Người về từ TP. Hồ Chí Minh phải cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 3 lần

16:19' - 07/07/2021
BNEWS Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hướng dẫn tiếp nhận người về từ Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường, đang tiếp tục lây lan nhanh sang một số địa phương lân cận, ngày 7/7, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc số 5389/BYT-MT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hướng dẫn tiếp nhận người về từ Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, các địa phương cần sớm có các giải pháp, hành động quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa, kịp thời kiềm chế, đẩy lùi và kiểm soát tình hình dịch bệnh.
Cụ thể, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện trao đổi, thống nhất với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trước khi đưa những người từ Thành phố Hồ Chí Minh về các tỉnh, thành phố khác, đồng thời thống nhất bố trí phương tiện vận chuyển đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.
Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố lưu ý, tất cả những người về từ Thành phố Hồ Chí Minh (trừ các trường hợp từ các tỉnh, thành phố khác đi qua Thành phố Hồ Chí Minh nhưng không dừng, đỗ) được coi là người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định thì phải thực hiện cách ly y tế tại nhà trong thời gian 7 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 7 ngày tiếp theo.

Những người này phải thực hiện xét nghiệm 3 lần (vào ngày đầu, ngày thứ 3 và ngày thứ 6 trong thời gian cách ly y tế tại nhà).
Trong thời gian tự theo dõi sức khỏe, yêu cầu những người về từ Thành phố Hồ Chí Minh hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người.

Nếu ai có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác, phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý kịp thời, đúng quy định.
Những người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào Thành phố Hồ Chí Minh phải thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 898/BYT-MT ngày 7/2/2021 về việc hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa và Công văn số 4351/BYT-MT ngày 28/5/2021 về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục