Người dân Thụy Sĩ phản đối việc chu cấp tiền hàng tháng
Mặc dù kết quả cuối cùng chưa được công bố, song theo dự báo thì có gần 75% số người bỏ phiếu đã phản đối đề xuất Nhà nước Thụy Sỹ chu cấp hàng tháng cho mỗi công dân từ khi sinh ra cho đến khi qua đời, một khoản tiền đủ sống mà không có bất cứ điều kiện nào kèm theo.
Đây là cuộc bỏ phiếu đầu tiên trên thế giới về vấn đề này. Tuy nhiên, đối với những người ủng hộ đề xuất trên, cuộc bỏ phiếu ngày 5/6 vẫn là một thành công.
“Ngày hôm nay đối với chúng tôi là một ngày thành công. Chúng tôi kỳ vọng tỷ lệ ủng hộ là 15%, nhưng con số này đã lên tới hơn 20%. Điều này có nghĩa người dân Thụy Sĩ mong muốn cuộc tranh luận về việc này sẽ tiếp tục. Tôi tin tưởng trong 7 đến 10 năm tới, ý tưởng này sẽ trở thành hiện thực tại Thụy Sĩ”, Che Wagner, một người ủng hộ đề xuất, vui vẻ nói.
Những người đề xuất ý tưởng trên cho rằng việc cấp một khoản thu nhập như vậy sẽ giúp chống đói nghèo và bất bình đẳng trong xã hội hiện nay.
Khoản tiền này đủ để mọi công dân chi trả cho những nhu cầu cơ bản của bản thân, qua đó có thể xóa bỏ tình trạng phụ thuộc vào trợ cấp xã hội của những người không có kế sinh nhai, cho phép mỗi người lựa chọn một công việc ưa thích, khuyến khích sáng tạo và sự tận tâm trong công việc, đồng thời tăng giải pháp trong việc trông giữ trẻ em và chăm sóc người già hoặc người bệnh.
Những người đề xuất ý tưởng trên dự tính mỗi người Thụy Sĩ trưởng thành sẽ nhận được khoản UBI 2.500 francs Thụy Sĩ (tương đương 2.500 USD) mỗi tháng trong khi đối với mỗi trẻ em là 625 francs Thụy Sỹ.
Dựa trên những số liệu thống kê dân số năm 2012, để đáp ứng các khoản này, chính quyền liên bang nước này ước tính phải chi 208 tỷ francs/năm, tương đương với 35% Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP) của Thụy Sĩ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thụy Sĩ bỏ phiếu về thu nhập cơ bản vô điều kiện cho toàn dân
13:00' - 05/06/2016
Ngày 5/6, người Thụy Sĩ đi bỏ phiếu để quyết định việc Nhà nước sẽ chu cấp hàng tháng cho mỗi công dân, từ khi sinh ra đến khi qua đời, một khoản tiền đủ sống mà không kèm theo bất cứ điều kiện nào.
-
Ngân hàng
Thụy Sĩ chính thức gia nhập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á
10:55' - 26/04/2016
Thụy Sĩ ngày 25/4 chính thức trở thành thành viên sáng lập thứ 37 của Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng sau khi phê chuẩn văn kiện liên quan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - EU chốt chi tiết thỏa thuận thương mại song phương
21:04' - 21/08/2025
Ngày 21/8, EU và Mỹ đã ban hành một Tuyên bố chung nhằm thiết lập một khuôn khổ cho thỏa thuận thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương một cách công bằng, cân bằng và cùng có lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ Bưu chính Hàn Quốc dừng hàng đi Mỹ vì thuế
19:10' - 21/08/2025
Dịch vụ Bưu chính quốc gia Hàn Quốc sẽ ngừng chấp nhận các gói hàng gửi đến Mỹ bắt đầu từ tuần tới theo lệnh đình chỉ chính sách miễn thuế đối với các lô hàng quốc tế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra ra hầu tòa
13:54' - 21/08/2025
Sáng 21/8, Thủ tướng bị đình chỉ của Thái Lan, bà Paetongtarn Shinawatra đã có mặt tại Tòa án Hiến pháp nước này để tham gia phiên điều trần nhân chứng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02' - 21/08/2025
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.