Nhật Bản: BoJ phát tín hiệu chưa thắt chặt tiền tệ
Phát biểu tại một sự kiện ở Tokyo ngày 6/6, Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda khẳng định thắt chặt tiền tệ không phải là biện pháp “phù hợp” đối với BoJ trong bối cảnh nền kinh tế nước này vẫn đang trong quá trình hồi phục từ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và việc giá cả hàng hóa leo thang đang làm tăng áp lực suy thoái.
Hãng tin Kyodo dẫn lời Thống đốc Kuroda nói ngay cả khi trong tháng 4/2022, CPI cơ bản ở Nhật Bản đã tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái thì điều đó không có nghĩa BoJ đã đạt được mục tiêu lạm phát 2%. Vì vậy, BoJ sẽ chưa từ bỏ chính sách tiền tệ siêu lỏng để hỗ trợ cho nền kinh tế và sẽ đảm bảo rằng tăng trưởng tiền lương sẽ mạnh mẽ hơn.
Thống đốc BoJ cũng cho biết “không giống như các ngân hàng trung ương khác, BoJ không phải đối mặt với sự đánh đổi giữa ổn định kinh tế và ổn định giá cả. Do vậy, BoJ vẫn có thể tiếp tục kích thích tổng cầu từ góc độ tài chính”. Trước đó, BoJ dự báo sự gia tăng của CPI cơ bản sẽ chỉ mang tính chất tạm thời bởi vì, tình trạng tăng giá hàng hóa sẽ không kéo dài và chỉ số này sẽ giảm xuống mức 1,1% trong tài khóa 2023 (bắt đầu từ tháng 4/2023). Mặc dù thừa nhận ngày càng có nhiều hộ gia đình ở Nhật Bản bắt đầu cảm nhận được áp lực của lạm phát trong bối cảnh giá nhiên liệu và hàng hóa mà họ thường mua như thực phẩm đang trở nên đắt đỏ hơn nhưng Thống đốc BoJ cũng cho rằng do các kỳ vọng lạm phát đang gia tăng trong thời gian gần đây và người tiêu dùng đã trở nên khoan dung hơn với sự tăng giá, BoJ sẽ sử dụng chính sách tiền tệ lỏng để đạt được lạm phát “bền vững”, tức là lạm phát bình quân 2%. Bình luận về sự mất giá của đồng yen trong thời gian gần đây, Thống đốc Kuroda cho rằng việc đồng yen suy yếu sẽ có tác động “tích cực” chừng nào sự mất giá không diễn ra nhanh, đồng thời nhấn mạnh các biến động tiền tệ cần phải ổn định, phản ánh đúng các quy tắc kinh tế và tài chính cơ bản.Ông nói: “Điều quan trọng đối với nền kinh tế là các doanh nghiệp đang hưởng lợi từ sự mất giá của đồng yen và chứng kiến sự hồi phục của lợi nhuận phải tăng cường chi tiêu vốn và nâng lương, và điều đó sẽ tạo ra một chu kỳ mạnh mẽ hơn trong nền kinh tế cho việc tăng thu nhập và chi tiêu”.
Trong lúc nhiều ngân hàng trung ương khác trên thế giới đang thắt chặt tiền tệ để đối phó với lạm phát, thời gian qua, BoJ vẫn duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng khi giữ nguyên lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% và lãi suất trái phiếu Chính phủ Nhật Bản (JGB) kỳ hạn 10 năm ở mức khoảng 0%.Để bảo vệ mức lãi suất chuẩn trên, BoJ đã thông báo mua vào một khối lượng không giới hạn JGB kỳ hạn 10 năm ở mức lãi suất cố định 0,25% trong tất cả các ngày giao dịch./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Đồng yen lại giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 20 năm
11:09' - 07/06/2022
Sáng 7/6, đồng yen đã một lần nữa giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 20 năm qua so với đồng bạc xanh của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Nhật Bản giữ nguyên lãi suất trước những bất ổn từ Trung Đông
12:41'
Quyết định duy trì chính sách tiền tệ ổn định được đưa ra sau cuộc họp kéo dài hai ngày, phù hợp với dự báo của khoảng 80% các chuyên gia kinh tế trong khảo sát của hãng tin Bloomberg.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 28/4: USD điều chỉnh giảm, NDT biến động trái chiều
08:50'
Sáng 28/4, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) biến động trái chiều giữa các ngân hàng.
-
Ngân hàng
BoJ dự kiến giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 4/2026
14:26' - 27/04/2026
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) được dự báo sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách kết thúc vào ngày 29/4.
-
Ngân hàng
Đồng USD tăng giá khi đàm phán Mỹ-Iran thêm bế tắc
14:00' - 27/04/2026
Đồng USD khởi đầu phiên giao dịch 27/4 với đà tăng trưởng mạnh mẽ, khi triển vọng đạt được thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến tại Trung Đông ngày càng mờ nhạt.
-
Ngân hàng
Ứng viên Chủ tịch Fed Kevin Warsh vượt qua rào cản cuối cùng
10:14' - 27/04/2026
Lá phiếu phản đối của ông Tillis từng được coi là "ngòi nổ" có thể ngăn cản Ủy ban Ngân hàng Thượng viện trình đề cử này lên phiên họp toàn thể. Tuy nhiên, tình thế đã thay đổi vào ngày 24/4.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước phát động giải chạy trực tuyến kỷ niệm "75 năm Ngân hàng Việt Nam"
10:13' - 27/04/2026
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Giải chạy bộ trực tuyến “75 năm Ngân hàng Việt Nam” hướng tới kỷ niệm 75 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam (06/5/1951 - 06/5/2026).
-
Ngân hàng
Cảnh báo thủ đoạn vượt lớp bảo mật ngân hàng
09:26' - 27/04/2026
Thực tế đang cho thấy, ngay cả khi hệ thống đã được trang bị nhiều lớp bảo mật như mã xác thực một lần (OTP) hay xác thực sinh trắc học, nguy cơ mất tiền vẫn hiện hữu và ngày càng khó lường.
-
Ngân hàng
Áp lực lãi suất hạ nhiệt, thị trường chờ nhịp giảm mới
15:41' - 26/04/2026
Lãi suất liên ngân hàng giảm, nhiều ngân hàng hạ lãi suất huy động, phản ánh thanh khoản cải thiện và định hướng điều hành ổn định của NHNN, mở ra kỳ vọng xu hướng giảm trong thời gian tới.
-
Ngân hàng
Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội
20:21' - 25/04/2026
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng ký Quyết định số 736/QĐ-TTg ngày 24/4/2026 về việc bổ nhiệm kiêm giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tại Tokyo. Ảnh: AFP/TTXVN