Ngoại trưởng Hoa Kỳ tham quan trưng bày sản phẩm công nghệ sáng tạo tại Đại học Bách khoa Hà Nội
Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam, chiều 15/4, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã tham quan một số trưng bày sản phẩm công nghệ về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), robot và thiết bị đèn tảo lọc không khí tại Đại học Bách khoa Hà Nội.
Ngoại trưởng Antony Blinken đã được đại diện nhà trường giới thiệu nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI), robot, công nghệ lọc không khí bằng tảo, đặc biệt màn trình diễn robot do các nhà khoa học, sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội nghiên cứu phát triển.
Trong cuộc gặp gỡ giảng viên, sinh viên và các nhà khoa học tại Đại học Bách khoa Hà Nội, Ngoại trưởng Antony Blinken đã nghe Tiến sĩ Nguyễn Phi Lê, Trường Công nghệ thông tin và truyền thông thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội, giới thiệu về hệ thống quan trắc không khí di động Fi-Mi, cung cấp bản đồ chất lượng không khí theo thời gian thực.
Tiến sĩ Nguyễn Phi Lê cho biết, thiết bị với kích thước nhỏ gọn 10cm mỗi chiều được đặt trên các phương tiện giao thông (như xe bus) để thu thập thông tin chất lượng không khí. Dữ liệu thu về từ thiết bị được nhóm sử dụng AI phân tích và đưa ra dự đoán chất lượng không khí theo không gian và thời gian.
Tại khu vực trưng bày hệ thống robot đánh cờ sử dụng công nghệ xử lý hình ảnh 3D và trí tuệ nhân tạo (Robot Chess), Phó Giáo sư, Tiến sĩ Mạc Thị Thoa, Trường Cơ khí (Đại học Bách khoa Hà Nội) giới thiệu với Ngoại trưởng AntonyBlinken về robot, thực hiện được các động tác, nắm nhả và thao tác nâng cao giúp người dùng có các trải nghiệm về chơi cờ. Thiết bị được tích hợp thuật toán xử lý hình ảnh theo thời gian thực, cảm biến và AI. Nhóm nghiên cứu phát triển hệ thống robot nhà hàng thông minh.
Sản phẩm đèn tảo Aloxy dùng để lọc không khí được Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đoàn Thái Yên, Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường, Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ. Sản phẩm này sử dụng vi tảo - giống tảo lục có trong môi trường tự nhiên ở Việt Nam. Đèn hấp thu CO2, sinh oxy tươi, sử dụng nền tảng Internet vạn vật (IoT) tích hợp cảm biến để tự động điều chỉnh tối ưu. Bằng cơ chế sinh dược tự nhiên, đây là đèn tảo đầu tiên ở Việt Nam có khả năng hấp thụ CO2 và sinh oxy tươi.
Sau phần tham quan các dự án, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken chăm chú theo dõi màn trình diễn thi đấu robot của các học sinh Việt Nam đang chuẩn bị cho Giải vô địch VEX thế giới sắp tới tại Dallas, Texas./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Động thổ xây dựng Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội
12:14' - 15/04/2023
Sáng 15/4, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã động thổ khu phức hợp Đại sứ quán mới của Hoa Kỳ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Khi người nông dân trở thành “người bán hàng số”
14:35'
Với gần 62% dân số sống ở khu vực nông thôn và hơn 9 triệu hộ nông dân, Việt Nam đang sở hữu tiềm năng rất lớn để phát triển thương mại điện tử trong lĩnh vực nông nghiệp.
-
Kinh tế xã hội
Nhiều chuỗi khách sạn nước ngoài ngừng hoạt động tại Cuba
13:57'
Chuỗi khách sạn Tây Ban Nha Meliá thông báo sẽ ngừng hoạt động tại 15 khách sạn đang điều hành ở Cuba, do lo ngại sắc lệnh ngày 1/5 của Mỹ.
-
Kinh tế xã hội
Huy động các nguồn lực trong và ngoài nước hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người dân
13:04'
Dự án được triển khai nhằm giúp xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn về nhà ở tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
-
Kinh tế xã hội
Đà Nẵng: Tìm giải pháp đồng bộ phòng học ngoại ngữ và STEM/STEAM
13:03'
Các chuyên gia giáo dục cho rằng, trong bối cảnh chuyển đổi số và đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, thiết bị dạy học không còn là yếu tố hỗ trợ mà đã trở thành hạ tầng thiết yếu.
-
Kinh tế xã hội
Khai thác hiệu quả các lợi thế, bảo đảm môi trường du lịch an toàn
13:03'
Bước vào mùa cao điểm du lịch Hè, nhiều điểm du lịch biển, đảo trên địa bàn Quảng Ninh thu hút đông du khách trong và ngoài nước.
-
Kinh tế xã hội
Du lịch Đồng Tháp: Đánh thức tiềm năng từ ba vùng sinh thái
12:22'
Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp, từ đầu năm đến tháng 6/2026, du lịch Đồng Tháp tăng trưởng tích cực với lượng khách du lịch đến tham quan tăng 17,7% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Kinh tế xã hội
Ngành gạch gốm Vĩnh Long gặp khó vì khan hiếm nguyên liệu đất sét
12:12'
Làng nghề gạch gốm truyền thống của tỉnh Vĩnh Long đang đứng trước khó khăn khi nguồn nguyên liệu đất sét phục vụ sản xuất ngày càng khan hiếm.
-
Kinh tế xã hội
Hơn 3 triệu ha rừng cần sớm được xác lập chủ thể quản lý
11:20'
Phần lớn diện tích rừng và đất lâm nghiệp do UBND xã quản lý hiện là những khu vực còn tranh chấp, chồng lấn quyền sử dụng đất hoặc chưa đủ điều kiện để giao cho các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân.
-
Kinh tế xã hội
Mỹ siết kiểm dịch thực phẩm trước World Cup 2026
11:20'
Trước thềm World Cup 2026, Mỹ tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập cảnh, đặc biệt là các sản phẩm từ thịt lợn, nhằm ngăn nguy cơ dịch tả lợn châu Phi xâm nhập và bảo vệ ngành chăn nuôi.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tham quan một số trưng bày sản phẩm công nghệ tại Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST). Ảnh: TTXVN phát
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tham quan một số trưng bày sản phẩm công nghệ tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát