BNEWS Trong phiên giao dịch sáng 8/6, đồng yen tiếp tục mất giá so với đồng bạc xanh của Mỹ khi tỷ giá giữa hai đồng tiền đã có lúc vượt mốc 133 yen/USD lần đầu tiên trong vòng 20 năm qua.
Trước đó, vào lúc mở cửa phiên giao dịch sáng 8/6, tỷ giá mua-bán giữa hai đồng tiền trên thị trường Tokyo đã tăng lên mức 132,82-83 yen/USD, chỉ tăng nhẹ so với mức giá đóng cửa 132,76-78 yen/USD vào cuối phiên hôm qua.
Đồng bản tệ của Nhật Bản được trao đổi với đồng euro ở mức 142,06-13 yen/euro, tăng nhẹ so với mức 141,88-92 yen/euro vào cuối phiên trước.
Nguyên nhân chủ yếu khiến đồng yen mất giá là do các nhà đầu tư quan ngại khoảng cách lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ sẽ tiếp tục nới rộng nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục thắt chặt tiền tệ để chống lạm phát, trong khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) vẫn quyết tâm duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng.Phát biểu tại một sự kiện ở Tokyo ngày 6/6, Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda khẳng định thắt chặt tiền tệ không phải là biện pháp “phù hợp” đối với BoJ trong bối cảnh nền kinh tế nước này vẫn đang trong quá trình hồi phục từ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và việc giá cả hàng hóa leo thang đang làm tăng áp lực suy thoái.
Thống đốc BoJ nói: “Không giống như các ngân hàng trung ương khác, BoJ không phải đối mặt với sự đánh đổi giữa ổn định kinh tế và ổn định giá cả. Do vậy, BoJ vẫn có thể tiếp tục kích thích tổng cầu từ góc độ tài chính”.
Bất chấp việc đồng yen mất giá, thị trường chứng khoán Tokyo vẫn tăng giá. Sau 15 phút giao dịch đầu tiên, chỉ số Nikkei-225 tăng 0,88% so với mức chốt phiên hôm trước lên 28.190,13 điểm, trong khi chỉ số Topix cũng tăng 0,87% lên 1.964,05. Các cổ phiếu tăng giá mạnh gồm khai khoáng, bất động sản và chế tạo máy./.Tin liên quan
Nhật Bản: BoJ phát tín hiệu chưa thắt chặt tiền tệ
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) phát đi tín hiệu chưa thắt chặt tiền tệ kiềm chế lạm phát ngay cả khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vượt mức 2%, mức lạm phát mục tiêu mà BoJ đã đặt ra từ năm 2013.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngLãi suất chưa sớm hạ nhiệt
Chính sách lãi suất ở các nền kinh tế chủ chốt của thế giới đã lộ diện sau các cuộc họp vừa qua của các ngân hàng trung ương Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc.
-
Ngân hàngSACOMBANK miễn nhiệm 2 Phó Tổng Giám đốc
SACOMBANK vừa thông qua quyết định chấm dứt hợp đồng lao động chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với ông Nguyễn Minh Tâm và ông Hồ Doãn Cường.
-
Ngân hàngSHB hoàn thành 51% kế hoạch lợi nhuận năm
Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) ghi nhận lợi nhuận trước thuế 9.092 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2026, hoàn thành 51% kế hoạch năm.
-
Ngân hàngTừ 1/8, ngân hàng được nới cách tính tỷ lệ cho vay/tiền gửi
Thay vì chỉ được đưa 20% số dư tiền gửi có kỳ hạn của Kho bạc Nhà nước vào công thức tính LDR như hiện nay, các ngân hàng sẽ được nâng tỷ lệ này lên 50%.
-
Ngân hàngVietcombank vào Top 3 thương hiệu mạnh nhất Việt Nam
Vietcombank được Brand Finance xếp hạng AAA+ với chỉ số sức mạnh thương hiệu (BSI) đạt 95,3/100, giữ vị trí số một ngành ngân hàng và đứng thứ ba tại Việt Nam.
-
Ngân hàngHDBank lãi hơn 13.200 tỷ đồng, tổng tài sản vượt 1 triệu tỷ đồng
HDBank báo lãi trước thuế 13.202 tỷ đồng sau 6 tháng đầu năm 2026, tăng 31% so với cùng kỳ và chính thức gia nhập nhóm ngân hàng có tổng tài sản trên 1 triệu tỷ đồng.
-
Ngân hàngTừ 10/8, người dân Tây Ninh được vay đến 1 tỷ đồng để làm nhà
Ngày 31/7, UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, từ ngày 10/8, tỉnh triển khai quy định mới về điều kiện, nội dung và mức cho vay ưu đãi đối với một số hoạt động thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 31/7: Tỷ giá trung tâm tiếp đà tăng
Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm hôm nay ở mức 25.338 VND/USD, tiếp tục tăng 18 đồng so với sáng 30/7.
-
Ngân hàngNgân hàng Trung ương Anh tiếp tục giữ nguyên lãi suất ở mức 3,75%
Thống đốc BoE Andrew Bailey cho biết lạm phát đã hạ nhiệt nhanh hơn kỳ vọng, nhưng xung đột tại Trung Đông khiến giá năng lượng duy trì ở mức cao và nhiều biến động.









