Nhật Bản bàn giao hiện vật trưng bày bảo tàng vũ trụ cho Việt Nam

13:33' - 18/01/2019
BNEWS Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa nhận bàn giao một số hiện vật để trưng bày Bảo tàng Vũ trũ trụ từ Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA).
Ảnh mô phỏng thời điểm vệ tinh MicroDragon được thả vào không gian. Ảnh: TTXVN phát

Tham dự Lễ bàn giao có TS. Hiroshi Yamakawa  – Chủ tịch JAXA, ông Norishige Kanai - Phi hành gia Nhật Bản, PSG. TS. Phạm Anh Tuấn – Tổng Giám đốc VNSC cùng một số cán bộ của hai cơ quan.

Theo thỏa thuận được ký kết giữa JAXA và VNSC từ 17/11/2017 về hợp tác thực hiện Bảo tàng vũ trụ Việt Nam, JAXA cam kết cung cấp một số hiện vật để trưng bày như các mô hình về công nghệ vũ trụ, một số hiện vật mang về từ Trạm vũ trụ quốc tế, hình ảnh hoặc phim phổ biến kiến thức vũ trụ cũng như trợ giúp quản lý hoạt động của Bảo tàng Vũ trụ thuộc Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

Hoạt động này dựa trên những hợp tác thành công thuộc lĩnh vực công nghệ vũ trụ giữa JAXA và VNSC trong nhiều năm qua như hỗ trợ phóng vệ tinh "Made-in-Vietnam" đầu tiên (hoạt động thành công trên quỹ đạo) Pico Dragon (1kg) từ trạm KIBO năm 2013; phóng vệ tinh Micro Dragon (50kg) do các cán bộ VNSC chế tạo bằng tên lửa Epsilon số 4 tại Nhật Bản.

Trong buổi lễ bàn giao tại Tokyo, JAXA đã trao cho VNSC các hiện vật gồm: Cờ Việt Nam và video lời chúc từ Trạm vũ trụ quốc tế của Phi hành gia Norishige Kanai; Mô hình Trạm vũ trụ quốc tế, tỷ lệ 1/300; Mô hình Module thí nghiệm Nhật Bản (KIBO) trên Trạm vũ trụ quốc tế, tỷ lệ 1/50; Mô hình Tên lửa H-IIA, tỷ lệ 1/20.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS. Phạm Anh Tuấn bày tỏ sự cảm ơn phía JAXA trong nhiều năm qua đã hợp tác với VNSC không chỉ trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ mà còn hỗ trợ VNSC trong các hoạt động phổ biến kiến thức vũ trụ cho công chúng Việt Nam.

Ông cho biết hiện hạng mục phổ biến kiến thức vũ trụ bao gồm nhà chiếu hình vũ trụ và đài quan sát thiên văn của Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã cơ bản hoàn thành và sẽ mở cửa vào quý II/2019 cùng với các khóa học phổ biến kiến thức và các hiện vật trưng bày vừa nhận được từ JAXA.

Hai bên sẽ tiếp tục hợp tác để thúc đẩy sớm đưa phần trưng bày bảo tàng vũ trụ đi vào hoạt động trong tương lai.

Phi hành gia Norishige Kanai sinh năm 1976 tại Tokyo. Ông tốt nghiệp Đại học Y khoa Quốc phòng vào tháng 3/2002 và được chọn là ứng cử viên phi hành gia của Cơ quan hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) vào tháng 9/2009. Tháng 8/2015, ông được chỉ định làm phi hành gia cho nhiệm vụ 54/55 của Trạm vũ trụ quốc tế.

Từ tháng 12/2017 đến tháng 6/2018, ông Kanai ở lại vũ trụ trong 168 ngày với tư cách là kỹ sư điều khiển cho nhiệm vụ 54/55 của Trạm vũ trụ quốc tế. Ông đã thực hiện nhiều thí nghiệm khác nhau cho cả JAXA và các đối tác quốc tế.

Trong lần thực hiện nhiệm vụ này, ông đã mang theo 1 lá cờ Việt Nam và quay một đoạn phim chúc mừng từ Trạm Vũ trụ quốc tế để đóng góp hiện vật cho bảo tàng vũ trụ và các hoạt động phổ biến kiến thức vũ trụ tại Việt Nam./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục