Nhật Bản cân nhắc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp về dịch COVID-19
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, phát biểu tại họp báo ngày 21/9, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết, số ca mắc mới COVID-19 đang giảm ở hầu hết các địa phương trong cả nước, chính phủ sẽ đưa ra quyết định vào thời điểm thích hợp đối với việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp hiện nay, trước thời điểm hết hạn vào ngày 30/9.
Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Norihisa Tamura cũng xác nhận hệ thống cung cấp dịch vụ y tế chăm sóc cho các bệnh nhân mắc COVID-19 đã được cải thiện đáng kể so với một tuần trước đó.
Tuy nhiên, tại các thành phố lớn như Osaka, Tokyo, tỷ lệ sử dụng giường bệnh cho bệnh nhân mắc COVID-19 vẫn ở mức cao.
Do đó, về lâu dài, chính phủ và chính quyền các địa phương vẫn nỗ lực hơn nữa nhằm đáp ứng tốt nhất về nhu cầu y tế của người dân trong điều kiện dịch bệnh vẫn có khả năng diễn biến phức tạp.
Việc đảm bảo giường bệnh dành riêng để điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 cũng như bố trí các trạm cung cấp oxy tại các tỉnh, thành phố vẫn phải được ưu tiên triển khai trong thời gian tới.
Những chuyển biến tích cực trên một phần lớn đến từ chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đang được Chính phủ Nhật Bản đẩy mạnh.
Tính đến hết ngày 21/9, đã có khoảng 66,5% người dân Nhật Bản tiêm 1 mũi, trong đó 54,4% đã hoàn thành tiêm 2 mũi và trên 90% người cao tuổi trong cả nước đã tiêm ít nhất 1 mũi.
Các chuyên gia y tế Nhật Bản cho rằng chính phủ cần phân loại rõ từng khu vực, từng địa phương để đưa ra quyết định tiếp tục hoặc dỡ bỏ áp dụng tình trạng khẩn cấp, hay chuyển sang áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm.
Những tỉnh, thành phố nào đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về năng lực cung cấp dịch vụ y tế và tình trạng lây nhiễm COVID-19 được cải thiện thì có thể xem xét dỡ bỏ hoàn toàn.
Còn những khu vực chỉ đáp ứng được một phần các tiêu chí này thì có thể chuyển sang áp dụng biện pháp phòng dịch trọng điểm, trên cơ sở cảnh giác cao khả năng tái bùng phát dịch bệnh.
Hiện Nhật Bản đang duy trì tình trạng khẩn cấp đối với 19 địa phương, trong đó có Tokyo và Osaka, cũng như áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm đối với 8 địa phương khác.
Dự kiến, sau cuộc họp với các bộ phận liên quan và tham khảo ý kiến các chuyên gia, Chính phủ Nhật Bản sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào ngày 28/9 tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Nhật Bản cho phép điều trị bằng "hỗn hợp kháng thể" đối với bệnh nhân cách ly tại nhà
12:49' - 18/09/2021
Biện pháp điều trị dùng “hỗn hợp kháng thể” được Nhật Bản phê chuẩn hồi tháng trước, theo đó bệnh nhân được truyền tĩnh mạch đồng thời 2 loại thuốc để khống chế virus SARS-CoV-2.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản hy vọng có thể sớm nối lại hoạt động kinh tế bình thường
15:54' - 16/09/2021
Ngày 16/9, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide khẳng định sẽ sớm nới lỏng các hoạt động kinh tế xã hội, mở đường cho việc khôi phục lại cuộc sống bình thường của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Nhật Bản tiếp tục tăng trong tháng 8/2021
14:08' - 16/09/2021
Theo báo cáo của Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 16/9, kim ngạch xuất khẩu tiếp tục ghi nhận đà tăng trưởng cao trong tháng 8, với yếu tố tích cực đến từ lĩnh vực máy móc chế tạo và linh kiện ô tô.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Gần 40 công dân Việt Nam dự kiến sơ tán từ Israel sang Ai Cập ngày 20/6
15:30'
Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Nguyễn Huy Dũng ngày 19/6 cho biết dự kiến có 37 công dân Việt Nam đầu tiên từ Israel sẽ sơ tán sang Ai Cập trong ngày 20/6.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng nhiều rocket
15:29'
Triều Tiên đã phóng hơn 10 quả rocket từ Sunan, gần thủ đô Bình Nhưỡng, theo hướng Tây-Bắc.
-
Kinh tế Thế giới
Thế hệ Z trở thành động lực chính giúp kinh tế Anh lạc quan trở lại
13:55'
Niềm tin của người tiêu dùng tại Anh đã tăng vọt lên mức cao nhất trong năm nay, nhờ sự lạc quan ngày càng tăng của Thế hệ Z (những người sinh từ năm 1997-2012) sau đợt tăng lương tối thiểu gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ: Thị trường lao động và nhà ở đồng loạt suy giảm
11:33'
Số liệu mới nhất cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ đã giảm trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia nhận định EU rơi vào thế khó do lập trường cứng rắn với Nga
10:34'
Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt với những hệ lụy từ lập trường cứng rắn đối với Nga, trong khi Mỹ theo đuổi chiến lược riêng nhằm định hình lại cán cân địa chính trị toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Xuất khẩu kim loại của Đức bị ảnh hưởng mạnh
20:05' - 18/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây nhiều sức ép lên hoạt động xuất khẩu kim loại của Đức sang Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA xác nhận hai cơ sở sản xuất linh kiện máy ly tâm của Iran bị trúng không kích
18:27' - 18/06/2025
Theo thông báo đăng trên mạng xã hội X, IAEA xác nhận cuộc không kích đã nhằm trúng một tòa nhà của Trung tâm Nghiên cứu Tehran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tiếp tục gia hạn cho ByteDance thoái vốn TikTok
12:16' - 18/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ lần thứ ba gia hạn cho ByteDance (Trung Quốc) - công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok - bán mảng kinh doanh TikTok tại Mỹ cho bên mua nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đóng cửa Đại sứ quán tại Jerusalem
12:15' - 18/06/2025
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ đóng cửa Đại sứ quán tại Jerusalem từ ngày 18-20/6, viện dẫn lý do "tình hình an ninh" và tuân thủ hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.