Nhật Bản cáo buộc tàu Trung Quốc liên tục đi vào vùng biển gần quần đảo tranh chấp

11:05' - 06/07/2020
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) thông báo 2 tàu tuần tra của Trung Quốc đã rời lãnh hải Nhật Bản vào chiều tối 5/7 sau 39 giờ xâm nhập.

Đài truyền hình NHK dẫn nguồn từ JCG cho biết 2 tàu tuần tra của Trung Quốc đã xâm nhập vùng biển ngoài khơi quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông hiện do Nhật Bản kiểm soát và gọi là Senkaku (trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư), vào khoảng 2h sáng 4/7 và chỉ rời khu vực này vào khoảng 17h40' chiều 5/7.


Đây là đợt xâm nhập lãnh hải Nhật Bản dài nhất của các tàu Trung Quốc kể từ khi Chính phủ Nhật Bản mua lại một số hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku từ một cá nhân hồi năm 2012.

Trước đó, 2 tàu tuần tra này cũng đã đi vào lãnh hải Nhật Bản trong khoảng 30 giờ vào các ngày 2 và 3/7. Trong thời gian đó, các tàu này đã tiếp cận một tàu đánh cá của Nhật Bản trong khu vực này.

Trong khi đó, theo JCG, vào khoảng 18h ngày 5/7, 4 tàu của Trung Quốc vẫn tiếp tục đi lại trong vùng tiếp giáp ngay sát lãnh hải Nhật Bản. JCG đã giám sát các tàu này và cảnh báo những tàu này không được xâm nhập lãnh hải Nhật Bản.

Các tàu Trung Quốc được cho là liên tục xuất hiện xung quanh vùng biển gần quần đảo tranh chấp trong suốt 83 ngày qua. Đây cũng là quãng thời gian lâu nhất từng được ghi nhận về việc tàu Trung Quốc xuất hiện ở vùng biển tranh chấp với Nhật Bản kể từ năm 2012.

Quần đảo Senkaku là nhóm đảo nhỏ, nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa, Nhật Bản, khoảng 400 km về phía Tây. Quần đảo này hiện do Nhật Bản kiểm soát, song Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này, đẩy quan hệ song phương vào trạng thái căng thẳng trong nhiều năm qua.

Quan hệ song phương đạt một số tiến triển tích cực trong thời gian gần đây để chuẩn bị cho chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tuy nhiên, sau khi chuyến thăm này bị hoãn do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tình hình tại khu vực tranh chấp có dấu hiệu phức tạp trở lại./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục