Nhà máy Nhơn Trạch 3&4: Tiên phong mở đường cho điện sạch LNG
Đây chính là dự án điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam do Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đầu tư xây dựng, có ý nghĩa tiên phong trong lộ trình giảm phát thải khí nhà kính và hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050.
*Dự án 6 “nhất” thể hiện vai trò chủ lực của doanh nghiệp nhà nước
Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đánh giá cao sự nỗ lực của các bộ, ngành, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước trong triển khai, phối hợp các dự án năng lượng trọng điểm quốc gia như Nhơn Trạch 3&4, đặc biệt là sự tiên phong, xung kích của Petrovietnam, liên danh thầu Samsung C&T- Lilama. Thủ tướng nhấn mạnh Nhơn Trạch 3&4 có 6 nhất: Dự án có suất đầu tư thấp nhất, quy mô lớn nhất, công nghệ hiện đại nhất, công suất lớn nhất, thời gian thực hiện hợp đồng EPC nhanh nhất và giá thành điện thương mại cạnh tranh nhất.Thủ tướng biểu dương tinh thần “chiến binh của Petrovietnam” trong triển khai dự án Nhơn Trạch 3&4, đã phát huy vai trò “chiến binh” chủ lực của doanh nghiệp nhà nước trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và chuyển dịch năng lượng, phát triển bền vững. Có thể nói, việc xây dựng và khánh thành dự án Nhơn Trạch 3&4 là kiểu mẫu, tiêu biểu về nhiều mặt, nhất là việc vượt qua mọi khó khăn, thách thức, trở ngại để hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, bảo đảm an toàn, vệ sinh môi trường và bảo đảm tái định cư một cách thỏa đáng cho người dân. Chúng ta tự hào ngành điện, ngành dầu khí đã trưởng thành, lớn mạnh hơn bao giờ hết, thể hiện tinh thần, bản lĩnh Việt Nam. Đây cũng là kinh nghiệm quý cho các cơ quan quản lý về xây dựng cơ chế chính sách cho các dự án điện LNG, đảm bảo lợi ích quốc gia cao nhất, từ đó giúp Việt Nam hội nhập sâu vào chuỗi cung ứng LNG toàn cầu.
Tại sự kiện, Thủ tướng cũng nhấn mạnh năng lượng phải đi trước một bước và phải đa dạng hoá các loại hình năng lượng, trong đó chú trọng năng lượng sạch. Đây là nhận thức mang tầm chiến lược lâu dài. Theo dự báo, nhu cầu điện năng trong thời gian tới sẽ rất lớn khi Việt Nam thực hiện chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, phát triển trung tâm dữ liệu lớn tầm cỡ quốc gia, đường sắt đô thị quốc gia, trung tâm sản xuất chip bán dẫn…Với tổng công suất lên tới 1.624 MW, NhơnTrạch 3&4 là dự án điện khí có công suất lớn nhất và tổ máy lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á đến thời điểm này. Đây cũng là dự án có suất đầu tư thấp nhất với hơn 1,4 tỷ USD. Nhơn Trạch 3&4 cũng là nhà máy điện có công nghệt turbine khí thế hệ 9HA.02 của GE (Hoa Kỳ) hiện đại nhất thế giới và có hiệu suất phát điện cao nhất đến thời điểm này (khoảng 64%). Đặc biệt, công nghệ 9HA.02 đáp ứng tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt và cho phép chuyển đổi nhiên liệu linh hoạt, từ LNG đến khả năng đốt trộn nhiên liệu sạch hydrogen tới 50%, tiến tới sử dụng 100% hydrogen trong tương lai.
* Chinh phục thử thách Nhơn Trạch 3 và 4 là dự án lựa chọn tổng thầu EPC nhanh nhất khi chỉ mất 11 tháng đã có thể “chốt” được Liên danh nhà thầu EPC Samsung C&T – Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama). Đây chính là một kỷ lục với một dự án có quy mô lớn và triển khai xây dựng trong giai đoạn dịch COVID-19. Đồng thời, Nhơn Trạch3&4 là dự án mà tỷ lệ tham gia của nhà thầu Việt Nam cao nhất trong dự án điện khí công nghệ cao, trong đó, Lilama đã đảm nhận gần 40% khối lượng công việc. Là dự án LNG đầu tiên của Việt Nam, Nhơn Trạch 3&4 phải đối mặt với nhiều “khúc mắc chưa từng có tiền lệ”, từ hành lang pháp lý, cơ chế chính sách cho phát triển điện khí LNG, việc lựa chọn nhà thầu cung cấp thiết bị công nghệ cao, đến xử lý khối lượng lớn thủ tục đầu tư – xây dựng. Dẫu vậy, dự án vẫn được duy trì tiến độ và chất lượng nhờ sự quyết liệt của Petrovietnam, PV Power, Liên danh Nhà thầu, cùng sự hỗ trợ sát sao của các cơ quan quản lý, tạo nền tảng để nhà máy LNG đầu tiên của Việt Nam vận hành ổn định trong thời gian tới.Đáng chú ý, công tác thu xếp vốn cho dự án được thực hiện trong bối cảnh không có bảo lãnh Chính phủ, phải đáp ứng đầy đủ các chuẩn mực môi trường – xã hội rất nghiêm ngặt của các tổ chức tài chính quốc tế. Dự án nhận được sự đồng hành, tài trợ của các tổ chức tín dụng quốc tế uy tín như SACE (Italy), SERV (Thụy Sĩ), KSURE (Hàn Quốc), SMBC (Nhật Bản), ING (Hà Lan), Citi (Mỹ) cùng Vietcombank (Việt Nam). Quá trình huy động vốn đã thể hiện năng lực quản trị dự án, quản trị tài chính, uy tín và bản lĩnh triển khai các công trình năng lượng quy mô lớn trong bối cảnh cơ chế thị trường ngày càng rõ nét.
Theo Tổng Giám đốc Lilama Nguyễn Văn Hùng, Nhơn Trạch 3&4 là phép thử lớn đối với năng lực thi công của người Việt Nam trong lĩnh vực điện – khí công nghệ cao nhưng cũng là động lực để Lilama khẳng định năng lực thi công của Việt Nam trong các công trình năng lượng quy mô lớn, đặc biệt đối với công nghệ turbine khí thế hệ mới. Lilama đã huy động nhanh chóng lực lượng kỹ sư, công nhân lành nghề, triển khai thi công liên tục trên nhiều mũi. Lilama đã làm chủ các hạng mục phức tạp, đòi hỏi tính chính xác, an toàn và tiêu chuẩn quốc tế khắt khe; ứng dụng linh hoạt các giải pháp kỹ thuật, xử lý kịp thời các vướng mắc để bảo đảm tiến độ. Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa Chủ đầu tư, Samsung C&T, nhà thầu cung cấp turbine GE, Lilama, sự hỗ trợ của các Bộ, ban, ngành trung ương và địa phương, cả hai tổ máy đã hoàn thành với chất lượng vượt yêu cầu, đáp ứng đầy đủ các chỉ tiêu cam kết trong hợp đồng EPC.
Đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ, các bộ, ngành địa phương, chủ đầu tư, nhà thầu trong việc đưa dự án Nhơn Trạch 3&4 về đích đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, đại diện liên danh nhà thầu Samsung C&T-Lilama cho biết dự án chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, đến giai đoạn thị trường vật tư – thiết bị toàn cầu biến động, rồi khủng hoảng Biển Đỏ đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng, mọi khó khăn tưởng chừng trở thành rào cản không thể vượt qua nổi. Tuy nhiên nhờ sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả giữa tất cả các bên nên mọi khó khăn đều từng bước được tháo gỡ, đáp ứng tiến độ cũng như đảm bảo chất lượng cao nhất. * Về đích và mở đường Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Petrovietnam Lê Mạnh Hùng khẳng định việc hoàn thành dự án Nhơn Trạch 3&4 do PV Power làm chủ đầu tư cùng với dự án kho cảng LNG Thị Vải của PV GAS đã góp phần hoàn chỉnh chuỗi dự án kho cảng LNG, nhà máy điện phù hợp với chiến lược phát triển của Petrovietnam nhằm phát huy tối đa thế mạnh của các đơn vị trong hệ sinh thái Petrovietnam. Đây cũng là bước cụ thể hoá chuỗi năng lượng tích hợp chuỗi giá trị và hệ sinh thái đa tầng của Petrovietnam.Với việc Nhơn Trạch 3&4 vào phát điện thương mại đã đưa tổng số các nhà máy điện của Petrovietnam lên 12 nhà máy với tổng công suất đạt 8.249 MW, chiếm 9,3% tổng công suất điện cả nước và đạt trên 10% sản lượng điện quốc gia, thể hiện tinh thần dám nghĩ dám làm của Petrovietnam và các đơn vị thành viên. Việc thành công trong đầu tư dự án Nhơn Trạch 3&4 sử dụng LNG là tiền đề để Petrovietnam tiếp tục nghiên cứu, phát triển các trung tâm điện khí LNG trong cả nước, nhằm đảm bảo an ninh năng lượng trong phát triển kinh tế của đất nước và góp phần hiện thực hoá cam kết đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050.
