Người dân Tp. Hồ Chí Minh vào cuộc "giải cứu" nông sản

17:38' - 11/02/2020
BNEWS Không chỉ các hiệp hội, đoàn thể, mà đông đảo người dân Tp. Hồ Chí Minh cũng vào cuộc "giải cứu" nông sản giúp người nông dân tiêu thụ sản phẩm.
 Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh (bên phải) tặng dưa hấu cho cán bộ, nhân viên Tập đoàn TTC. Ảnh: Mỹ Phương - TTXVN

Trước tình hình nông dân các tỉnh, thành gặp khó khăn về thị trường tiêu thụ dưa hấu, trong những ngày gần đây người dân trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh đã chung tay, góp sức tìm đầu ra cho sản phẩm này; trong đó, có thể kể đến sự tham gia tích cực của nhiều cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức đoàn thể, nhóm tình nguyện...
Cụ thể, chiều 11/2, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Tập đoàn TTC đã tổ chức thu mua hỗ trợ tiêu thụ 20 tấn dưa hấu cho nông dân tại tỉnh Gia Lai. Dự kiến, cũng trong tuần này, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Tập đoàn TTC sẽ tiếp tục hỗ trợ thu mua thêm 20 tấn thanh long cho nông dân tại tỉnh Bình Thuận.
Ông Đặng Hồng Anh - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho biết, trước tình hình nhiều loại nông sản gặp khó khăn trong vấn đề tiêu thụ, Hội quyết định thu mua sản phẩm tập kết về trụ sở Tập đoàn TTC, đường Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh.

Bên cạnh việc tổ chức phân phát cho cán bộ, nhân viên, Hội và Tập đoàn TTC sẽ phối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ quận Tân Bình, cũng như những tổ chức đoàn thể khác triển khai trao tặng nông sản cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.
Ngoài ra, trước sự quan tâm hưởng ứng của người dân ở khu vực lân cận khi thấy dưa hấu tập kết về trụ sở Tập đoàn TTC, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Tập đoàn TTC đã quyết định nhận sự đồng hành của người dân Tp. Hồ Chí Minh với 10.000 đồng/quả dưa hấu có trọng lượng dao động từ 3 - 5kg và số tiền này sẽ được góp vào những đợt thu mua tiếp theo để hỗ trợ người nông dân.
Không chỉ các hiệp hội, đoàn thể, mà đông đảo người dân Tp. Hồ Chí Minh cũng vào cuộc "giải cứu" nông sản giúp người nông dân tiêu thụ sản phẩm. Đơn cử, chị Tường Vi, cư ngụ tại quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh cho hay, trong thời gian qua chị đã phát động cư dân tại các chung cư chung tay mua dưa hấu.

Với giá bán khoảng 3.000 đồng/kg và giao hàng tận nơi, mặt hàng dưa hấu đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người dân; trong đó, mỗi người dân hoặc hộ gia đình mua dưa hấu với đơn hàng phổ biến là 10kg trở lên, nên số lượng dưa hấu tìm được đầu ra tiêu thụ của người nông dân đang tăng dần.

Người tiêu dùng mua dưa hấu tại Co.opXtra Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Mỹ Phương - TTXVN

Tương tự, gần đây trên đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9, Tp. Hồ Chí Minh xuất hiện điểm bán dưa hấu với số lượng lớn. Điểm bán này nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân tại Tp. Hồ Chí Minh, trong đó có những người mua với số lượng lớn vừa để sử dụng, vừa biếu tặng người thân, gia đình, bạn bè...
Còn đại diện một điểm bán và phát miễn phí trên đường Lạc Long Quân, quận 11, Tp. Hồ Chí Minh cho hay, đã thu mua 10 tấn dưa hấu từ Gia Lai, với tổng chi phí thu mua và vận chuyển gần 5.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, người dân có thể đến đây lấy miễn phí hoặc mua với giá "tùy lòng hảo tâm". Song song đó, số tiền thu lại từ việc bán dưa hấu sẽ được nhóm tình nguyện tiếp tục mua mua dưa hấu giúp người nông dân hoặc sử dụng vào công tác từ thiện trong thời gian tới.
Ở góc độ người tiêu dùng, chị Mỹ Trang, cư ngụ tại quận 8, TP. Hồ Chí Minh chia sẻ, các mặt hàng nông sản, trái cây luôn là nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe. Cùng với việc ủng hộ và tạo điều kiện cho người nông dân có được đầu ra tiêu thụ sản phẩm, thì đối với người tiêu dùng cũng có nhiều lợi ích. Do đó, việc nhiều tổ chức, cá nhân thực hiện thu mua và bán buôn mặt hàng dưa hấu đến tận tay người tiêu dùng mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội.
Ghi nhận thực tế tại thị trường Tp. Hồ Chí Minh, nhiều hệ thống bán lẻ như Saigon Co.op, Big C... đang tiếp tục chạy những chương trình khuyến mãi, giảm giá và bán hàng không lợi nhuận để hỗ trợ người nông dân tiêu thụ nông sản.

Thống kê sơ bộ, hiện Saigon Co.op tiêu thụ bình quân mỗi ngày 21,3 tấn thanh long và 50 tấn dưa hấu; Big C 23,5 tấn thanh long và 38 tấn dưa hấu; LOTTE Mart 2,8 tấn thanh long và 7,1 tấn dưa hấu...

Sau thời gian ngắn triển khai những chương trình hỗ trợ kết nối - tiêu thụ nông sản, sản lượng tiêu thụ tại các hệ thống như Saigon Coop, BigC, LOTTE Mart… đã tăng gấp nhiều lần so ngày thường./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục