Người trồng nho phấn khởi vì được mùa, được giá
Hiện giá nho đỏ tại vườn có giá dao động từ 25.000- 30.000 đồng/kg, nho xanh có giá từ 40.000- 50.000đồng/kg. Bình quân năng suất đạt khoảng 2 tấn/sào nên người trồng nho thu lợi cao, ước tính mỗi sào nho, nông dân lãi khoảng 20-25 triệu đồng.
Ông Võ Văn Sáu, chủ vườn nho Như Hiền ở xóm 1, xã Phước Thể là người có thâm niê n trồng nho hơn 15 năm cho biết, t ừ sau tết đến nay, nắng nhiều nên nho cho trái đẹp, đều và giá cả ổn định.
Với giá bán 30.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, với diện tích 1 ha đất trồng cả nho đỏ và nho xanh gia đình đã thu lãi vài chục triệu đồng và tiếp tục đầu tư vào vườn nho để tháng 7 có thể thu hoạch vụ tiếp theo.
Ngoài trồng nho bán trái tươi, hiện gia đình ông Sáu chế biến các sản phẩm từ nho như: rượu nho, mật nho và mở vườn để phục vụ du khách tham quan, du lịch tìm hiểu về mô hình trồng nho.
Nho ở Tuy Phong được trồng theo lối mắc giàn trên cao, khoảng 2m.Nho có hai loại, nho đỏ và nho xanh. Nho đỏ có dạng hình cầu, khi chín vỏ có màu đỏ thẫm.
Nho xanh có vỏ dày hơn nho đỏ, khi chín quả ngả sang xanh vàng. Vườn nho thường được vệ sinh sạch sẽ. Theo một số thương lái, nho Tuy Phong không chỉ cung cấp thị trường trong tỉnh mà còn cung cấp cho các tỉnh như: Hà Nội, Nghệ An, Thành phố Hồ Chí Minh…
Ông Nguyễn Minh Diệp, người trồng nho ở xóm 1, xã Phước Thể cho biết, trồng nho không khó nhưng rất tốn công chăm sóc.
Để trồng và chăm sóc tốt vườn nho, người nông dân phải săn sóc thường xuyên suốt ba, bốn tháng dưới cái nắng gay gắt. Nho chỉ ngon ngọt, trái chín căng mọng khi đã hút trọn cái nắng, gió của xứ này.
Với giống nho đỏ, mỗi năm cho thu hoạch ba vụ. Nếu đủ nắng, thời tiết thích hợp, sau khoảng bốn tháng thì nho cho trái.
Nho xanh mỗi năm cho thu hoạch hai vụ, mỗi vụ cách nhau năm tháng.
Đối với những vườn đầu tư mới, tính cả giống cây con và chi phí chăm sóc, bình quân mỗi vụ tốn khoảng 25 triệu đồng/sào.Mỗi cây nho sẽ cho thu hoạch từ 5 đến 7 năm, sau đó thay giống mới lại ban đầu. Riêng với những vườn cũ thì mỗi vụ chi phí chăm sóc khoảng 10 triệu đồng/sào.
Theo kinh nghiệm của người trồng nho nơi đây, mỗi năm nho sẽ cho 2 mùa trái ngọt còn gọi là mùa nho thuận từ tháng giêng đến tháng 7 âm lịch hằng năm và 1 mùa nho nghịch, thường rơi vào mùa mưa. Mùa nho thuận luôn cho năng suất cao, người dân thu lãi còn mùa nho nghịch thường hòa vốn, thậm chí lỗ bởi sản lượng giảm mạnh, trái hư hao nhiều.
Huyện Tuy Phong (Bình Thuận) có thời tiết nắng nóng quanh năm, ít mưa, nhiệt độ luôn ở mức cao so với các nơi khác. Chính với đặc điểm thời tiết như vậy, Tuy Phong là địa phương duy nhất trong tỉnh có điều kiện thích hợp để cây nho phát triển.
Nho trồng trên đất Tuy Phong với đặc điểm thời tiết khô và nắng cho ra những chùm nho mọng nước, có vị ngọt nhẹ và từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng đất này.
Cây nho đã trở thành cây trồng lâu năm của người nông dân nơi đây. Hiện toàn huyện có khoảng 80 ha cây nho, tập trung nhiều tại các xã: Phước Thể, Phú Lạc, Vĩnh Hảo./.