Petrovietnam và PV Power cam kết vận hành an toàn, ổn định, hiệu quả, nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4, tiếp tục phát huy các kinh nghiệm đã có để tổ chức đầu tư các dự án điện khác đã được Chính phủ giao làm chủ đầu tư sớm đi vào vận hành, phát huy tối đa tiềm năng của Petrovietnam và các đơn vị, góp phần hiện thực hoá mục tiêu chiến lược phát triển Petrovietnam cũng như mục tiêu tăng trưởng của đất nước, Chủ tịch Petrovietnam khẳng định. Theo Quy hoạch điện VIII điều chỉnh, đến năm 2030, Việt Nam có thêm 15 nhà máy điện khí LNG với tổng công suất 22.524 MW, chiếm 12,3% tổng công suất phát điện toàn quốc. Tổng nhu cầu vốn cho triển khai các dự án dự kiến hơn 22 tỷ USD, chưa kể hàng chục tỷ USD cho hệ thống kho chứa tương ứng. Việc Nhơn Trạch 3&4 vượt nhiều “chông gai” để về đích với “nhiều nhất” không chỉ là dấu mốc quan trọng của ngành năng lượng trên hành trình giảm phát thải carbon, hướng tới phát triển bền vững mà còn là tín hiệu tích cực với các nhà đầu tư khi “nút thắt” điện khí LNG đang từng bước được tháo gỡ.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Dự án Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 thể hiện tinh thần, bản lĩnh, trí tuệ, tầm vóc Việt Nam
11:06' - 14/12/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành tổ hợp Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 tại Đồng Nai, dự án điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án điện LNG Nhơn Trạch 3&4 về đích: Dấu ấn chuyển dịch năng lượng quốc gia
19:19' - 07/12/2025
Việc dự án điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam là Nhơn Trạch 3&4 về đích đúng tiến độ với “nhiều nhất” chính là dấu mốc quan trọng của ngành năng lượng trên hành trình chuyển dịch năng lượng quốc gia.
-
Doanh nghiệp
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn kiểm tra Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3, 4
22:06' - 20/11/2025
Chiều 20/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn cùng đoàn công tác Chính phủ đến kiểm tra tiến độ Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 (tại tỉnh Đồng Nai).
-
Doanh nghiệp
Đồng Nai khẩn trương hoàn thiện các dự án lưới điện giải tỏa công suất Nhơn Trạch 3 và 4
15:32' - 13/11/2025
Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Nai yêu cầu các đơn vị, địa phương khẩn trương thực hiện các dự án giải tỏa công suất để Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 vận hành thương mại vào cuối năm 2025.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 9/6/2026
21:19' - 09/06/2026
Điểm tin kinh tế Việt Nam 9/6 nổi bật với các thông tin về diễn biến nhập siêu tăng cao, sự phát triển mạnh mẽ của tín dụng xanh, chuyển đổi số trong nông nghiệp và hoạt động xuất nhập khẩu...
-
Kinh tế Việt Nam
5 tháng: Số thu ngân sách từ xuất nhập khẩu bằng 47,7% dự toán
20:56' - 09/06/2026
Thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu 5 tháng đầu năm đạt 215.140 tỷ đồng, tăng 16,9% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh kim ngạch thương mại tiếp tục tăng mạnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Bài phát biểu của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp các Trưởng đoàn tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026
20:02' - 09/06/2026
Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp các Trưởng đoàn tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Ưu tiên của ASEAN là duy trì môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển
20:00' - 09/06/2026
Tiếp các đại biểu quốc tế dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh ASEAN cần tăng cường đoàn kết, đổi mới và nâng cao năng lực thích ứng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tại Phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026
19:02' - 09/06/2026
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tại Phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết chuỗi toàn diện để phát triển cây ăn quả xuất khẩu
18:47' - 09/06/2026
Cây ăn quả hiện đang là một trong những ngành hàng nông nghiệp trọng điểm của thành phố Cần Thơ, đóng vai trò chủ lực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn và nâng cao thu nhập cho người dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đưa quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Thái Lan phát triển sâu rộng, hiệu quả
18:22' - 09/06/2026
Ngày 9/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đang thăm chính thức Việt Nam và dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba.
-
Kinh tế Việt Nam
Cà Mau đồng hành cùng doanh nghiệp với mục tiêu tăng trưởng hai con số
18:19' - 09/06/2026
Chiều ngày 9/6, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Cà Mau tổ chức Đại hội đại biểu Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2026-2031.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai hướng tới trở thành trung tâm giao dịch điều quốc tế
18:19' - 09/06/2026
Với hơn 176.000 ha điều, Đồng Nai đẩy mạnh tái cơ cấu vùng nguyên liệu, chế biến sâu, xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường, hướng tới trung tâm giao dịch điều quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan hệ thống vận hành Nhà máy điện LNG Nhơn Trạch 3 và 4. Ảnh: Dương Giang-TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ khánh thành Nhà máy điện khí LNG Nhơn Trạch 3 và 4. Ảnh: Dương Giang-TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ khánh thành Nhà máy Điện khí LNG Nhơn Trạch 3 và 4. Ảnh: Dương Giang-TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thực hiện nghi thức gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Ảnh: Dương Giang-TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu bấm nút khánh thành Nhà máy điện khí LNG Nhơn Trạch 3 và 4. Ảnh: Dương Giang-TTXVN
Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam Lê Mạnh Hùng phát biểu. Ảnh: Dương Giang-TTXVN
Nghi thức trao chìa khoá vận hành Nhà máy điện khí LNG Nhơn Trạch 3 và 4. Ảnh: Dương Giang-TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng bằng khen cho Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện triển khai, xây dụng Nhà máy điện khí LNG Nhơn Trạch 3 và 4. Ảnh: Dương Giang-TTXVN