Phố Wall dự báo Fed sẽ không tăng lãi suất trong tháng Sáu
Kết quả khảo sát do hãng Reuters thực hiện cho thấy các ngân hàng hàng đầu trên Phố Wall đều nhất trí cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng này do tác động của bức tranh kém sáng từ thị trường lao động Mỹ và cuộc trưng cầu dân ý sắp tới về việc đi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU) của Vương quốc Anh.
Tất cả 19 chuyên gia kinh tế tham gia cuộc khảo sát các ngân hàng hàng đầu nói trên cho hay Fed sẽ duy trì lãi suất cơ bản không đổi trong biên độ 0,25%-0,5% khi các nhà hoạch định chính sách nhóm họp vào ngày 14-15/6 tới.Tuy vậy, phần lớn các chuyên gia này nhận thấy Fed sẽ điều chỉnh tăng lãi suất khoảng 0,25 điểm phần trăm vào cuối tháng Chín.
Các chuyên gia này đã nêu ra quan điểm của họ sau khi Mỹ công bố số liệu việc làm kém tích cực, điều làm tăng quan ngại về đà tăng trưởng kinh tế còn yếu trên toàn cầu.Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, nền kinh tế nước này chỉ tạo thêm 38.000 việc làm mới trong tháng Năm, mức tăng chậm nhất kể từ tháng 9/2010. Số liệu của tháng Ba và tháng 4/2016 cũng bị điều chỉnh giảm so với ước tính được đưa ra trước đó.
Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 5% xuống 4,7% vào tháng Năm vừa qua do 458.000 người ngừng tìm việc làm. Bên cạnh đó, kết quả một số khảo sát cho thấy lĩnh vực dịch vụ của Mỹ cũng tăng trưởng chậm lại trong cùng thời gian.
Giới chuyên gia nhận xét tín hiệu tiêu cực phát đi từ thị trường việc làm có thể sẽ làm thay đổi kịch bản tăng lãi suất của Fed, được dự đoán sẽ diễn ra vào tháng Sáu hoặc tháng Bảy tới như nhận định của một số quan chức Fed đưa ra trước đây. Về vấn đề Brexit, có 14 chuyên gia cho rằng cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên EU, diễn ra vào ngày 23/6, sẽ là một yếu tố quan trọng nhất định đối với các nhà hoạch định chính sách Fed trong quyết định liệu có tăng lãi suất trong tháng này hay không. 9 trên 14 chuyên gia nêu trên nhận định cuộc bỏ phiếu này sẽ là một yếu tố “quan trọng” hoặc “rất quan trọng”.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Quan chức Fed: Cần thận trọng với kế hoạch nâng lãi suất
06:01' - 05/06/2016
Thống đốc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Daniel Tarullo đã kêu gọi các nhà hoạch định chính sách của thể chế này thận trọng hơn với kế hoạch nâng lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed lùi thời điểm tăng lãi suất để tránh những rủi ro từ “Brexit”
06:53' - 04/06/2016
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ trì hoãn kế hoạch tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách trước những quan ngại gia tăng liên quan đến khả năng nước Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Việt Nam
Fed: Thế giới đã sẵn sàng đón nhận làn sóng tăng lãi suất mới
13:47' - 30/05/2016
Người đứng đầu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh St. Louis James Bullard ngày 30/5 cho hay các thị trường toàn cầu có vẻ như đã sẵn sàng đón nhận đợt tăng lãi suất mới vào mùa Hè này của Fed.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed có thể tăng lãi suất "trong những tháng tới"
10:25' - 28/05/2016
Ngày 28/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen đã để ngỏ khả năng ngân hàng trung ương này sẽ tăng lãi suất cơ bản "trong những tháng tới"
-
Kinh tế Thế giới
FED để ngỏ khả năng sớm tăng lãi suất cơ bản
14:16' - 27/05/2016
Thống đốc Jerome Powell, thành viên Hội đồng thống đốc của FED, nhận định FED có thể sớm điều chỉnh lãi suất trong thời gian tới nếu những số liệu kinh tế của Mỹ thời gian tới tiếp tục khả quan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Chuyên gia đánh giá tác động đối với ASEAN
18:04' - 09/07/2025
Các mức thuế mới của Mỹ áp lên hàng hóa từ ASEAN có thể gây thiệt hại nhiều hơn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế xuất khẩu trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với đồng và tiếp tục chiến dịch thuế quan với các đối tác
10:36' - 09/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/7 tuyên bố sẽ không gia hạn thời hạn áp thuế quan với hàng chục nền kinh tế ngày 1/8, đồng thời công bố kế hoạch áp mức thuế riêng 50% đối với mặt hàng đồng nhập khẩu
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm bớt sản xuất dầu mỏ trong năm 2025
10:20' - 09/07/2025
Mỹ sẽ sản xuất ít dầu mỏ hơn so với dự báo trước đây do giá dầu giảm khiến các nhà sản xuất trong nước cắt giảm hoạt động.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ khẳng định không lùi thời hạn áp thuế quan
07:15' - 09/07/2025
Ngày 8/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định các nước bị Mỹ áp thuế quan mà ông gọi là “thuế đối ứng” sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 1/8 và ông sẽ không gia hạn việc miễn áp dụng các biện pháp này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38' - 08/07/2025
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21' - 08/07/2025
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43' - 08/07/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21' - 08/07/2025
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.