1. >

Nhật Bản chỉ định trưởng đoàn đàm phán TPP mới

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 25/4, Chính phủ Nhật Bản thông báo chỉ định Thứ trưởng Ngoại giao nước này vào vị trí trưởng đoàn đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Nhật Bản chỉ định trưởng đoàn đàm phán TPP mới

Nhật Bản chỉ định trưởng đoàn đàm phán TPP mới. Ảnh minh họa: Reuters

Thứ trưởng Ngoại giao Keiichi Katakami sẽ kiêm nhiệm trưởng đoàn đàm phán TPP của Nhật Bản. Vị trí này vốn để trống sau khi người tiền nhiệm Hiroshi Oe tiếp nhận vị trí Trưởng đoàn ngoại giao Nhật Bản tại Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD). Đây là động thái mới nhất thể hiện Tokyo mong muốn tiên phong trong nỗ lực hiện thực hóa "siêu hiệp định" này bất chấp việc Mỹ rút lui.

Ông Katakami từng giữ chức Vụ trưởng Vụ Kinh tế Bộ Ngoại giao Nhật Bản khi quốc gia này tham gia các thỏa thuận TPP năm 2013. Sau đó, ông giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề kinh tế hồi tháng 6 năm ngoái.

TPP được ký kết tháng 2/2016 với sự tham gia của 12 nền kinh tế gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam, chiếm khoảng 40% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận số lượng các quốc gia tham gia giảm xuống 11.

Theo luật hiện hành, TPP sẽ được triển khai khi các quốc gia chiếm tổng 85% GDP toàn khối phê chuẩn. Vì vậy, việc Mỹ, thành viên chiếm tới 60% GDP toàn khối, tuyên bố rút lui cũng đồng nghĩa với việc hiện thực hóa TPP không khả thi.

11 nước đã ký kết còn lại sẽ bắt đầu thảo luận về TPP trong cuộc họp giữa các trưởng phái đoàn đàm phán dự kiến diễn ra tại Canada vào đầu tháng 5 tới và tại cuộc họp giữa các bộ trưởng kinh tế tại Việt Nam vào ngày 20/5 bên lề Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á -Thái Bình Dương (APEC)./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif