Người bệnh COVID-19 có nên xông hơi?
Hiện nay, số lượng người dân Hà Nội mắc COVID-19 tăng cao, nhiều gia đình bị cả nhà: ông bà, bố mẹ, con cái, anh chị em… đều mắc. Bệnh tuy không nặng nhưng dẫn đến phải cách ly lần lượt, kéo dài, ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế, xã hội và tinh thần của mọi người.
Nhiều gia đình có thể dùng phương pháp xông giúp phòng bệnh cho người khỏe trong cùng một gia đình, hạn chế lây nhiễm.
Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình để thực hiện. Phương pháp này cũng khá dễ làm và rẻ tiền. Nhà nào không có máy xông hơi, có thể dùng nồi lá xông, cho các thảo dược vào, đun sôi lên một lúc, hít hà dần dần từng tí một để tránh bị bỏng hơi nóng. Ngoài dùng các thảo dược có thể nhỏ thêm vài giọt tinh dầu như tinh dầu quế, chanh, sả, gừng… vào nồi lá xông để xông.
Với các gia đình có máy xông có thể dùng máy xông hơi, nhỏ tinh dầu vào để xông phòng và hít xông mũi họng phòng bệnh COVID-19.
Bệnh nhân COVID-19, người khỏe mạnh có thể xông phòng, xông mũi họng bằng các loại thảo dược theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
Để xông phòng ở, nơi làm việc, người dân có thể dùng các loại thuốc, tinh dầu có tác dụng phương hương hóa thấp với nguyên liệu như hoắc hương, sả, chanh, tía tô, tràm gió. Người dân có thể dùng một loại dược liệu hoặc phối hợp nhiều loại dược liệu, mỗi loại 200g - 400g, tùy theo diện tích phòng. Cho dược liệu vào nồi, đổ nước ngập dược liệu, đậy nắp nồi, đun sôi nhỏ, mở nắp để hơi nước bão hòa tinh dầu khuyếch tán ra không gian phòng, tiếp tục đun sôi nhỏ thêm 30 phút, đóng cửa phòng khoảng 20 phút. Ngày làm hai lần, sáng và chiều.
Hoặc người dân có thể sử dụng tinh dầu hoắc hương, sả, chanh, bạc hà, hương nhu, bưởi, tràm, quế... được cơ quan có thẩm quyền cấp phép lưu hành. Tùy theo diện tích phòng để lấy lượng tinh dầu phù hợp, hòa tan tinh dầu trong ethanol 75%, lắc đều, cho vào bình xịt phun sương, xịt quanh phòng, đóng cửa phòng khoảng 20 phút, ngày xịt 2 đến 3 lần.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, khi virus đã nhiễm vào cơ thể thì xông nhiệt độ cao cũng không thể diệt được mà chỉ biện pháp giúp cải thiện triệu chứng. Bởi khi nhiễm, virus sẽ chui vào tế bào niêm mạc đường hô hấp, nhờ tế bào của người bị nhiễm sản xuất ra nhiều virus mới và xâm chiếm các tế bào lân cận, lúc này xông hơi nóng chỉ ở ngoài bề mặt niêm mạc, không ảnh hưởng đến virus bên trong tế bào.
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, khi cơ thể xuất hiện triệu chứng hô hấp (nghẹt mũi, sổ mũi, nhức đầu) có thể xông thảo dược để vừa giảm triệu chứng, vừa làm dịu thần kinh, giảm đau nhức, an thần, dễ ngủ. Nhưng cần tránh xông phủ kín toàn thân. Bởi khi mắc bệnh COVID-19, cơ thể đang rất mệt mỏi, suy nhược, ra mồ hôi nhiều, cần nhiều oxy để thở. Nếu xông toàn thân sẽ bị mất nước, khó thở và dễ chóng mặt và có khi choáng váng, ngất xỉu. Do đó, với những người nhiễm COVID-19, chống chỉ định xông toàn thân.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Chuyên gia khuyến cáo bảo vệ sức khỏe trẻ em hậu COVID-19
09:10' - 24/02/2022
Dù nhiều số liệu nghiên cứu chỉ ra biến thể Omicron ít nghiêm trọng với trẻ em, nhưng rủi ro với đối tượng này là không thể loại trừ, đặc biệt là hội chứng COVID kéo dài và hội chứng dễ viêm nhiễm.
