BNEWS Hng dịch vụ tài chính Goldman Sachs có trụ sở tại Mỹ cho biết nguồn cung khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu sẽ tăng 80% vào năm 2030, nhờ các dự án mới ở Qatar và Bắc Mỹ.
Báo cáo của Goldman Sachs cho rằng mức tăng trên sẽ chấm dứt cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay do cuộc xung đột Nga-Ukraine gây ra, đồng thời nhận định đầu tư vào lĩnh vực LNG dự kiến sẽ tăng hơn 50% vào năm 2029.
Chuyên gia Michele Della Vigna, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tài nguyên thiên nhiên của Goldman Sachs ở châu Âu, Trung Đông và châu Phi, đánh giá: "Không còn nghi ngờ gì nữa, LNG của Mỹ sẽ thống trị nguồn cung trong tương lai. Chúng tôi tin rằng tăng trưởng công suất sản xuất LNG sẽ chấm dứt các cuộc khủng hoảng năng lượng vốn xuất hiện từ vài năm trước, sau các lệnh trừng phạt của châu Âu đối với khí đốt của Nga, và giúp hạ nhiệt giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu và châu Á". Ông Della Vigna nói thêm nguồn cung LNG toàn cầu sẽ tăng 80% vào năm 2030, nhờ các dự án mới ở Bắc Mỹ và Qatar.Vào tháng 1/2024, công ty năng lượng quốc doanh QatarEnergy của Qatar đã ký một thỏa thuận với công ty Execelerate Energy của Mỹ để cung cấp một triệu tấn LNG mỗi năm cho Bangladesh (Băng-la-đét) trong 15 năm. Hồi tháng Hai vừa qua, QatarEnergy cũng ký một thỏa thuận khác với công ty dầu khí Petronet của Ấn Độ để cung cấp 7,5 triệu tấn LNG mỗi năm cho quốc gia Nam Á này trong 20 năm. Cũng trong tháng 2/2024, Tổng giám đốc QatarEnergy Saad Al-Kaabi đã công bố một kế hoạch mới nhằm tăng sản lượng LNG tại mỏ North Field. Theo kế hoạch, sản lượng khí đốt của mỏ này sẽ tăng thêm 16 triệu tấn lên 142 triệu tấn/năm.
Báo cáo phân tích của Goldman Sachs chỉ ra rằng ngành dầu khí toàn cầu đang trải qua một sự chuyển đổi lớn khi nhu cầu dầu thô đứng trước triển vọng suy giảm dài hạn, trong khi nhu cầu khí đốt tự nhiên của thế giới ngày càng gia tăng. Theo Goldman Sachs, các công ty dầu mỏ vẫn có khả năng thu được lợi nhuận hấp dẫn cho cổ đông, cũng như đạt được mức tăng trưởng tốt trên mỗi cổ phiếu nếu giá dầu thô duy trì trong khoảng 80-90 USD/thùng. Goldman Sachs cho hay chi tiêu vốn trong ngành dầu khí đã tăng khoảng 11%/năm trong giai đoạn từ năm 2020-2023, nhưng có khả năng sẽ chững lại ở mức khoảng 4%/năm trong giai đoạn từ năm 2023 đến năm 2026.Theo báo cáo phân tích của Goldman Sachs, Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có thể duy trì chính sách sản lượng hiện nay trong vài năm nữa. Goldman Sachs nhận định: "Trong 2-3 năm tới, OPEC sẽ có rất ít cơ hội để tăng công suất sản xuất mà không làm rung chuyển thị trường. Chúng tôi cho rằng sản lượng của các nhà sản xuất ngoài OPEC sẽ đạt đỉnh trong năm nay".
- Từ khóa:
- Lng
- khí đốt hoá lỏng
Tin liên quan
Điện khí LNG được phê duyệt mức giá trần gần 2.600 đồng/kWh
Khung giá phát điện cho nhà máy nhiệt điện sử dụng LNG năm 2024 là 0 - 2.590,85 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá dầu thế giới cao nhất trong hơn hai tuần sau khi Mỹ tiến hành hoạt động quân sự mới nhằm vào Iran
Chốt phiên 9/7, giá dầu Brent kỳ hạn tăng hơn 5% lên 78,02 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ ở mức 73,52 USD/thùng, khi Mỹ nối lại các hoạt động quân sự nhằm vào Iran.
-
Hàng hoáMỹ nối lại hoạt động quân sự nhằm vào Iran, giá dầu tăng hơn 3%
Trong phiên giao dịch chiều 8/7, giá dầu thế giới tăng hơn 3%, giữa tình hình căng thẳng tại Trung Đông.
-
Hàng hoáNhật Bản siết chặt quy định dự trữ gạo
Ngày 8/7, Quốc hội Nhật Bản đã chính thức thông qua Luật Lương thực cơ bản sửa đổi nhằm nâng cao năng lực dự trữ gạo quốc gia và thúc đẩy mô hình sản xuất dựa trên nhu cầu thực tế.
-
Hàng hoáCăng thẳng Trung Đông nóng trở lại, giá dầu tăng vọt
Chốt phiên 7/7, giá dầu tăng 3% và tiếp tục đà tăng mạnh sau đó, sau khi Iran tấn công ba tàu thương mại tại eo biển Hormuz, đồng thời Mỹ thu hồi giấy phép cho phép bán dầu thô của Iran.
-
Hàng hoáGiá dầu tăng bất chấp căng thẳng mới tại eo biển Hormuz
Đà tăng trên thị trường dầu diễn ra ngay cả khi khu vực eo biển Hormuz vừa ghi nhận một vụ tấn công tên lửa mới.
-
Hàng hoáSản phẩm Việt tìm chỗ đứng tại thị trường nội thất Anh
Trong hai ngày 5 và 6/7, Triển lãm Nội thất Manchester (MFS) tại Anh đã quy tụ hơn 150 thương hiệu với trên 25.000 sản phẩm nội thất, đồ gia dụng và trang trí.
-
Hàng hoáGiá dầu giảm hơn 1% sau khi OPEC+ nhất trí tăng sản lượng
Giá dầu thô giảm hơn 1% trong phiên giao dịch 6/7, sau khi Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, đồng thuận tăng sản lượng từ tháng 8/2026.
-
Hàng hoáGiá dầu thô tại châu Á chịu áp lực giảm do lo ngại dư cung
Trong phiên sáng 6/7 tại châu Á, giá dầu Brent giảm xuống dưới 72 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI ở mức gần 69 USD/thùng, khi có những lo ngại về khả năng dư cung.










