Nhà Trắng đổ lỗi cho CDC làm giảm năng lực xét nghiệm virus SARS-CoV-2

10:56' - 18/05/2020
BNEWS Nhà Trắng ngày 17/5 đã chỉ trích Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) của Mỹ làm giảm năng lực xét nghiệm đối với các ca nhiễm virus SARS-CoV-2.

Nhà Trắng ngày 17/5 đã chỉ trích Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) của Mỹ làm giảm năng lực xét nghiệm đối với các ca nhiễm virus SARS-CoV-2, qua đó khiến chính quyền nước này chậm trễ nhiều tuần trong việc đưa ra các biện pháp ứng phó.

Cụ thể, Nhà Trắng cho rằng CDC có thể đơn giản sử dụng các bộ xét nghiệm do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sản xuất từ cuối tháng 1, thay vì cứ khăng khăng tự phát triển các bộ xét nghiệm riêng.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro khẳng định thời gian chờ đợi CDC tự sản xuất bộ xét nghiệm, cộng với các bộ xét nghiệm cho kết quả nhầm lẫn sau đó, đã khiến năng lực xét nghiệm của Mỹ giảm sút, khiến quốc gia này tụt lại trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Đây là lời chỉ trích mạnh mẽ nhất của một quan chức Nhà Trắng về vai trò của CDC đối với việc chính quyền Tổng thống Donald Trump chậm trễ tiến hành các xét nghiệm.

Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) cũng đã chỉ trích CDC không tuân theo các tiêu chuẩn trong việc sản xuất các bộ xét nghiệm và những sai sót này đến cuối tháng 2/2020 mới được khắc phục.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế và Nhân sinh Mỹ, Alex Azar lên tiếng bảo vệ CDC trước những chỉ trích của ông Navarro. Theo ông Azar, CDC chưa bao giờ có nhiệm vụ gánh vách chủ lực việc xét nghiệm hay xét nghiệm hàng loạt ở Mỹ. Ông Azar nhấn mạnh CDC chỉ nắm vai trò là một cơ quan y tế công cộng quan trọng và điều đáng lên án là sự nhập cuộc chậm chễ của khu vực tư nhân.

Trong khi đó, một bài viết trên tạp chí y khoa The Lancet cho rằng CDC phạm sai lầm là điều không cần bàn cãi, đặc biệt trong giai đoạn đầu của đại dịch. Tuy nhiên, việc trừng phạt cơ quan này thông qua gạt bỏ vai trò của CDC không phải là giải pháp. Bài viết nhấn mạnh một CDC vững mạnh cần ứng phó với mọi mối đe dọa y tế công cộng, cả trong nước và quốc tế.

Mỹ hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng lớn nhất trong đại dịch COVID-19 với 1.527.664 ca nhiễm và 90.978 ca tử vong do COVID-19./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục