Người tiêu dùng Mỹ bắt đầu chậm thanh toán thẻ tín dụng

14:29' - 19/04/2023
BNEWS Theo các giám đốc điều hành tại các ngân hàng lớn ở Mỹ, người tiêu dùng bắt đầu chậm thanh toán thẻ tín dụng và các khoản vay trong bối cảnh nền kinh tế suy yếu.
Tuy nhiên, mức độ nợ quá hạn vẫn còn khiêm tốn.

Lợi nhuận tại Bank of America Corp , JPMorgan Chase & Co , Wells Fargo & Co và Citigroup Inc đã vượt dự báo của các nhà phân tích khi các “đại gia” cho vay này kiếm được một khoản tiền lớn từ việc tăng lãi suất. Tuy nhiên, những người đứng đầu ngành cảnh báo rằng kết quả đạt được sẽ giảm dần trong năm nay khi suy thoái kinh tế xuất hiện và khách hàng chậm thanh toán gia tăng.

Phát biểu tại một cuộc họp ngày 14/4, Giám đốc Tài chính Wells Fargo Mike Santomassimo cho hay sức khỏe tài chính của người tiêu dùng đang có xu hướng đi xuống so với một năm trước.

 
Trong khi đó, Giám đốc điều hành Wells Fargo Charlie Scharf cho biết các khoản nợ quá hạn và nợ ròng, khoản nợ ngân hàng khó có khả năng thu hồi, đã tăng chậm như dự kiến, thì người tiêu dùng và doanh nghiệp nhìn chung vẫn khỏe mạnh.

Wells Fargo đã dành 1,2 tỷ USD trong quý I/2023 để trang trải các khoản vay khó trả.

Citigroup cũng trích lập dự phòng rủi ro tín dụng lớn hơn ngay cả khi ngân hàng này thu về nhiều doanh thu hơn từ việc khách hàng trả lãi cho thẻ tín dụng.

Mark Mason, Giám đốc Tài chính của Citigroup, cho biết, tỷ lệ nợ quá hạn đã tăng như dự đoán, nhưng vẫn ở dưới mức bình thường trong danh mục khoản vay "chất lượng rất cao" của ngân hàng. Ông Mason cho biết Citigroup đã thắt chặt các tiêu chuẩn tín dụng đặc biệt do điều kiện thị trường thẻ hiện tại. Citigroup sẽ tiếp tục hiệu chỉnh việc bảo lãnh phát hành tín dụng dựa trên các xu hướng kinh tế vĩ mô.

Ông Mason cho biết tỷ lệ nợ quá hạn có thể sẽ trở lại mức "bình thường" từ 3% đến 3,5% đối với thẻ liên kết thương hiệu và 5% đến 5,5% đối với dịch vụ bán lẻ vào đầu năm 2024. Theo báo cáo thu nhập của Citigroup, tỷ lệ nợ quá hạn hiện tại của ngân hàng này là 2,8% đối với thẻ liên kết thương hiệu và 4% đối với dịch vụ bán lẻ, .

Bank of America đã trích lập dự phòng 931 triệu USD cho các khoản lỗ tín dụng trong quý trên, cao hơn nhiều so với mức 30 triệu USD một năm trước đó, nhưng dưới mức dự phòng 1,1 tỷ USD trong quý IV/2022. Tổng số khoản khấu trừ ròng với tín dụng đạt 807 triệu USD, tăng so với quý trước nhưng vẫn thấp hơn mức trước đại dịch.

Giám đốc Tài chính Alastair Borthwick của Bank of America nói rằng chất lượng tín dụng của khách hàng vẫn đang ở trạng thái tốt. Việc làm vẫn tốt, tiền lương vẫn tốt và chưa thấy bất kỳ tác động nào danh mục đầu tư đó.

Jeremy Barnum, Giám đốc Tài chính của công ty cho vay lớn nhất Mỹ, cho biết một số khách hàng của JPMorgan đã bắt đầu chậm thanh toán, nhưng mức độ quá hạn vẫn còn khiêm tốn.

Trong quý I/2023 ngân hàng này đã tăng hơn gấp hai lần số tiền dự phòng cho các khoản lỗ tín dụng so với một năm trước đó lên 2,3 tỷ USD.

Nhóm các nhà phân tích của UBS do cô Erika Najarian đứng đầu dự đoán các điều kiện kinh tế xấu đi sẽ dẫn đến “sự suy giảm tín dụng trong suốt năm 2023 và 2024 với các khoản lỗ vượt qua mức trước đại dịch do suy thoái kinh tế sắp xảy ra.  Tuy nhiên, các vụ vỡ nợ cho vay được dự báo sẽ ở "dưới mức đỉnh đã trải qua trong các cuộc suy thoái trước đó"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục