2022
Ngày 31/12, tại khu vực cầu Tuần ở thành phố Huế, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế và tỉnh Quảng Trị tổ chức khánh thành tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn dài hơn 98km.
-
Kinh tế Việt Nam
Thừa Thiên – Huế khởi công dự án cầu vượt sông Hương
12:34' - 23/12/2022
UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức lễ khởi công dự án đường Nguyễn Hoàng và cầu vượt sông Hương nhằm xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 25/12/2025
21:45' - 25/12/2025
Ngày 25/12, kinh tế Việt Nam nổi bật từ việc kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu cán mốc 900 tỷ USD, chuyển động trên thị trường chứng khoán, thu hút đầu tư, đến chuyển đổi xanh và hội nhập kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư quốc tế
21:09' - 25/12/2025
Năm 2025, TP. Hồ Chí Minh thu hút gần 8,37 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, tăng 24,2% so với năm trước, tiếp tục khẳng định vị thế điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Người Việt trong và ngoài nước luôn tự tin, tự cường
19:25' - 25/12/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định người Việt Nam ở trong và ngoài nước luôn tự tin, tự chủ, tự lực, tự cường, là những sứ giả đại diện cho đất nước, cho dân tộc Việt Nam trong kỷ nguyên mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Nhân rộng mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn
18:53' - 25/12/2025
Phó Thủ tướng Lê Thành Long nhấn mạnh yêu cầu nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn, hiệu quả, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và phát triển nông nghiệp bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Ra mắt Mạng lưới đổi mới sáng tạo thành phố Hà Nội
16:42' - 25/12/2025
Ngày 25/12, Thành ủy Hà Nội và Ban Chỉ đạo 57 Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị hành động thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW - Hà Nội 2026 và ra mắt Mạng lưới đổi mới sáng tạo thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Ứng dụng công nghệ hiện đại, bảo đảm an ninh, an toàn hàng không
16:41' - 25/12/2025
Sáng 25/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia về công tác chuẩn bị tổng kết nhiệm kỳ 5 năm và ra mắt Ủy ban mới sau kiện toàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Dư địa phát triển kinh tế xanh từ tín chỉ carbon rừng
16:22' - 25/12/2025
Với tiềm năng rừng lớn, Gia Lai được đánh giá là địa phương có nhiều dư địa để phát triển tín chỉ carbon, từng bước chuyển giá trị sinh thái của rừng thành nguồn lực cho phát triển kinh tế xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam trước cơ hội tăng trưởng hai con số
15:52' - 25/12/2025
Tăng trưởng GDP năm 2025 và giai đoạn 2021 – 2025 là tiền đề quan trọng để Việt Nam thiết lập mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn 2026 – 2030...
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công các công trình quản lý bay tại Cảng hàng không Cà Mau
15:45' - 25/12/2025
Ngày 25/12, Tổng công ty Quản lý Bay Việt Nam (Bộ Xây dựng) phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ khởi công các công trình quản lý bay tại Cảng hàng không Cà Mau.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế ưu tiên cho các dự án đã có đủ thủ tục đầu tư, được chuẩn bị kỹ để sẵn sàng triển khai thực hiện. Ảnh minh họa: TTXVN