Bầu cử tổng thống Pháp: Bà Le Pen từ chức Chủ tịch đảng FN để tập trung cho vòng 2
Phát biểu thông báo quyết định này trên kênh truyền hình France 2, bà Le Pen nêu rõ: "Tôi luôn cho rằng Tổng thống của nền cộng hòa là tổng thống của mọi người dân Pháp và phải tập hợp được tất cả người dân Pháp, song điều quan trọng là phải biến lời nói thành hành động".
Ứng cử viên Le Pen cũng nhấn mạnh bà "là người duy nhất có thể cam đoan sẽ bảo vệ người dân Pháp" cũng như "là người sẽ bảo vệ nền dân chủ đáng tin cậy nhất".
Bà cam kết :"Không một hành động nào chúng tôi thực hiện không có người dân hay chống lại người dân", đồng thời bày tỏ tin tưởng vào chiến thắng cuối cùng. Bà Le Pen cũng cho biết sẽ vận động đảng trung hữu tham gia một liên minh.
Ứng cử viên Marine Le Pen, 48 tuổi, tham gia đảng FN năm 1986 và từ năm 2011 tiếp nối sự nghiệp lãnh đạo đảng FN của người cha Jean-Marie Le Pen, người sáng lập đảng FN vào năm 1972.
Trên cương vị thủ lĩnh đảng FN, bà Le Pen đã thu hút được sự ủng hộ rộng rãi của người dân Pháp thông qua các chính sách hỗ trợ giới trẻ và tầng lớp lao động. Không bất ngờ khi bà Le Pen đã vượt qua vòng 1 bầu cử tổng thống Pháp ngày 23/4 vừa qua với 21,58% số phiếu ủng hộ, một con số kỷ lục phản ánh sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri Pháp dành cho ứng cử viên theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu, có tư tưởng bài ngoại và chống nhập cư này.
Mặc dù đã giành được sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri Pháp tại vòng 1 bầu cử, tuy nhiên, giới phân tích cho rằng ứng cử viên Le Pen vẫn thiếu đa số phiếu ủng hộ cần thiết để có thể giành chiến thắng trong vòng bầu cử quyết định sắp tới, và ứng cử viên độc lập Emmanuel Macron sẽ dễ dàng đánh bại bà Le Pen với ít nhất 60% số phiếu ủng hộ./.
>>>Bầu cử Tổng thống Pháp: Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình sau bầu cử vòng 1
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Cuộc chạy đua bầu cử Tổng thống Pháp chi phối chứng khoán toàn cầu
08:14' - 25/04/2017
Các sàn chứng khoán ở hai bờ Đại Tây Dương đều đi lên trong phiên ngày 24/4 sau khi ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron dẫn đầu vòng bỏ phiếu đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Tổng thống Pháp: Truyền thông đánh giá cơ hội chiến thắng của hai ứng cử viên
18:07' - 24/04/2017
Truyền thông châu Âu và Mỹ nhận định việc ông Macron dẫn đầu trong cuộc bỏ phiếu vòng một là kết quả đáng mừng cho EU, song cũng không ngừng cảnh báo về khả năng lội ngược dòng của bà Le Pen.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á thăng hoa khi có kết quả vòng một bầu cử Tổng thống Pháp
16:36' - 24/04/2017
Đồng euro và phần lớn các thị trường chứng khoán châu Á đi lên phiên giao dịch 24/4.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42' - 06/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04' - 06/02/2026
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47' - 06/02/2026
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30' - 06/02/2026
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC vượt 18 nghìn tỷ USD giai đoạn 2021-2025
11:41' - 05/02/2026
Tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nền kinh tế APEC đã đạt tổng cộng 125,49 nghìn tỷ NDT (khoảng 18,05 nghìn tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025, tăng 39,4% so với 5 năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách nhập cư của Mỹ chưa phát huy hiệu quả
09:09' - 05/02/2026
Theo tờ The Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng chiến dịch trấn áp nhập cư và gia tăng trục xuất là một trụ cột trong nỗ lực kiềm chế chi phí nhà ở tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026

Bầu cử tổng thống Pháp: Bà Le Pen từ chức Chủ tịch đảng FN để tập trung cho vòng 2. Ảnh: THX/ TTXVN