Nhật Bản ban hành luật cho phép số hóa lệnh bắt giữ

07:00' - 20/05/2025
BNEWS Quốc hội Nhật Bản đã thông qua các dự luật cho phép sử dụng lệnh bắt giữ kỹ thuật số và các tài liệu khác liên quan đến thủ tục tố tụng hình sự trước khi năm tài chính 2026 kết thúc vào tháng 3/2027.

Động thái này đánh dấu một sự thay đổi lớn trong quá trình điều tra của Nhật Bản vốn chủ yếu được thực hiện trực tiếp và ghi chép bằng giấy tờ.

 

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, việc sửa đổi các đạo luật, trong đó có Bộ luật Tố tụng Hình sự, được kỳ vọng sẽ giảm bớt gánh nặng cho các điều tra viên - những người hiện nay phải có mặt tại tòa án để yêu cầu và nhận lệnh. Theo các sửa đổi này, các lệnh có thể được yêu cầu và nhận trực tuyến, và được thi hành bằng cách hiển thị trên thiết bị máy tính bảng.

Các đơn tố giác hình sự, lời khai và các tài liệu pháp lý khác cũng sẽ được số hóa, và luật sư bào chữa sẽ có quyền truy cập trực tuyến vào các tài liệu mà hiện tại họ phải sao chép ra giấy sau khi bị can bị truy tố.

Những thay đổi này cũng sẽ mở rộng việc tham gia phiên tòa từ xa qua liên kết video cho bị cáo hoặc nhân chứng không thể xuất hiện vì các lý do như bệnh tật, cũng như cho nạn nhân và thân nhân người bị hại muốn tránh tiếp xúc trực tiếp với bị cáo. Tại Nhật Bản, việc sử dụng video trong các phiên tòa đến nay chỉ giới hạn trong một số trường hợp nhất định như lạm dụng tình dục.

Luật mới cũng cho phép cơ quan điều tra ban hành lệnh trực tuyến yêu cầu các nhà mạng cung cấp thư điện tử và dữ liệu điện tử khác. Hiện nay, các cơ quan này phải đến tận văn phòng nhà mạng và lưu dữ liệu vào thiết bị vật lý khi tịch thu trong quá trình điều tra. Các nhà mạng không cung cấp dữ liệu theo yêu cầu sẽ bị xử phạt.

Tuy nhiên, các sửa đổi này chưa cho phép luật sư thực hiện các buổi phỏng vấn nghi phạm và bị cáo bằng hình thức trực tuyến, mặc dù Liên đoàn Luật sư Nhật Bản đã kêu gọi áp dụng phương thức này.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục