BNEWS Lần đầu tiên sau tám tháng, tình trạng thiếu chip bán dẫn trên toàn cầu không khiến hãng sản xuất ô tô General Motors (GM) của Mỹ phải đóng cửa bất kỳ nhà máy nào ở khu vực Bắc Mỹ.
GM cho biết bắt đầu từ ngày 1/11 tới, tất cả các nhà máy đã đóng cửa và ngừng hoạt động của hãng kể từ tháng Hai do sự thiếu hụt chất bán dẫn sẽ khẩn trương nối lại hoạt động.
Tuy nhiên, một điều chắc chắn là hoạt động sản xuất ô tô của GM vẫn chưa thể trở lại bình thường hoàn toàn vì một số nhà máy sẽ chỉ hoạt động một ca mỗi ngày.
Nhà sản xuất ô tô lớn nhất nước Mỹ đã liên tục đóng cửa các nhà máy chế tạo kể từ cuối năm ngoái do tình trạng thiếu chất bán dẫn, điều này làm giảm nguồn cung xe của GM cho các đại lý và khiến giá xe mới leo lên mức cao kỷ lục. Phil Amsrud, nhà phân tích cấp cao của IHS Markit, chuyên nghiên cứu thị trường chip, cho biết động thái của GM là một dấu hiệu tốt, nhưng không báo hiệu sự kết thúc của tình trạng thiếu nguồn cung chip bán dẫn.Ông nói rằng, các nhà máy của GM mở cửa trở lại có thể là một dấu hiệu cho thấy công ty đang giải quyết tình trạng thiếu hụt chip bằng cách loại bỏ một số tính năng tùy chọn và chuyển số chip đó sang các mục đích sử dụng khác.
Theo ông, hiện tại, thời gian từ khi một nhà sản xuất ô tô đặt hàng đến khi nhận về những con chip hoàn thiện phải mất khoảng 52 tuần. Tình trạng thời gian giao hàng kéo dài vẫn tiếp diễn có nghĩa là vẫn có sự không chắc chắn trên thị trường bán dẫn. Trong trường hợp bình thường, các nhà sản xuất ô tô chỉ phải đợi 16 tuần kể từ ngày đặt hàng để có chip. Bởi vậy, ông Amsrud cho rằng thời gian giao hàng ổn định và bắt đầu rút ngắn lại mới là “dấu hiệu thực sự cho thấy chuỗi cung ứng trở nên ổn định trở lại”.Ông dự báo tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn sẽ tiếp diễn trong hầu hết, nếu không muốn nói là toàn bộ, năm 2022, cho dù sẽ có chút ít cải thiện.
GM không tuyên bố chấm dứt tình trạng thiếu chip, mà thông báo rằng tình hình vẫn “phức tạp và rất biến động”. Tuy nhiên, hãng sản xuất ô tô này tự tin với việc tìm ra những cách thức sáng tạo để giảm thiểu tình trạng thiếu chip bán dẫn hiện tại./.Tin liên quan
Các chế độ lái của Ranger Raptor giúp chủ xe chinh phục địa hình như thế nào?
Với hệ thống treo được thiết kế dành cho xe đua và một khung gầm được gia cố chắc chắn, Raptor được thiết kế để chinh phục những địa hình khó nhất ở tốc độ cao nhưng vẫn duy trì sự kiểm soát tối đa.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máyVinFast dẫn đầu doanh số tháng 7, Toyota bám đuổi
VinFast bàn giao 21.781 xe trong tháng 7, nâng tổng doanh số 7 tháng năm 2026 lên 137.697 xe ô tô điện, bỏ xa các thương hiệu Toyota, Hyundai, Mitsubishi... tiếp tục dẫn đầu doanh số ô tô Việt Nam.
-
Ô tô xe máyAlgeria vào top 10 thị trường nhập khẩu ô tô Trung Quốc
Theo số liệu vừa được Hiệp hội Xe du lịch Trung Quốc (CPCA) công bố, Algeria đã lọt vào top 10 thị trường nhập khẩu ô tô của Trung Quốc nhiều nhất trong 6 tháng đầu năm nay, với 143.012 xe.
-
Ô tô xe máyCác nhà sản xuất ô tô của Mỹ lo ngại trước đề xuất sửa đổi Hiệp định USMCA
Theo mạng tin ctvnews.ca, các nhà sản xuất ô tô của Mỹ đang lo ngại rằng việc sửa đổi Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) có thể khiến họ thiệt hại hàng tỷ USD.
-
Ô tô xe máyVinFast và Gowa Motor Group lập liên doanh, mở rộng hệ thống đại lý ở Indonesia
Ngày 15/8, VinFast và Gowa Motor Group - tập đoàn phân phối ô tô uy tín của Indonesia ký Biên bản Ghi nhớ (MOU) chiến lược thành lập liên doanh phát triển mạng lưới đại lý ô tô VinFast ở Indonesia.
-
Ô tô xe máySUV Jaecoo J5 giá từ 499 triệu đồng, có 3 lựa chọn hệ truyền động
Trong khuôn khổ sự kiện New Energy Night, Omoda & Jaecoo Việt Nam chính thức công bố giá bán Jaecoo J5 từ 499 triệu đồng, kèm nhiều ưu đãi dành cho 555 khách hàng đầu tiên đến hết ngày 31/8/2026.
-
Ô tô xe máyXe điện Mỹ phân hóa, người dùng chuyển sang xe cũ và hybrid
Người tiêu dùng tại Mỹ đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các thỏa thuận mua xe điện hấp dẫn khi các khoản tín dụng thuế và ưu đãi dần biến mất, dẫn đến sự thay đổi đáng kể trong thói quen mua sắm.
-
Ô tô xe máyTrung Quốc: Hệ thống trạm sạc điện phủ sóng hơn 98% các khu vực trạm dừng nghỉ trên toàn quốc
Đến cuối tháng 6/2026, Trung Quốc có 85.400 cơ sở sạc tại các trạm nghỉ đường cao tốc, phủ hơn 98% khu vực, thúc đẩy kết nối giao thông và năng lượng.
-
Ô tô xe máyHyundai Thành Công mở rộng xuất khẩu ô tô sang Mexico và Australia
Chiều 14/8, tại Ninh Bình, Hyundai Thành Công tổ chức lễ xuất khẩu ô tô sản xuất tại Việt Nam sang Mexico và Australia.
-
Ô tô xe máyVETC thúc đẩy liên thông trạm sạc, kết nối hơn 350 trụ trên toàn quốc
VETC vừa tổ chức hội nghị phát triển hệ sinh thái sạc mở, thúc đẩy kết nối các mạng lưới trạm sạc qua eRoaming, nâng cao khả năng tiếp cận và hiệu quả khai thác hạ tầng.











