Nghị quyết 01/NQ-CP: Thừa Thiên – Huế bố trí đủ vốn cho dự án hoàn thành năm 2023
Cụ thể, vốn ngân sách nhà nước được Trung ương giao là hơn 5.758 tỷ đồng và nguồn ngân sách tỉnh bổ sung là 110 tỷ đồng. Tỉnh Thừa Thiên – Huế đã đề ra nhiều giải pháp để thúc đẩy triển khai các dự án, đảm bảo tiến độ giải ngân nguồn vốn đúng theo kế hoạch.
Năm 2023 là năm thứ hai tỉnh Thừa Thiên – Huế thực hiện phân cấp nguồn vốn cho các địa phương cấp huyện theo nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn; trong đó, ưu tiên vốn để thu hồi các khoản vốn ứng trước.
Đồng thời, bố trí đủ vốn cho các dự án đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng, dự án dự kiến hoàn thành trong năm 2023 để phát huy hiệu quả đầu tư; vốn đối ứng cho dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài, các dự án chuyển tiếp được thực hiện theo tiến độ được phê duyệt.
Sau khi bố trí đủ vốn cho các nhiệm vụ nêu trên, mới cấp vốn cho các dự án khởi công mới có tính chất liên vùng, giao thông cấp bách, quốc phòng, an ninh, phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu…; trong đó, ưu tiên cho các dự án đã có đủ thủ tục đầu tư, được chuẩn bị kỹ để sẵn sàng triển khai thực hiện. Tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đã ban hành Kế hoạch hành động triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 6/1/2023 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023; trong đó, địa phương xác định quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ, 3 chương trình mục tiêu quốc gia; tăng cường việc kiểm tra, giám sát, tháo gỡ khó khăn cho các chủ đầu tư, nhà thầu, đưa vào vận hành Hệ thống thông tin về sử dụng vốn đầu tư công. Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên – Huế thực hiện nghiêm túc việc đấu thầu qua mạng, đảm bảo quy định theo quy mô dự án; kiên quyết xử phạt hành chính đối với các đơn vị thi công vi phạm hợp đồng, vi phạm quy định về tổ chức thi công làm cơ sở đánh giá năng lực, loại trừ hồ sơ tham gia dự thầu đối với các doanh nghiệp không đủ năng lực. Tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng chỉ đạo đơn vị, địa phương tập trung giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ tái định cư kịp thời, đúng quy định cho người dân, bảo đảm đúng pháp luật và hài hòa lợi ích của nhà nước và người dân; tăng cường quản lý hiệu lực, hiệu quả đất đai, nhất là nguồn gốc đất, quy hoạch sử dụng các loại đất..., hạn chế tối đa việc điều chỉnh phương án đền bù, bảo đảm tiến độ thực hiện; củng cố bộ máy, tăng cường năng lực đơn vị thực hiện giải phóng mặt bằng; tập trung giải quyết dứt điểm các dự án có vướng mắc mặt bằng kéo dài nhiều năm. Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên – Huế, giai đoạn 2021 - 2025, các dự án công trình về giao thông, hạ tầng kỹ thuật dân cư, thương mại… trên địa bàn tỉnh có nhu cầu đất làm vật liệu san lấp khoảng hơn 35 triệu m3.Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 19 mỏ đất làm vật liệu san lấp, cơ bản đáp ứng nhu cầu cho các dự án./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Ngành Du lịch Thừa Thiên - Huế phấn đấu đón 3 - 3,5 triệu lượt khách
09:14' - 27/01/2023
Từ ngày 19 - 29/1 (ngày 28 tháng Chạp đến ngày mồng 8 tháng Giêng năm Quý Mão) ước tính có khoảng 95.000 lượt khách đến tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh thành tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn kết nối Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị
10:50' - 31/12/2022
Ngày 31/12, tại khu vực cầu Tuần ở thành phố Huế, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế và tỉnh Quảng Trị tổ chức khánh thành tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn dài hơn 98km.
-
Kinh tế Việt Nam
Thừa Thiên – Huế khởi công dự án cầu vượt sông Hương
12:34' - 23/12/2022
UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức lễ khởi công dự án đường Nguyễn Hoàng và cầu vượt sông Hương nhằm xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng hướng dẫn kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy công trình
11:25'
Trình tự kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy có thể được kết hợp với kiểm tra nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng theo trình tự được quy định.
-
Kinh tế Việt Nam
Khẩn trương lập hồ sơ cắm mốc chỉ giới tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
11:11'
Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục chỉ đạo Chủ đầu tư và các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với địa phương để kịp thời cung cấp các hồ sơ dự án, hồ sơ cắm cọc giải phóng mặt bằng, mốc chỉ giới đường sắt.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam khẳng định vị thế, vai trò quốc tế tại Hội nghị FfD4
10:16'
Sáng 1/7 theo giờ địa phương, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã dự và có phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận toàn thể của Hội nghị quốc tế lần thứ tư về tài chính cho phát triển (FfD4).
-
Kinh tế Việt Nam
Sắp xếp lại giang sơn và sức mạnh đoàn kết: Để nghị quyết Đảng thấm sâu vào thực tiễn
08:43'
Không sắp xếp lại hệ thống hành chính, đổi mới phương pháp quản lý, lãnh đạo của Đảng và Nhà nước thì đất nước sẽ chậm phát triển. Đó là yêu cầu bức thiết của cuộc sống.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 50.000 tờ khai hải quan trong ngày đầu triển khai mô hình mới
21:20' - 01/07/2025
Chiều 1/7, trao đổi với phóng viên TTXVN, lãnh đạo Cục Hải quan cho biết, nhờ đã triển khai mô hình tổ chức mới từ ngày 1/3 nên đến thời điểm hiện tại, ngành hải quan cơ bản đã vận hành thông suốt.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Phân cấp quy hoạch để phát huy tối đa nguồn lực
20:00' - 01/07/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì họp Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ để cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế 6 tháng: Thể chế tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế
18:49' - 01/07/2025
Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm nay diễn ra trong bối cảnh cả nước đẩy mạnh cải cách thể chế, tinh gọn tổ chức - bộ máy, thực hiện hợp nhất tỉnh, thành, vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư khu bến container Lạch Huyện
16:05' - 01/07/2025
Bộ Tài chính đã hoàn thành thẩm định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng các bến cảng container số 9, 10, 11 và 12 thuộc khu bến Lạch Huyện và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Sân bay Thọ Xuân lắp rào chắn ngăn ngừa tiếp cận trái phép, vật ngoại lai
15:59' - 01/07/2025
Dự kiến lượng hành khách tăng vào giai đoạn cao điểm Hè 2025 và các hãng hàng không lên kế hoạch tăng tần suất và mở thêm các đường bay đi và đến Cảng hàng không Thọ Xuân.