BNEWS Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, qua rà soát, kiểm tra nhận thấy một số công nghệ của Nhà máy nước sông Đà đúng là quá cũ.
Chiều 22/10, tại buổi họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội thường kỳ, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, qua rà soát, kiểm tra nhận thấy một số công nghệ của Nhà máy nước sông Đà đúng là quá cũ.
Công nghệ của Nhà máy vẫn chưa có hệ thống cảnh báo tự động, cũng như hệ thống xử lý Nano. Thay nhà máy thì không khả thi, nhưng bổ sung công nghệ thì có thể làm được.
Theo Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, nếu Nhà máy nước sông Đà có công nghệ Nano thì nước rất sạch, không bao giờ còn mùi và các thành phần có hại khác nữa. Bên cạnh đó, thời gian tới, thành phố sẽ có cơ chế quy định rõ hơn về trách nhiệm và sẽ bắt buộc phải lắp đặt hệ thống quan trắc tự động và sẽ báo về các sở, ngành của Hà Nội ngay khi có vấn đề phát sinh. Liên quan đến vấn đề bảo vệ an ninh nguồn nước sạch sông Đà, ông Lê Văn Dục cho biết, từ thành phần thô nước mặt sông Đà, rồi vào kênh dẫn để đưa vào hồ Đầm Bài, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ liên tục kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các điểm còn hở, còn yếu và quy rõ trách nhiệm chỗ nào của chính quyền, chỗ nào của nhà máy sản xuất, chỗ nào của đơn vị truyền dẫn, phân phối.Đồng thời, Sở Xây dựng Hà Nội cũng đề xuất thành phố cho ban hành cơ chế bảo vệ nguồn nước.
Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc có quan điểm cho rằng chính quyền thành phố đã chậm trễ trong phản ứng, cảnh báo trong vụ việc nước sạch sông Đà, Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội Vũ Đăng Định cho biết, ngày 8/10 người dân có phản ánh về chất lượng nước thì sau đó 6 ngày (14/10), thành phố mới nhận được báo cáo chính thức từ phía Nhà máy. Trước đó, thành phố đã tổ chức đoàn liên ngành đi kiểm tra và có phương hướng xử lý.
Đây là vụ việc nóng nên UBND thành phố Hà Nội đã tập trung xử lý, huy động các cơ quan, sở ngành cùng tham gia. Qua vụ việc này, sở, ngành cũng sẽ rút kinh nghiệm, cố gắng hơn nữa làm tròn phận sự của mình trong thời gian tới.
Báo cáo của UBND thành phố Hà Nội cũng cho thấy, hiện nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn, đảm bảo các tiêu chí theo quy chuẩn QCVN 01:2019/BYT của Bộ Y tế để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống.Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân, UBND thành phố đã chỉ đạo Công ty Nước sạch Hà Nội, Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên nước sạch Hà Đông, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đồng Tiến Thành Hà Nam, Công ty nước sạch Tây Hà Nội… tiếp tục cấp nước miễn phí bằng xe téc và bình nước loại 20 lít nếu ai có nhu cầu.
Bên cạnh đó, UBND thành phố Hà Nội đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình khoanh vùng bảo vệ nguồn nước sạch cung cấp cho Nhà máy nước sông Đà, trình cấp thẩm quyền phê duyệt, trên cơ sở đó chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm việc xả thải gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là khu vực bảo vệ nguồn nước sạch của Nhà máy nước sông Đà./.Tin liên quan
Thông tin về việc khắc phục sự cố nguồn cung cấp nước sạch sông Đà
UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà kiểm tra, rà soát hệ thống thiết bị giám sát, kiểm soát chất lượng nước trên toàn bộ hệ thống cấp nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiCập nhật Danh mục thuốc bảo vệ thực vật phục vụ sản xuất nông nghiệp
Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam được bổ sung thêm 3 hoạt chất mới; trong đó có 1 hoạt chất là thuốc bảo vệ thực vật sinh học.
-
Kinh tế xã hộiKhách quốc tế đến Việt Nam tăng gần 15% trong 6 tháng đầu năm
Tính chung 6 tháng đầu năm, lượng khách quốc tế đạt gần 12,3 triệu lượt, tăng 14,9%.
-
Kinh tế xã hộiPNJ lên tiếng sau vụ nguyên giám đốc P-Lab bị khởi tố
PNJ khẳng định hoạt động kinh doanh và kiểm định kim cương vẫn diễn ra bình thường sau vụ nguyên Giám đốc P-Lab bị khởi tố, đồng thời cam kết minh bạch, bảo vệ quyền lợi khách hàng và nhà đầu tư.
-
Kinh tế xã hộiCháy nhà 4 tầng ở Hà Nội, nghi có người mắc kẹt
Hỏa hoạn bùng phát tại ngôi nhà 4 tầng ở Khu đô thị Văn Phú, phường Kiến Hưng (Hà Nội). Lực lượng chức năng huy động nhiều xe chữa cháy, khẩn trương cứu nạn do nghi có người mắc kẹt.
-
Kinh tế xã hộiLịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2026 cập nhật mới nhất
Sau gần ba tuần tranh tài sôi động, FIFA World Cup 2026 đã chính thức bước vào vòng 1/8, giai đoạn mà mọi sai lầm đều có thể phải trả giá bằng việc dừng bước.
-
Kinh tế xã hộiHải quan Đồng Tháp: Quản lý chặt hàng hóa, thông quan nhanh
Với phương châm "quản lý chặt nhưng thông quan nhanh", Chi cục Hải quan khu vực XX đang triển khai đồng bộ các giải pháp nghiệp vụ, tăng cường phối hợp với lực lượng biên phòng, công an.
-
Kinh tế xã hộiDòng điện góp phần nâng tầm giá trị nông sản OCOP
Nếu trước đây, nông sản chủ yếu được tiêu thụ dưới dạng nguyên liệu thô thì nay, nhiều hợp tác xã và doanh nghiệp đã đầu tư chế biến sâu, xây dựng thương hiệu và từng bước tham gia chuỗi giá trị.
-
Kinh tế xã hộiNâng giá trị sầu riêng bằng mã số vùng trồng
Nhiều hộ trồng sầu riêng tại thành phố Cần Thơ đang tích cực chuyển đổi từ phương thức canh tác truyền thống sang sản xuất theo tiêu chuẩn xuất khẩu, xây dựng mã số vùng trồng.
-
Kinh tế xã hộiĐại học Bách khoa Hà Nội dự báo mức điểm trúng tuyển các ngành năm 2026
Sáng 3/7, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố cách tính độ lệch giữa các tổ hợp xét tuyển, bảng quy đổi điểm chuẩn và dự báo mức điểm trúng tuyển vào các ngành học năm 2026.












