1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Nguyên nhân thực sự lây nhiễm HIV tại xã Kim Thượng (Phú Thọ) là gì?

Facebook Share

BNEWS.VN Phú Thọ vẫn chưa khẳng định được nguyên nhân lây nhiễm HIV tại khu vực này và cũng chưa phát hiện các trường hợp mắc bệnh do dùng chung bơm kim tiêm.

Nguyên nhân thực sự lây nhiễm HIV tại xã Kim Thượng (Phú Thọ) là gì?

Đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đã đến thăm hỏi, động viên người dân và tìm hiểu vụ việc. Ảnh: Trung Kiên – TTXVN.

Chiều 13/8, thông tin về vụ việc nhiều người dân bị nhiễm HIV trên địa bàn xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hà Kế San cho biết, đến nay vẫn chưa khẳng định được nguyên nhân lây nhiễm HIV tại khu vực này và cũng chưa phát hiện các trường hợp mắc bệnh do dùng chung bơm kim tiêm.

Ông San cũng cho biết, theo nhận định ban đầu của các chuyên gia: Không loại trừ có tình trạng lây nhiễm qua đường lây truyền từ mẹ sang con, qua đường tình dục không an toàn, qua tiêm chính ma túy…

Ông Hà Kế San cũng cho biết thêm, hiện tỉnh Phú Thọ đang phối hợp với Bộ Y tế cử đoàn chuyên gia giúp tỉnh nghiên cứu, đánh giá, tìm hiểu nguyên nhân khiến nhiều người dân xã Kim Thượng bị lây nhiễm HIV; đồng thời cùng với các cơ quan chức năng tuyên truyền, tư vấn giúp ổn định tâm lý cho người dân, nhất là những người không may bị nhiễm HIV. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo ngành y tế tổ chức thăm khám, cấp thuốc miễn phí cho người nhiễm HIV tại khu vực này.

Theo báo cáo của Sở Y tế, trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 6/2018, tại Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ) có hai trường hợp tử vong do AIDS có địa chỉ ở khu Chiềng, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn. Cũng trong khoảng thời gian này tại xã Kim Thượng phát hiện thêm bốn trường hợp nhiễm HIV mới phát hiện.

Trước tình hình đó, Sở Y tế đã giám sát tại thực địa để thu thập và ghi nhận thêm các thông tin và tổ chức đề tài nghiên cứu khoa học về “Tình trạng sức khỏe của người dân liên quan đến một số bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm tại cộng đồng”, được triển khai tại xã Kim Thượng từ ngày 1/7/2018.

Lãnh đạo UBND xã rất mong các cơ quan chức năng, báo chí, truyền thông tích cực vào cuộc, điều tra làm rõ vấn đề, đồng thời có hướng tuyên truyền tích cực để tránh gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân. Ảnh: Trung Kiên – TTXVN.

Theo đó, có 490 người ở 8 khu dân cư của xã Kim Thượng được lựa chọn và lấy máu xét nghiệm. Kết quả sơ bộ khi làm test nhanh có 42/490 mẫu có phản ứng với xét nghiệm sàng lọc và đã được Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn tách huyết thanh, gửi mẫu tới Trung tâm kiểm soát bệnh tật để thực hiện các xét nghiệm tiếp theo. Kết quả có 42 mẫu khẳng định dương tính với HIV ở xã Kim Thượng.

Tại buổi làm việc với tỉnh Phú Thọ, các chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Cục Phòng chống HIV/AIDS cho rằng, trong số 42 trường hợp được phát hiện dương tính với HIV có nhiều trường hợp đã mắc bệnh từ lâu. Vì vậy, để có nguyên nhân chính xác tình trạng nhiễm HIV ở xã Kim Thượng rất cần có sự vào cuộc của các cơ quan chuyên môn, các chuyên gia và cơ quan điều tra.

Ông Lê Quang Thọ, Phó Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ cho biết, trước mắt, ngành Y tế Phú Thọ chủ động trả lời kết quả tư vấn cho 42 người nhiễm HIV mới được phát hiện nhằm giảm nhẹ áp lực tâm lý và đảm bảo tất cả những người không may bị nhiễm HIV ở Kim Thượng được điều trị thuốc AVR (thuốc kháng HIV); đồng thời, tăng cường cán bộ giàu kinh nghiệm để trực tiếp tư vấn, điều trị HIV/AIDS; tổ chức tư vấn xét nghiệm tự nguyện, khám điều trị ngoại trú cho người bệnh và tổ chức chiến dịch truyền thông trọng điểm tại xã Kim Thượng.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, sáng 13/8 đoàn đã tới thăm hỏi, động viên một số người dân và nắm bắt tình hình thực tế trên địa bàn xã (trong đó có gia đình bà Hà Thị Giới và bà Trần Thị Thúy); đồng thời, đề nghị Trung tâm Y tế huyện quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để những người nhiễm HIV trong cả huyện đều được điều trị, uống thuốc theo đúng phác đồ, giúp họ vững tin, yên tâm trị bệnh, sớm ổn định cuộc sống.

Đối với các trường hợp lấy máu xét nghiệm theo đề tài nghiên cứu khoa học về “Tình trạng sức khỏe của người dân liên quan đến một số bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm tại cộng đồng năm 2018” của Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn, cơ quan chức năng cũng khuyên người dân không nên hoang mang, lo lắng để làm ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân.

Được biết, hiện nay các ngành chức năng có liên quan của huyện Tân Sơn cũng đã vào cuộc để điều tra, làm rõ vụ việc trên./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tết Dương lịch 2020, người lao động được nghỉ 1 ngày. Người lao động làm ngày Tết Dương lịch sẽ được hưởng tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường.

ncif