Nhật Bản đào tạo nhân sự hỗ trợ cư dân nước ngoài
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, báo Yomiuri ngày 3/7 đưa tin trong năm tài chính tới, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ khởi động một chương trình đào tạo các chuyên gia có nhiệm vụ điều phối hỗ trợ cư dân người nước ngoài ở Nhật Bản.
Mục tiêu của chương trình là tạo ra một môi trường mà người nước ngoài cảm thấy thoải mái khi sinh sống tại Nhật Bản trong một thời gian dài. Các nguồn tin cho biết Cục Quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản đặt mục tiêu có 300 người hoàn thành chương trình đào tạo vào năm tài chính 2026 và dự kiến sẽ chuẩn hóa công việc này bằng chứng chỉ cấp quốc gia.
Các điều phối viên được đào tạo sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn tại các văn phòng chính quyền trung ương và địa phương. Ngoài ra, họ cũng sẽ được giao nhiệm vụ nhận diện các vấn đề dựa trên kiến thức sâu rộng trong một số lĩnh vực nhất định, chẳng hạn như luật và các quy định, đồng thời kết nối cư dân với các tổ chức và nhóm hỗ trợ chuyên biệt.
Chương trình đào tạo trước tiên sẽ dành cho những đối tượng như nhân viên chính phủ làm việc trực tiếp với cư dân nước ngoài. Những người tham gia chương trình dự kiến sẽ được chứng nhận đầy đủ sau khi hoàn thành một số yêu cầu nhất định, bao gồm 2 tháng đào tạo trực tuyến và 3 tháng đào tạo thực tế tại nơi làm việc.
Động thái trên được thúc đẩy do sự gia tăng nhanh chóng số lượng cư dân người nước ngoài tại Nhật Bản. Cuối năm 2022, số lượng cư dân nước ngoài ở nước này đạt mức cao kỷ lục 3.075.213 người, lần đầu tiên vượt quá 3 triệu người.
Trên thực tế, tình trạng thiếu nhân sự am hiểu các nền văn hóa khác nhau, có kiến thức về luật liên quan đến nhập cư và có khả năng xử lý các vấn đề phức tạp, hiện đang gây ra một số khó khăn đối với việc hỗ trợ cư dân người nước ngoài.
Trong một cuộc khảo sát của chính quyền địa phương năm 2021 do Cục Quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản thực hiện, khoảng một nửa số người được hỏi cho rằng “thiếu nhân sự” là một thách thức trong việc cung cấp dịch vụ tư vấn cho cư dân người nước ngoài./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Những chính sách mới của Hàn Quốc đối với lao động Việt Nam
10:04' - 12/06/2023
Cập nhật chính sách mới với lao động Việt Nam, Trưởng Văn phòng EPS tại Hàn Quốc lưu ý doanh nghiệp dưới 5 người thuộc ngành nông nghiệp và ngư nghiệp bắt buộc phải đóng bảo hiểm An toàn lao động.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ áp thuế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Nhật Bản, EU
20:02' - 08/06/2025
Theo thông báo của Bộ Tài chính Ấn Độ, quyết định được đưa ra dựa trên khuyến nghị của Cục Giải quyết Tranh chấp Thương mại (DGTR).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông tin về “ghế” Chủ tịch Fed tiếp theo
19:16' - 08/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ sớm công bố người nắm giữ chức Chủ tịch tiếp theo của Fed, đồng thời tiết lộ ông hiện đang đánh giá cao ứng cử viên Kevin Warsh.
-
Kinh tế Thế giới
Starlink sẽ ra mắt tại Hàn Quốc sớm nhất vào tháng 6/2025
18:56' - 08/06/2025
Dịch vụ Internet vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp (LEO) của SpaceX Starlink (Mỹ), sẽ được sử dụng ở Hàn Quốc sớm nhất là vào tháng 6/2025 hoặc muộn nhất là vào tháng 7/2025 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh tăng cường phòng thủ, phát triển taxi bay và máy bay siêu thanh
18:27' - 08/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký 3 sắc lệnh hành pháp nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của nước này trước các mối đe dọa từ thiết bị bay không người lái (drone).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xem xét đẩy nhanh phê duyệt xuất khẩu đất hiếm sang EU
16:46' - 08/06/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc sẵn sàng đẩy nhanh quá trình thẩm định và phê duyệt các đơn xin xuất khẩu đất hiếm cho doanh nghiệp thuộc Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Bài toán khó của các nền kinh tế châu Á
13:46' - 08/06/2025
Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc có điểm chung đáng chú ý là tỷ suất sinh (số con trung bình mà một người phụ nữ sinh ra trong đời) dưới mức 1,5 – ngưỡng được xem là “siêu ít sinh”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump: Quan hệ với tỷ phú Elon Musk “đã kết thúc”
10:46' - 08/06/2025
Ông chủ Nhà Trắng cũng cho rằng quan hệ giữa ông với Giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX “đã kết thúc”.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:47' - 08/06/2025
Bnews/vnanet.vn điểm lại các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
-
Kinh tế Thế giới
Những biến động trong quan hệ thương mại Trung Quốc-EU
08:58' - 08/06/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 7/6 cho biết nước này sẵn sàng đẩy nhanh việc xét duyệt và cấp phép xuất khẩu đất hiếm cho các công ty thuộc Liên minh châu Âu (EU).