- Từ khóa :
- trồng nho
- nho
- nho bình thuận
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Trồng xen cây dưới tán dừa cho hiệu quả kinh tế cao
12:18' - 13/04/2017
Người dân huyện Chợ Lách (Bến Tre) lựa chọn cây trồng phù hợp xen dưới tán dừa, giúp nâng cao giá trị cây trồng cũng như tăng tính bền vững.
-
Kinh tế & Xã hội
Giải pháp nào tránh xung đột "ngọt- mặn" trong mô hình lúa - tôm?
06:35' - 13/04/2017
Mô hình lúa - tôm được coi là mô hình sản xuất thông minh tại Kiên Giang nhưng mô hình này đang nảy sinh một số bất cập rất cần các giải pháp tháo gỡ.
-
Kinh tế & Xã hội
Các tỉnh Tây Nguyên đưa chăn nuôi đại gia súc thành ngành sản xuất hàng hóa
21:58' - 12/04/2017
Các tỉnh Tây Nguyên (Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông, Lâm Đồng) đã chuyển chăn nuôi trâu, bò nhỏ lẻ, phân tán sang chăn nuôi theo hướng công nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Ấn tượng Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ II năm 2025
21:58' - 22/11/2025
Tối 22/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau, Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ II – 2025 với chủ đề “Hương rừng - Vị biển” đã chính thức bế mạc.
-
Kinh tế & Xã hội
Lâm Đồng yêu cầu các công ty thủy điện xả nước hồ chứa để đón lũ
21:03' - 22/11/2025
Ngày 22/11 Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu các công ty thủy điện trên địa bàn xả nước trên hồ chứa với lưu lượng lớn hơn nước chảy về hồ.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Trị: Đã tìm thấy thi thể lái xe container bị lũ cuốn trôi
20:45' - 22/11/2025
Tối 22/11, UBND xã La Lay, tỉnh Quảng Trị cho biết, các lực lượng chức năng và người dân đã phát hiện thi thể lái xe container trên sông Đakrông sau nhiều ngày tìm kiếm.
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Lắk tập trung mọi nguồn lực, khắc phục hậu quả mưa lũ gây ra
20:40' - 22/11/2025
Chiều tối 22/11, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức họp trực tuyến với 34 xã, phường phía Đông và 15 xã, phường phía Tây nhằm triển khai các biện pháp cấp bách khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.
-
Kinh tế & Xã hội
Châu Âu đưa ra quan điểm về kế hoạch hòa bình của Mỹ nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine
20:30' - 22/11/2025
Ngày 21/11, các nguồn thạo tin cho biết Ukraine, Pháp, Đức và Anh đang soạn thảo một đề xuất phản đối kế hoạch hòa bình 28 điểm do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga.
-
Kinh tế & Xã hội
Sân bay Tuy Hòa hoạt động trở lại, các hãng tích cực vận chuyển hàng cứu trợ tới Trung Bộ
20:30' - 22/11/2025
Hiện sân bay Tuy Hòa (tỉnh Đắk Lắk) đã hoạt động trở lại, trừ đài LOC chuyên cung cấp về hướng, dùng để xác định trục tâm đường hạ canh, vẫn đang phải dừng hoạt động để sửa chữa.
-
Kinh tế & Xã hội
Khánh Hòa tất bật gượng dậy giữa ngổn ngang sau lũ
20:30' - 22/11/2025
Cùng với việc hỗ trợ tích cực thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người dân vùng lụt, người dân và chính quyền địa phương tỉnh Khánh Hòa khẩn trương, tích cực dọn dẹp rác thải, sớm ổn định cuộc sống.
-
Kinh tế & Xã hội
Thông tuyến Quốc lộ 1 đi qua Đắk Lắk
20:08' - 22/11/2025
Mưa lũ liên tiếp đã khiến nhiều đoạn trên tuyến Quốc lộ 1, đặc biệt đoạn qua phía Đông tỉnh Đắk Lắk, liên tục bị sạt lở và ngập sâu.
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Lắk: Nỗ lực tiếp tế lương thực thiết yếu cho người dân
19:31' - 22/11/2025
Theo thống kê của Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh, từ ngày 15-21/11, tại Đắk Lắk xảy ra mưa rất lớn, liên tục trên diện rộng. Đây là đợt mưa lũ lớn trong nhiều thập kỷ qua, gây thiệt hại nặng nề.

Người trồng nho phấn khởi vì được mùa, được giá. Ảnh minh họa: TTXVN