BNEWS Kết thúc chuyến thăm 3 ngày tại Singapore, theo kế hoạch, ngày 24/8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Việt Nam trong khuôn khổ chuyến công du châu Á chính thức đầu tiên.
Đây là lần đầu tiên một Phó Tổng thống Mỹ tới thăm Việt Nam.
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết trong chuyến công du này, Phó Tổng thống Harris thảo luận với các nhà lãnh đạo hai nước về nhiều vấn đề cùng quan tâm, trong đó có an ninh khu vực, phản ứng toàn cầu trước đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật pháp.
Chuyến thăm cũng góp phần tăng cường quan hệ và mở rộng hợp tác kinh tế giữa Washington và các đối tác quan trọng trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Trong thời gian ở Việt Nam, bà Harris dự kiến sẽ có các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Việt Nam, trong đó có cuộc hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính về tình hình đại dịch COVID-19, cũng như các vấn đề an ninh khu vực và hợp tác kinh tế.
Trong các cuộc gặp, bà Harris có khả năng sẽ đề cập tới những khoản viện trợ mà Washington có thể dành cho Việt Nam trong bối cảnh cuộc khủng hoảng y tế đang diễn ra hết sức phức tạp tại đây.
Ngoài ra, bà Harris dự kiến sẽ tham dự lễ khánh thành văn phòng của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ tại Hà Nội.
Đây là văn phòng khu vực của CDC Mỹ tại Đông Nam Á nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến các bệnh truyền nhiễm.
Mỹ hiện là nhà tài trợ vaccine lớn nhất cho Việt Nam với 5 triệu liều vaccine Moderna thông qua cơ chế trên.
Theo đó, ngày 10/7 Việt Nam đã nhận được 2 triệu liều vaccine của hãng Moderna đầu tiên và sau đó là khoảng 3 triệu liều vaccine cùng loại vào ngày 24/7.
Tính đến ngày 3/8/2021, với số lượng liều vaccine đã nhận được, Việt Nam đứng thứ 7 trong số 10 quốc gia đứng đầu về số lượng nhận hỗ trợ vaccine từ cường quốc hàng đầu thế giới này.
Việt Nam cũng đã ký kết các thỏa thuận thương mại với các nhà sản xuất vaccine của Mỹ là Moderna và Pfizer để bảo đảm có ít nhất 80 triệu liều vaccine giúp khoảng 70% dân số được tiêm mũi đầu tiên vào quý đầu tiên của năm 2022.
Trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin vào tháng trước, Mỹ đã cam kết tài trợ 77 tủ đông âm sâu, giúp Việt Nam bảo quản và phân phối vaccine ngừa COVID-19.
Theo Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), Mỹ đã cam kết hỗ trợ Việt Nam hơn 20 triệu USD liên quan tới đại dịch COVID-19./.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamKhánh Hòa lập mạng lưới 300 chuyên gia, mở đường bứt phá
Nhằm tạo động lực phát triển mới, UBND tỉnh Khánh Hòa đã xây dựng đề án hình thành mạng lưới chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế.
-
Kinh tế Việt NamĐưa hồn quê lên không gian số: Câu chuyện đổi mới của nông dân Vĩnh Long
Các phiên livestream quảng bá sản phẩm OCOP giúp các chủ thể trực tiếp trải nghiệm hiệu quả bán hàng trên nền tảng số, từ đó mạnh dạn áp dụng và từng bước làm chủ phương thức kinh doanh mới.
-
Kinh tế Việt NamTây Ninh mở đường băng cho hệ sinh thái UAV
Đối với Tây Ninh, nhu cầu ứng dụng UAV được đánh giá là lớn, tỉnh có điều kiện thuận lợi về quỹ đất, không gian thử nghiệm, vị trí liên kết vùng và tiềm năng thu hút doanh nghiệp, viện - trường.
-
Kinh tế Việt NamTập trung phát triển nhà ở cho thuê với giá phù hợp
Ngày 21/8, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, thảo luận về định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024; định hướng chính sách sửa đổi Luật Nhà ở năm 2023.
-
Kinh tế Việt NamTP. Hồ Chí Minh xây dựng và phát triển đô thị thông minh bằng dữ liệu
Thách thức của đô thị thông minh không chỉ ở việc có thêm công nghệ, mà ở khả năng kết nối dữ liệu, xác định đúng bài toán và chuyển dữ liệu thành quyết định quản lý.
-
Kinh tế Việt NamHoàn thành giải phóng mặt bằng 7,4 km đường ven sông Sài Gòn trong năm 2026
Dự án đường ven sông Sài Gòn trên địa bàn các phường Lái Thiêu, Bình Hòa, Thuận An (khu vực Bình Dương trước đây) có tổng chiều dài khoảng 7,4 km, quy mô 6 làn xe.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 20/8/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 20/8/2026.
-
Kinh tế Việt NamMục tiêu GRDP trên 10%: Vĩnh Long làm gì để lội ngược dòng?
Ngày 20/8, Đoàn Cục Thống kê do Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Thị Hương làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Long về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2026 và những năm tiếp theo.
-
Kinh tế Việt NamThúc đẩy hợp tác đầu tư Việt Nam - Ghi-nê
Việc ký kết đánh dấu bước tiến mới trong việc cụ thể hóa quan hệ hữu nghị truyền thống và thúc đẩy hợp tác giữa hai Bộ.









