Nhật Bản cảnh báo thiên tai khẩn cấp tại khu vực Tây Nam

17:19' - 06/07/2020
BNEWS Chiều 6/7, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã ban bố cảnh báo thiên tai khẩn cấp tại vùng Kyushu, miền Tây Nam nước này. Đây là mức cảnh báo cao nhất trên thang cảnh báo của JMA.

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, JMA đã phát đi cảnh báo khẩn đối với các tỉnh Nagasaki, Saga and Fukuoka thuộc vùng Kyushu đang hứng chịu các trận mưa lớn gây lũ lụt và lở đất từ cuối tuần qua.

JMA nhấn mạnh lượng mưa cao chưa từng có trong một vài thập kỷ trở lại đây tại các địa phương này có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi JMA phát đi các cảnh báo tương tự đối với tỉnh Kumamoto cũng như tỉnh Kagoshima đều thuộc vùng Kyushu và là hai khu vực hứng chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ.

Theo dự báo của JMA, trong 24 giờ tới, lượng mưa tại các khu vực phía Nam và Bắc Kyushu sẽ lên tới 250 mm.

Trong hai ngày 6 và 7/7, lượng mưa ở khu vực Nam Kyushu, đảo Shikoku thậm chí có thể lên tới 300-400 mm.

Trước tình hình trên, giới chức các địa phương đang hối thúc người dân sơ tán tới các tòa nhà có kết cấu vững chắc nếu việc di chuyển tới các khu trú ẩn khẩn cấp quá nguy hiểm.

Mưa lớn bắt đầu đổ xuống khu vực Tây Nam Nhật Bản vào tối 3/7 vừa qua và gây thiệt hại nghiêm trọng ở khu vực này, nhất là tỉnh Kumamoto.

Số liệu thống kê cập nhật tới chiều 6/7 cho thấy mưa lũ và lở đất đã khiến ít nhất 25 người thiệt mạng, 11 người hiện vẫn mất tích và giới chức trách lo ngại ít nhất 17 người khác đã chết.

Hiện nay, hơn 40.000 người gồm cảnh sát, nhân viên cứu hộ, cứu nạn và binh sĩ Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF)vẫn đang nỗ lực tìm kiếm những người sống sót.

Tuy nhiên, công tác cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn do thời tiết xấu kèm dự báo sẽ tiếp tục có thêm các trận mưa lớn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục