Nhật Bản cân nhắc yêu cầu tất cả người nhập cảnh xét nghiệm biến thể mới

12:40' - 21/03/2021
BNEWS Nhật Bản đang cân nhắc yêu cầu tất cả khách nước ngoài tới nước này phải xét nghiệm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong hệ thống hiện tại, tất cả những người đến Nhật Bản từ 24 nước có ca nhiễm các biến thể mới phải làm thêm xét nghiệm sau khi nhập cảnh 3 ngày. Nhà chức trách cũng giám sát chặt chẽ việc những người này thực hiện tự cách ly trong 14 ngày.

Phát biểu ngày 21/3 trên đài truyền hình NHK về sự cần thiết phải thắt chặt kiểm soát biên giới, Bộ trưởng y tế Norihisa Tamura cho biết chính phủ đang cân nhắc ký hợp đồng với các công ty an ninh tư nhân để giám sát những người phải tự cách ly.

Trước đó, ngày 20/3, Nhật Bản đã thêm 7 nước vào danh sách cần thắt chặt hạn chế nhập cảnh, chủ yếu là các nước châu Âu. Quy định này áp dụng với những người Nhật và người nước ngoài từng qua các nước Estonia, CH Séc, Pakistan, Hungary, Ba Lan, Luxembourd và Liban.

Liên quan đến Olympic và Paralympic, cùng với việc quyết định không cho phép khán giả nước ngoài tới Nhật Bản xem các trận thi đấu, cơ quan chức năng Nhật Bản cũng đang đề nghị chính phủ các nước hạn chế số lượng thành viên đoàn quan chức cấp cao tới dự lễ khai mạc và bế mạc sự kiện thể thao trọng đại này.

Đài NHK cho biết Nhật Bản yêu cầu  mỗi nước giới hạn số lượng phái đoàn tối đa là 12 người đối với đoàn nguyên thủ quốc gia và 5 người đối với đoàn bộ trưởng nội các. Nhật Bản muốn hoàn thiện quy mô các phái đoàn nước ngoài để đẩy nhanh công tác chuẩn bị.

Dự kiến, trong số các nguyên thủ quốc gia và chính phủ sẽ đến Nhật Bản để dự lễ khai mạc và bế mạc có Tổng thống Emmanuel Macron của Pháp - quốc gia sẽ tổ chức Olympic 2024 tại Paris. 

>>Thủ tướng Nhật Bản: Tập trung vào 5 trụ cột phòng dịch sau khi dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục