Người dân Mỹ cho rằng lạm phát cao sẽ tiếp diễn trong ngắn hạn
Ngày 13/2, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh New York đã công bố kết quả một cuộc khảo sát do cơ quan này mới thực hiện tháng trước, theo đó cho thấy người dân Mỹ đang tin rằng tình trạng lạm phát cao sẽ tiếp diễn trong ngắn hạn và giảm dần trong dài hạn, trong bối cảnh Fed cắt giảm dự báo về tăng trưởng thu nhập.
Cuộc khảo sát cũng cho thấy những người được hỏi trong tháng 1 dự đoán mức tăng thu nhập hộ gia đình trong tương lai sẽ là 3,3%, giảm so với mức tăng dự kiến 4,6% đưa ra trong tháng trước. Chi nhánh Fed tại New York lưu ý rằng đây là mức dự đoán giảm lớn nhất trong một tháng từ trước đến nay. Trong khi đó, mức tăng trưởng chi tiêu dự kiến trong tương lai đã giảm xuống 5,7% vào tháng trước, từ mức 5,9% được dự báo vào tháng 12.
Các quan chức của Fed rất chú ý đến các số liệu trên do cơ quan này tin rằng việc công chúng dự đoán mức lạm phát đến đâu sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến tình hình lạm phát hiện tại. Dự báo về lạm phát tại Mỹ hiện vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed, khiến các nhà hoạch định chính sách thúc đẩy mạnh mẽ việc tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát.
Các nhà kinh tế dự báo ngày 14/2 tới Chính phủ Mỹ sẽ công bố báo cáo cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 1 tăng 6,2% so với cùng kỳ năm 2022, giảm nhẹ so với mức tăng 6,5% vào tháng 12./.
- Từ khóa :
- Mỹ
- kinh tế Mỹ
- lạm phát
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Các nghị sỹ Cộng hòa Mỹ vẫn cứng rắn trong vấn đề nâng trần nợ
13:41' - 13/02/2023
Chính phủ Mỹ đã tiến gần đến mức trần nợ 31.400 tỷ USD vào đầu tháng này, khiến Bộ Tài chính đưa ra cảnh báo có thể sẽ không tránh được nguy cơ vỡ nợ vào đầu tháng Sáu.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Agribank tiếp tục giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do bão lũ
10:58'
Cùng với chính sách giảm lãi suất cho vay, Agribank còn triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ khác như: cho vay mới, cho vay tháo gỡ khó khăn, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí, khoanh nợ...
-
Tài chính & Ngân hàng
Argentina bác tin đồn về gói cứu trợ 20 tỷ USD từ các ngân hàng Mỹ
08:11'
Trên mạng xã hội, Bộ trưởng Kinh tế Argentina Luis Caputo tuyên bố Argentina chưa bao giờ nói chuyện với các ngân hàng về một gói cứu trợ, cũng như số tiền 20 tỷ USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vì sao hơn 1.000 tỷ USD bị "thổi bay" khỏi thị trường tiền điện tử?
06:30' - 23/11/2025
Theo công ty dữ liệu CoinGecko, giá trị của thị trường tiền điện tử toàn cầu đã giảm 25% so với mức đỉnh ghi nhận hồi đầu tháng 10.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng yen tăng trở lại từ mức thấp nhất trong gần 10 tháng
15:40' - 22/11/2025
Đồng yen tăng 0,63% lên 156,549 yen/USD trong phiên 21/11, sau khi các quan chức Nhật Bản đề cập tới khả năng can thiệp để ngăn chặn sự suy giảm của đồng tiền này.
-
Tài chính & Ngân hàng
TP. Hồ Chí Minh chuẩn bị hạ tầng, nhân lực để vận hành Trung tâm Tài chính quốc tế
18:08' - 20/11/2025
TP. Hồ Chí Minh đang khẩn trương hoàn thiện các bước chuẩn bị để đón đầu thời điểm Chính phủ ban hành Nghị định về thành lập Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chính phủ Anh tìm ngân hàng đầu tư để tổ chức thương vụ bán British Steel
09:54' - 20/11/2025
Một nguồn tin am hiểu quan điểm của Chính phủ Anh tiết lộ quá trình chọn cố vấn tài chính vẫn chưa chính thức khởi động và chưa có quyết định cuối cùng về tương lai của British Steel.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bank of America rót hàng tỷ USD vào AI để tăng năng suất và doanh thu
09:14' - 19/11/2025
Bank of America (BofA) cho biết ngân hàng ngày dự định chi hàng tỷ USD cho các công nghệ mới, bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), nhằm nâng cao năng suất cho đội ngũ nhân viên và tăng doanh thu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Agribank và Thuế TP. Hồ Chí Minh hợp tác chuyển đổi số hóa đơn điện tử
11:36' - 18/11/2025
Theo thỏa thuận hợp tác, Agribank sẽ phối hợp với Thuế TP. Hồ Chí Minh triển khai chương trình ưu đãi chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh có tài khoản giao dịch tại Agribank.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin giảm hơn 30% giá trị từ đầu năm
12:34' - 17/11/2025
Theo Bloomberg, ngày 16/11, đồng bitcoin đã rơi xuống dưới 93.714 USD, thấp hơn mức đóng cửa cuối năm 2024 – thời điểm thị trường tài chính bùng nổ sau chiến thắng bầu cử của Tổng thống Donald Trump.

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN