Ngoại trưởng Mỹ tới Nhật Bản
Ông Pompeo có kế hoạch gặp người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha trong ngày 8/7, giữa lúc có những hoài nghi về ý định phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng. Ông cũng dự kiến gặp Thủ tướng Shinzo Abe của nước chủ nhà.
Đây là lần đầu tiên ông Pompeo thăm Nhật Bản kể từ khi nhậm chức hồi đầu năm nay, như một phần trong chuyến công du của ông nhằm mục đích thảo luận cam kết chung hướng tới "phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách toàn diện, có thể kiểm chứng".
Trước khi tới Nhật Bản, Ngoại trưởng Mỹ đã có cuộc thảo luận với các quan chức Triều Tiên ở thủ đô Bình Nhưỡng để vạch ra chi tiết tiến trình phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Pompeo đã không hội kiến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trái ngược với chuyến thăm trước đó của ông hồi tháng 4 và tháng 5.
Trước khi rời Bình Nhưỡng tới Tokyo, Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông đã "dành nhiều thời gian" để thảo luận về khung thời gian và danh sách kê khai các cơ sở hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Ông Pompeo cũng khẳng định các cuộc trao đổi với người đồng cấp Triều Tiên về việc phá hủy kho hạt nhân của Bình Nhưỡng "rất có hiệu quả".
Hiện các ngoại trưởng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đang nỗ lực thể hiện sức mạnh của mối quan hệ 3 bên và duy trì đoàn kết trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên. Cuộc gặp 3 bên gần đây nhất diễn ra vào ngày 14/6 ở Seoul, hai ngày sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều./.
- Từ khóa :
- mỹ
- nhật bản
- quan hệ mỹ nhật
- ngoại trưởng mỹ
- mike pompeo
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tăng nhập khẩu dầu mỏ của Mỹ
16:35' - 30/06/2018
Theo kế hoạch, gần 4 triệu thùng dầu thô của Mỹ sẽ cập bến Nhật Bản, nước nhập khẩu dầu lớn thứ tư thế giới, trong giai đoạn từ tháng Sáu đến tháng Chín tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cảnh báo tác động tiêu cực từ kế hoạch tăng thuế nhập khẩu ô tô của Mỹ
21:27' - 29/06/2018
Nhật Bản ngày 29/6 cảnh báo kế hoạch của Mỹ tăng thuế nhập khẩu đối với ô tô và phụ tùng ô tô sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế thế giới đồng thời làm suy yếu hệ thống thương mại tự do toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi Nhật Bản ngừng nhập khẩu dầu mỏ từ Iran
09:04' - 24/06/2018
Ngày 23/6, Mỹ được cho là đã kêu gọi Nhật Bản ngừng hoàn toàn việc nhập khẩu dầu mỏ từ Iran, sau khi Washington áp đặt những lệnh trừng phạt mới đối với Tehran.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/11
21:44'
Ngày 24/11, kinh tế thế giới có nhiều sự kiện nổi bật: Lũ lụt tàn phá Thái Lan, Công ty mẹ Google hướng tới mốc vốn hóa thị trường 4.000 tỷ USD, Mỹ ra điều kiện để giảm thuế thép cho EU, giá bitcoin..
-
Kinh tế Thế giới
FIHAV 2025 khai mạc, Cuba đẩy mạnh thu hút đầu tư quốc tế
15:51'
Hội chợ Quốc tế La Habana 2025 khai mạc với sự tham dự của hơn 47 quốc gia, giới thiệu năm chủ đề đổi mới nhằm thúc đẩy thu hút đầu tư, mở rộng hợp tác kinh tế và hỗ trợ sản xuất quốc gia của Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Adnoc rót 150 tỷ USD mở rộng thăm dò, củng cố vị thế năng lượng UAE
09:56'
Adnoc phê duyệt đầu tư 150 tỷ USD giai đoạn 2026-2030 nhằm tăng trữ lượng, mở rộng thăm dò - sản xuất và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, khẳng định vai trò dẫn dắt năng lượng của UAE.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận lời thăm Trung Quốc
07:57'
Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã nhận lời mời của nhà lãnh đạo Trung Quốc đi thăm Bắc Kinh vào tháng 4/2026 - lần đầu tiên kể từ khi ông quay lại Nhà Trắng vào ngày 20/1 năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẽ hối thúc Mỹ giảm thuế quan đối với thép
06:30'
EU sẽ hối thúc Mỹ cắt giảm thuế quan đối với thép và xóa bỏ thuế quan đối với các hàng hóa như rượu vang và rượu mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/11/2025
20:35' - 24/11/2025
Ngày 24/11, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật như: kinh tế băng tuyết trở thành động lực mới của Trung Quốc; Kinh tế Mỹ và 7 dấu hiệu cảnh báo suy thoái tiềm ẩn,....
-
Kinh tế Thế giới
Điểm yếu chiến lược trong ngành ô tô
19:07' - 24/11/2025
Ngành ô tô chưa bao giờ hình dung rằng những con chip công nghệ thấp, giá rẻ lại có thể trở thành một đòn bẩy quyền lực cho Trung Quốc trong cuộc đối đầu với phương Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ lộ “vết nứt ngầm”: 7 lĩnh vực suy yếu dù GDP vẫn sáng màu
16:35' - 24/11/2025
Dù GDP và thất nghiệp cho thấy bức tranh ổn định, phân tích chi tiết hé lộ 7 lĩnh vực đang suy giảm, từ xây dựng, bất động sản thương mại đến nhà hàng và vận tải - cảnh báo nguy cơ suy thoái âm thầm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ vẫn chưa triển khai mức thuế mới với Canada
07:58' - 24/11/2025
Bộ trưởng Thương mại Canada nói với các rằng ông sẵn sàng quay lại bàn đàm phán khi Tổng thống Trump sẵn sàng, nhằm đạt được một thỏa thuận tốt cho cả công nhân Canada và Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AFP/ TTXVN