BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại 3 tỉnh vùng Kansai đang diễn biến phức tạp, gây áp lực lớn lên hệ thống y tế các địa phương này.
Theo thống kê ngày 30/4, tỉnh Osaka ghi nhận 1.043 ca nhiễm COVID-19 mới, tỉnh Hyogo là 333 ca và 126 ca ở tỉnh Kyoto.
Nghiêm trọng nhất là tại Osaka với 8 ca tử vong và tỷ lệ sử dụng giường bệnh đã lên đến 98,3%, có tới 68 ca bệnh nặng không thể được đảm bảo điều trị đúng quy trình vì thiếu giường bệnh.
Trong một diễn biến khác, với nỗ lực đẩy nhanh tiến trình tiêm chủng tại Vùng thủ đô, tối ngày 30/4, Bộ Quốc phòng và Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) đã tổ chức cuộc họp đầu tiên của Sở chỉ huy hỗn hợp.
Cuộc họp quyết định trưng dụng một toàn nhà hành chính tại Otemachi, thủ đô Tokyo làm trung tâm tiêm chủng.
Dự kiến trung tâm sẽ hoạt động trong 3 tháng từ ngày 24/5, thời gian phục vụ từ 8 giờ đến 20 giờ mỗi ngày, kể cả ngày lễ và thứ 7, Chủ nhật.
Trước mắt, Trung tâm này sẽ tập trung tiêm vaccine cho đối tượng là người già, người mắc bệnh nền tại Tokyo và các địa phương lân cận như Kanagawa, Chiba và Saitama.
Ngoài ra, ngày 1/5, SDF cũng đã cử nhân viên đến Osaka để khảo sát vị trí đặt trung tâm tương tự mô hình này ở Tokyo.
Sau đó, việc điều động cán bộ, nhân viên của SDF trên toàn quốc đến các trung tâm này tại Tokyo và Osaka để phục vụ chiến dịch tiêm chủng, sẽ được quyết định vào ngày 7/5.
Một tín hiệu lạc quan khác là lô vaccine đầu tiên của hãng dược phẩm Mỹ Moderna đã đến sân bay quốc tế Kansai của Nhật Bản vào ngày 30/4.
Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW), dự kiến chính phủ nước này sẽ cấp phép lưu hành cho vaccine của hãng Moderna vào ngày 21/5 và chính thức cùng với vaccine Pfizer tham gia vào chiến dịch tiêm chủng tại Nhật Bản.
Trước đó, công ty dược phẩm Takeda, đơn vị phụ trách thử nghiệm lâm sàng và phân phối vaccine tại Nhật Bản, đã nộp đơn xin phê duyệt lên MHLW vào tháng 3 vừa qua.
Để rút ngắn thời gian kiểm định chất lượng vaccine, Chính phủ Nhật Bản đã áp dụng hình thức “phê duyệt đặc biệt”, đồng thời cho phép sử dụng dữ liệu thử nghiệm lâm sàng ở nước ngoài để phục vụ công tác đánh giá kiểm định chất lượng vaccine trong nước.
Cùng ngày 30/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa vaccine ngừa COVID-19 của hãng Moderna vào danh mục sử dụng khẩn cấp.
Đây là loại vaccine phòng COVID-19 thứ 5 được WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp, bên cạnh của Pfizer BioNTech, AstraZeneca, Janssen và Viện Serum Ấn Độ.
Trước đó, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cũng đã cấp phép đối với loại vaccine này./.
Tin liên quan
Đức đạt mức tiêm chủng kỷ lục trên 1 triệu mũi trong ngày
Bộ Y tế Liên bang Đức ngày 29/4 cho biết nước này lần đầu tiên đạt mức tiêm chủng cao kỷ lục khi tiến hành tiêm chủng được trên 1% dân số chỉ trong một ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiBắc Ninh gấp rút khơi thông hệ thống thoát nước, phòng ngập úng đô thị
Trung tâm Thoát nước và Xử lý nước thải (Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh) đang khẩn trương triển khai gói thầu nạo vét, duy tu hệ thống thoát nước tại phường Bắc Giang theo lệnh khẩn cấp.
-
Kinh tế xã hộiThu hồi hơn 6 nghìn tỷ đồng trong các vụ án tham nhũng, kinh tế
Tại Hội nghị sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2026, Bộ Tư pháp cho biết, kết quả thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế đạt hơn 6 nghìn tỷ đồng được thu hồi.
-
Kinh tế xã hộiPhú Thọ khẩn trương khắc phục sạt lở trên tỉnh lộ 433
Theo UBND xã Cao Sơn (Phú Thọ), rạng sáng 2/7, tại Km40+400 trên tỉnh lộ 433, đoạn qua thôn Ênh của xã đã xảy ra sạt lở đất đá từ taluy dương xuống mặt đường, gây ách tắc giao thông cục bộ.
-
Kinh tế xã hộiNgười dân Australia đang ngày càng giàu hơn so với các quốc gia khác
Theo Báo cáo Tài sản Toàn cầu năm 2026 vừa được Ngân hàng Thụy Sĩ UBS công bố, Australia hiện xếp thứ ba thế giới về mức giá trị tài sản trung vị.
-
Kinh tế xã hộiĐoàn cứu hộ Việt Nam tại Venezuela: Chạy đua với thời gian tìm kiếm nạn nhân động đất tại Venezuela
Đoàn Việt Nam tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela gồm 124 thành viên.
-
Kinh tế xã hộiThiết lập khung pháp lý toàn diện cho dịch vụ carbon rừng
Nghị định 180/2026/NĐ-CP được kỳ vọng biến tiềm năng carbon rừng thành nguồn lực tài chính thực tế, đồng thời tạo nền tảng cho phát triển thị trường carbon rừng tại Việt Nam.
-
Kinh tế xã hộiHà Nội miễn vé xe buýt trong Vành đai 1, vận hành vé điện tử
Hà Nội triển khai miễn vé xe buýt trong khu vực Vành đai 1 đến 30/6/2027, đồng thời vận hành hệ thống vé điện tử liên thông nhằm khuyến khích giao thông công cộng và giảm phát thải.
-
Kinh tế xã hộiNhà xuất bản Thông tấn đón Huân chương Lao động hạng Ba
Kỷ niệm 25 năm thành lập, Nhà xuất bản Thông tấn đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba, khẳng định vai trò trong hoạt động xuất bản, thông tin đối ngoại và thúc đẩy chuyển đổi số ngành xuất bản.
-
Kinh tế xã hộiLào Cai thu 25.370 tỷ đồng từ du lịch, hướng tới khách chi tiêu cao
Doanh thu du lịch Lào Cai đạt 25.370 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2026 nhờ lượng khách quốc tế tăng mạnh. Địa phương đẩy mạnh thu hút phân khúc khách chi tiêu cao để tạo động lực tăng trưởng kinh tế.