-
Kinh tế & Xã hội
Ngày 23/2, ghi nhận 60.355 ca mắc COVID-19 mới, Hà Nội 7.419 ca
17:57' - 23/02/2022
Tính từ 16h ngày 22/02 đến 16h ngày 23/02, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 60.355 ca nhiễm mới, trong đó 17 ca nhập cảnh và 60.338 ca ghi nhận trong nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Lần đầu tiên COVAX dư thừa vaccine phòng COVID-19
16:31' - 23/02/2022
COVAX - cơ chế chia sẻ vaccine ngừa COVID-19 toàn cầu – hiện đang dư thừa hơn 300 triệu liều vaccine. Thực tế này cho thấy nguồn cung vaccine trên thế giới đang cao hơn nhu cầu.
-
Đời sống
Học sinh chưa tiêm phòng có nguy cơ mắc COVID-19 cao gấp 8 lần
16:18' - 23/02/2022
Theo một nghiên cứu của hiệp hội khoa học ABC Science Collaborative, học sinh chưa tiêm phòng COVID-19 có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp 8 lần so với học sinh đã tiêm phòng.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 23/8
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 23/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 23/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Phát hiện virus khiến nấm có thể gây hại cho người
15:01' - 22/08/2025
Các nhà khoa học Israel và Đức vừa phát hiện loại virus ký sinh mang tên mycovirus có thể giúp nấm Aspergillus phát triển mạnh mẽ, khiến loại nấm này trở nên nguy hiểm hơn đối với con người.
-
Đời sống
Chi tiết danh sách 40 điểm phát miễn phí lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân xem diễu binh
14:14' - 22/08/2025
Lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân xem diễu binh, diễu hành sẽ được cấp phát miễn phí tại 40 địa điểm.
-
Đời sống
Chi tiết 92 điểm gửi xe lý tưởng ở thủ đô khi đi xem diễu binh, diễu hành
14:06' - 22/08/2025
Ban tổ chức đã bố trí 92 vị trí trông giữ phương tiện để hỗ trợ nhân dân tập kết phương tiện theo dõi, quan sát các hoạt động của A80.
-
Đời sống
Thời điểm nào công bố điểm chuẩn đại học 2025?
11:18' - 22/08/2025
Theo lịch điều chỉnh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 12 giờ 30 ngày 22/8, hệ thống lọc ảo của Bộ sẽ trả kết quả xử lý nguyện vọng lần 10; ngay sau đó các cơ sở đào tạo tải kết quả này về.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 22/8
05:00' - 22/08/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 22/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 22/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Người dân Thủ đô nô nức check-in trước thềm Lễ Quốc khánh
16:15' - 21/08/2025
Tại các địa điểm trung tâm như Hồ Gươm, vườn hoa Lý Thái Tổ…đông đảo người dân và du khách nô nức check-in, lưu giữ khoảnh khắc ý nghĩa trong không khí hào hùng, tự hào của những ngày lễ lớn.
-
Đời sống
Thông tin mới nhất về giao thông trong dịp Lễ kỷ niệm Quốc khánh
14:37' - 21/08/2025
Lực lượng Cảnh sát giao thông tổ chức cấm đường, hạn chế một số loại phương tiện, trong một số khoảng thời gian nhất định của các ngày 21, 22, 24, 25, 27, 28, 29, 30/8, ngày 1, 2/9/2025.
-
Đời sống
Thời gian, địa điểm chương trình nghệ thuật trình chiếu ánh sáng 3D Mapping
11:19' - 21/08/2025
Trong không khí hướng tới Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, chương trình nghệ thuật trình chiếu ánh sáng 3D Mapping sẽ diễn ra vào lúc 20h – 22h ngày 29 và 30/8/2025 tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm.