Nhật Bản cho phép tiêm vaccine ngừa COVID-19 bằng bơm tiêm insulin

14:39' - 09/03/2021
BNEWS Ngày 9/3, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Norihisa Tamura cho biết nước này sẽ cho phép các bệnh viện tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer (Mỹ) bằng bơm tiêm insulin.

Bằng cách này, một lọ vaccine có thể tiêm cho 7 người so với 5 người nếu dùng bơm tiêm mà Nhật Bản hiện có.

Việc sử dụng bơm tiêm insulin có thể giúp đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng ở Nhật Bản, trong bối cảnh nhiều người lo ngại tình trạng thiếu nguồn cung từ phía Pfizer và Liên minh châu Âu (EU) hạn chế xuất khẩu vaccine.

Bộ trưởng Cải cách Hành chính Taro Kono, quan chức được Chính phủ Nhật Bản giao phụ trách chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19, cũng cho biết nước này sẽ xem xét việc mua bơm tiêm insulin.

Tuần trước, Trung tâm Y tế Uji-Tokushukai ở tỉnh Kyoto khẳng định bơm tiêm insulin - loại bơm tiêm có khoảng chết thấp giúp lượng vaccine còn lại trong bơm tiêm sau khi đã tiêm cho bệnh nhân được giảm xuống mức tối thiểu, giúp tăng số liều tiêm của một lọ vaccine của Pfizer.

Cùng thời điểm, Bộ Y tế Nhật Bản cấp phép sử dụng loại bơm tiêm có khoảng chết thấp do công ty Terumo phát triển. Terumo có kế hoạch sản xuất 20 triệu bơm tiêm không khoảng chết, bắt đầu sớm nhất vào cuối tháng này.

Từ ngày 17/2, Nhật Bản triển khai giai đoạn đầu của chiến dịch tiêm chủng cho 40.000 nhân viên y tế tại 100 bệnh viện trên cả nước, sử dụng loại bơm tiêm có thể chiết 6 liều từ một lọ vaccine. 

Theo kế hoạch, sau khi thực hiện tiêm phòng cho 4,7 triệu nhân viên y tế, từ ngày 12/4, Nhật Bản sẽ tiêm vaccine cho khoảng 36 triệu người thuộc nhóm người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên, tiếp đó là nhóm người có bệnh lý nền và các nhân viên chăm sóc tại các cơ sở dưỡng lão. Những nhóm còn lại sẽ được tiêm chủng cuối cùng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục