Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị đề nghị từ 7-8 năm tù
Chiều 14/5, tại phiên tòa xét xử nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và đồng phạm buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, đại diện Viện Kiểm sát đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.
Ngoài hình phạt tù, đại diện Viện Kiểm sát còn đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng hình phạt bổ sung, cấm các bị cáo trong vụ án đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc liên quan đến lĩnh vực dược phẩm, y tế trong thời hạn từ 3 năm đến 5 năm; cấm bị cáo Lê Đình Thanh làm công việc nhất định liên quan đến ngành Hải quan từ 3 năm đến 5 năm.
Lợi dụng sơ hở để buôn bán thuốc giả
Bản luận tội nêu rõ, đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, có liên quan đến nhiều cơ quan, ban ngành của Nhà nước từ Trung ương đến địa phương, nhiều công ty kinh doanh dược phẩm trong và ngoài nước… và được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Vụ án được đưa ra xét xử thể hiện quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc kiên quyết xử lý mọi hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm. Hành vi của các bị cáo đã để lại hậu quả hết sức nặng nề về mặt chính trị, kinh tế, cần phải được xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Đại diện Viện Kiểm sát nhận định, lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý, kinh doanh dược phẩm; sự thiếu trách nhiệm hoặc có động cơ cá nhân của một số cán bộ Cục Quản lý Dược trong việc thẩm định, cấp phép, kiểm tra, kiểm soát hoạt động đối với các công ty sản xuất thuốc nước ngoài và các công ty nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam; sự thiếu trách nhiệm của công chức Hải quan khi được phân công thực hiện kiểm tra, kiểm soát việc nhập khẩu, thông quan, nên trong năm 2008 – 2010, Nguyễn Lê Xuân Khanh đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Minh Hùng và Lê Văn Sơn lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada của Công ty Cudupha, Công ty Vimedimex đứng tên xin cấp số đăng ký.Thực tế các hồ sơ thuốc đều giả nhưng do một số cán bộ của Cục quản lý Dược thiếu trách nhiệm và có động cơ cá nhân đã làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt nên 07 loại thuốc Extrafovir; Kaderox-250; Kafotax-1000; MGP Axinex-1000, MGP Mosinase-625, H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin mang nhãn mác Health 2000 Canada đã được cấp số đăng ký. Sau khi các thuốc trên đã được cấp số đăng ký, bị cáo Nguyễn Minh Hùng đã cấu kết với Nguyễn Lê Xuân Khang, Võ Mạnh Cường cùng các nhân viên Công ty VN Pharma, Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại hàng hải Quốc tế H&C và một số đối tượng khác thực hiện các thủ đoạn để buôn bán, nhập khẩu, thông quan một số lượng lớn thuốc giả nguồn gốc, xuất xứ vào Việt Nam để tiêu thụ trong nước, gây thiệt hại về kinh tế và sức khỏe cho người bệnh.
Tạo điều kiện cho thuốc giả nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam
Trong vụ án này, Viện Kiểm sát xác định, bị cáo Trương Quốc Cường, với vai trò là Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Phó Chủ tịch thường trực, được Chủ tịch ủy quyền điều hành Hội đồng xét duyệt thuốc đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp dẫn đến hậu quả 06/07 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá hơn 148 tỷ đồng; mặc dù nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc xuất xứ để điều trị cho người bệnh, tổng trị giá hơn 3,7 tỷ đồng.
Bị cáo Phạm Hồng Châu là người tham gia soạn thảo Công văn số 5249/QLD-ĐK ngày 25/5/2009, biết rõ các quy định của pháp luật về hợp pháp hóa Lãnh sự, các quy định khác tại Công văn 5249 đối với tài liệu pháp lý trong hồ sơ thuốc nhưng đã cố ý kết luận biên bản cho bổ sung hồ sơ, sau đó đề nghị cấp số đăng ký cho 5 thuốc: Extrafovir; Kaderox-250; Kafotax-1000; MGP Axinex-1000, MGP Mosinase-625 trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp theo quy định của pháp luật. Bị cáo Châu cũng tạo điều kiện cho Công ty Vimedimex sớm được cấp số đăng ký cho 2 thuốc H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin, chỉ đạo đưa hồ sơ ra thẩm định sớm, kết luận biên bản cho bổ sung hồ sơ sau đó đề nghị cấp số đăng ký cho 2 thuốc trên trái quy định của pháp luật. Các sai phạm nêu trên của bị cáo Phạm Hồng Châu dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu, lưu hành tại Việt Nam, với tổng trị giá hơn 148 tỷ đồng. Đối với bị cáo Nguyễn Thị Thu Thủy, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng bị cáo Thủy đã cố ý không chấp hành đúng các quy định của pháp luật và Bộ Y tế, tự ý thẩm định lại dựa trên các tài liệu được đưa trái quy định vào hồ sơ nhằm khắc phục các lỗi đã được nhóm chuyên gia đánh giá, đề nghị không cấp số đăng ký, trong khi hồ sơ 2 thuốc H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin đã có FSC, GMP bản chính nhằm tạo điều kiện cho các thuốc này được cấp số đăng ký. Sau đó, Nguyễn Thị Thu Thủy đã thẩm định bổ sung đề nghị cấp số đăng ký cho 2 thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp dẫn đến hậu quả các thuốc trên được cấp số đăng ký, nhập khẩu, lưu hành tại Việt Nam, với tổng trị giá hơn 101 tỷ đồng. Sau khi đại diện Viện Kiểm sát trình bày bản luận tội, các bị cáo, các luật sư bào chữa đã tham gia tranh luận, đưa ra những quan điểm, luận cứ nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vụ buôn bán thuốc giả: Thẩm vấn làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm của các bị cáo
14:50' - 14/05/2022
Ngày 14/5, phiên tòa xét xử nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và các đồng phạm tham gia buôn bán thuốc giả tiếp tục với phần xét hỏi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Cần Thơ đẩy mạnh thu hồi tài sản án tham nhũng, kinh tế
20:58' - 26/12/2025
Ngày 26/12, Thi hành án dân sự thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi hành án dân sự năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026.
-
Kinh tế và pháp luật
"Xẻ núi, bán đất”: Báo động thất thoát tài nguyên ở miền Tây Nghệ An
16:38' - 26/12/2025
Nhiều năm qua, tình trạng người dân tự ý “xẻ” chân đồi, núi để lấy đất chở đi bán, kinh doanh trái phép phục vụ cho các hoạt động san lấp nền tại các công trình xây dựng, nền móng nhà, lấp ao, ruộng…
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ đối tượng liên quan vụ án cố ý giết người khi đang làm thủ tục xuất cảnh
14:57' - 26/12/2025
Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây cho biết đã phát hiện, bắt giữ đối tượng có liên quan đến vụ án cố ý giết người xảy ra tại Thành phố Hồ Chí Minh khi đang làm thủ tục xuất cảnh sang Campuchia.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ các đối tượng mua bán trái phép heroin, linh kiện súng hơi
14:57' - 26/12/2025
Công an thành phố Cần Thơ cho biết vừa phát hiện hai vụ mua bán linh kiện súng và pháo nổ trái phép trên không gian mạng, bắt giữ các đối tượng Đặng Quốc Thiện và Trần Văn Nhí.
-
Kinh tế và pháp luật
Trung Quốc phối hợp trấn áp tội phạm lừa đảo xuyên quốc gia
14:42' - 26/12/2025
Bộ Công an Trung Quốc ngày 25/12 cho biết nước này đã dẫn độ về nước 952 nghi phạm lừa đảo viễn thông từ khu vực Myawaddy của Myanmar trong một chiến dịch phối hợp với Myanmar và Thái Lan.
-
Kinh tế và pháp luật
Thái Lan cảnh báo 4 xu hướng lừa đảo nổi cộm
12:49' - 26/12/2025
Bộ Kinh tế và Xã hội Số (DES) của Thái Lan vừa đưa ra cảnh báo về 4 xu hướng lừa đảo dự kiến sẽ gia tăng trong năm 2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ 1/1/2026, người dân TP. Hồ Chí Minh xin giấy phép xây dựng nhà ở tại UBND xã, phường
12:49' - 26/12/2025
Từ ngày 1/1/2026, người dân TP. Hồ Chí Minh có thể trực tiếp nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ cấp III, IV tại UBND xã, phường và đặc khu nơi có công trình.
-
Kinh tế và pháp luật
Thông tin mới trong vụ án lãng phí tại 2 bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2
20:04' - 25/12/2025
Chiều tối 25/12, đại diện Bộ Công an đã trả lời báo chí về diễn biến mới trong quá trình điều tra vụ án lãng phí xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản về tội lừa dối khách hàng
18:52' - 25/12/2025
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, về tội “Lừa dối khách hàng”, gây thiệt hại hơn 496 tỷ đồng.

Các bị cáo nghe đại diện Viện kiểm sát công bố cáo trạng tại phiên tòa. Ảnh: An Đăng - TTXVN
Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: An Đăng - TTXVN