Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan: APEC cần giương cao ngọn cờ tự do hóa thương mại
Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN bên lề Đối thoại nhiều bên về APEC hướng tới năm 2020 và tương lai, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, người đã từng giữ chức Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về APEC 2006, nói: “APEC năm nay khác với 11 năm trước, khi Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Cấp cao APEC lần đầu tiên. Vào thời điểm đó, kinh tế thế giới đang phát triển rất tốt và thịnh vượng. Quan hệ giữa các quốc gia cũng tương đối thuận lợi. Hiện nay, các nhân tố thuận lợi như vậy không còn”.
Tại thời điểm hiện nay, chủ nghĩa bảo hộ đã trỗi dậy ở một số nền kinh tế thành viên và đang trở thành rào cản đối với quá trình tự do hóa thương mại và liên kết kinh tế trong khu vực. Mặc dù vậy, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhận định: “Muốn hay không, các nền kinh tế cũng phải thích nghi với tình hình mới. Tuy nhiên, thích nghi gì thì thích nghi, bảo hộ gì thì bảo hộ, các nền kinh tế cũng không thể “trốn” được việc phải hợp tác với nhau... Trong khi đó, nhu cầu giải quyết các vấn đề toàn cầu và khu vực ngày càng lớn lên”. Để đối phó với sự nổi lên của chủ nghĩa bảo hộ, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nói: “Trước hết, APEC cần phải dương cao ngọn cờ tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại và đầu tư trong bối cảnh trên thế giới vẫn còn một số ý kiến nghi ngờ hoặc ngại ngùng về toàn cầu hóa và muốn bảo hộ. Hơn ai hết APEC phải đi đầu trong vấn đề này”. Ông nhấn mạnh: “Tất nhiên, trong APEC có những nền kinh tế thực hiện các biện pháp bảo hộ. Tuy nhiên, xu thế chung sẽ áp đảo. Nếu cả APEC lên tiếng khuyến khích tự do hóa thì xu hướng đó sẽ đẩy lùi xu hướng bảo hộ”. Nhận định về tương lai của APEC, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nói: “Thế giới nói chung và APEC nói riêng đang đứng trước ngã ba đường, trước những biến đổi rất lớn về kinh tế, khoa học-công nghệ và chính trị. Tuy nhiên, mọi thứ đều chứng minh rằng xu thế toàn cầu hóa sẽ tiếp tục, tất nhiên với một số điều chỉnh dưới hình thức khác, vì nhu cầu hợp tác giữa các quốc gia để phát triển không bao giờ mất đi cả. Trong xu thế đó, APEC vẫn còn có thể phát huy vai trò của mình”. "APEC sắp tới phải dựa trên ba trụ cột: tự do hóa thương mại, thúc đẩy công nghệ số, và đối phó với biến đối khí hậu. Cái nọ bổ sung cho cái kia thì vai trò của APEC mới nâng cao được”, ông kết luận./.>>> Chủ tịch nước Trần Đại Quang: APEC góp phần đưa hàng triệu người thoát cảnh đói nghèo
>>> APEC 2017: Việt Nam đề xuất sáng kiến nhằm tạo thuận lợi cho thương mại điện tử
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Trần Đại Quang: APEC góp phần đưa hàng triệu người thoát cảnh đói nghèo
11:15' - 16/05/2017
Sáng 16/5, tại Hà Nội, Ủy ban quốc gia APEC 2017 phối hợp với Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC) tổ chức Đối thoại nhiều bên về APEC hướng tới 2020 và tương lai.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Diễn ra Đối thoại nhiều bên về APEC hướng tới 2020 và tương lai
08:34' - 16/05/2017
Ngày 16/5, các cuộc họp liên quan trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp (SOM-2) Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tiếp tục diễn ra tại Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Đã sẵn sàng cho Hội nghị các Bộ trưởng Phụ trách Thương mại APEC lần thứ 23
08:11' - 16/05/2017
Cho đến nay , công tác chuẩn bị của Bộ Công Thương đối với Hội nghị các Bộ trưởng Phụ trách Thương mại APEC lần thứ 23 (gọi tắt là MRT 23) đang được đẩy nhanh về mọi mặt.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Ngày làm việc cuối cùng của các Ủy ban và Nhóm công tác APEC
19:54' - 15/05/2017
Khu vực châu Á - Thái Bình Dương luôn là một trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. "Tương lai của khu vực cũng là tương lai của Việt Nam".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 27/2/2026
21:04' - 27/02/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như: Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương; Bộ Tài chính làm việc với Moody’s Ratings về nâng hạng tín nhiệm quốc gia;...
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tốc đàm phán, sớm hoàn tất FTA Việt Nam và khối EFTA
20:49' - 27/02/2026
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EFTA được kỳ vọng sẽ tạo cú hích mạnh mẽ cho hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và các nền kinh tế phát triển hàng đầu châu Âu.
-
Kinh tế Việt Nam
Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng trên 10%
18:49' - 27/02/2026
Tập đoàn đặt mục tiêu phấn đấu tăng trưởng từ 10% trở lên. Thu nhập bình quân của người lao động dự kiến đạt khoảng 12-12,2 triệu đồng/người/tháng, tăng 9-10%.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tăng trưởng quý I trên 7%
18:01' - 27/02/2026
Trong hai tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của Thành phố ước đạt 14,72 tỷ USD, tăng 10,58%; kim ngạch nhập khẩu ước đạt 16,59 tỷ USD, tăng 13,78%.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng chí Nguyễn Kim Sơn và đồng chí Nguyễn Sỹ Hiệp giữ chức Phó Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương
17:16' - 27/02/2026
Chiều 27/2, tại Hà Nội, Ban Chính sách, chiến lược Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Metro Nhổn – Ga Hà Nội tăng tốc đoạn ngầm: Hoàn thiện đến đâu, trả lại mặt bằng đến đó
15:04' - 27/02/2026
Kiểm tra các ga ngầm tuyến Tuyến đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội, ông Nguyễn Trọng Đông yêu cầu thi công cuốn chiếu, làm ngày đêm, thu gọn rào chắn, giảm ùn tắc khu vực nội đô.
-
Kinh tế Việt Nam
Khu công nghiệp xanh trở thành “tấm vé” hút FDI
13:48' - 27/02/2026
Các khu công nghiệp đã và đang khẳng định vai trò là những trung tâm thu hút dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước, chiếm khoảng 35-40% tổng vốn FDI đăng ký tăng thêm của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Đột phá theo Nghị quyết 57: Định hình phương thức phát triển mới
13:15' - 27/02/2026
Triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW đặt ra yêu cầu đổi mới phương thức phát triển, hoàn thiện thể chế và nâng vai trò khoa học xã hội nhằm tạo nền tảng chính sách cho kinh tế số, đổi mới sáng tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, tạo động lực tăng trưởng kinh tế
13:14' - 27/02/2026
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo tiếp tục rà soát, cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, giảm phiền hà, giảm chi phí tuân thủ của người dân, doanh nghiệp.

Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan. Ảnh: An Đăng/TTXVN