Nhật Bản: Giá gạo tại Tokyo tăng mạnh lần đầu tiên sau 20 năm
Ngày 30/8, Bộ Nội vụ, Thông tin và Truyền thông Nhật Bản công bố báo cáo cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi - không tính biến động giá cả mặt hàng tươi sống và năng lượng - tại các quận trung tâm thủ đô Tokyo trong tháng 8 này tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng 2,2% của tháng 7. Mức tăng này chủ yếu do sự tăng giá của mặt hàng có thể để được lâu như gạo.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, xét theo mặt hàng, nhóm thực phẩm (không bao gồm thực phẩm tươi sống) tăng 2,7%, cao hơn mức 2,6% của tháng 7. Đáng chú ý, do tác động của nhiều yếu tố, giá gạo đã tăng 26,3%, ghi nhận sự tăng giá ở biên độ lớn đối với mặt hàng này lần đầu tiên sau 20 năm. Trong khi đó, giá thịt bò nhập khẩu tăng 14,7% do đồng yen yếu.
Giá cả của nhóm hàng năng lượng cũng tăng tới 17,4%, trong đó các hộ gia đình và doanh nghiệp đều phải chi trả hóa đơn tiền điện và tiền gas cao hơn lần lượt là 24,2% và 16,9%, chủ yếu do gói giải pháp hỗ trợ giá của Chính phủ Nhật Bản đã kết thúc cuối tháng trước. Trong khi đó, giá xăng dầu giảm 4,3% nhờ nỗ lực hỗ trợ của chính phủ nhằm giữ giá nhiên liệu ở mức thấp. Các mặt hàng gia dụng cũng tăng 11,2% và giá lưu trú khách sạn tăng 9,5%.
Theo khảo sát của Bộ Nội vụ, Thông tin và Truyền thông Nhật Bản, trong số 552 mặt hàng chính, có 354 mặt hàng tăng giá trong tháng 8, nhiều gấp 3 lần so với 106 mặt hàng giảm giá, 61 mặt hàng giữ nguyên giá, 1 mặt hàng không tiến hành khảo sát.
Ông Saisuke Sakai, nhà kinh tế trưởng tại Mizuho Research & Technologies cho biết, tốc độ tăng giá đã có xu hướng chậm lại và kỳ vọng duy trì ở dưới mức 2% là không khó. Chi phí lao động tăng và sự mất giá của đồng yen là những yếu tố góp phần đẩy giá tăng cao. Vì thế, lập trường sắp tới của Chính phủ Nhật Bản đối với chính sách tiền tệ sẽ tác động không nhỏ đến việc thực hiện mục tiêu này.
Một cuộc khảo sát về xu hướng tiêu dùng do Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố ngày 29/8 cho thấy, chỉ số niềm tin người tiêu dùng (thực hiện đối với các hộ gia đình có từ 2 người trở lên) trong tháng 8 không thay đổi so với tháng trước. Điều này phản ánh một thực tế là tâm lý tiêu dùng của người dân Nhật Bản chưa cải thiện dù làn sóng tăng lương đã lan rộng nhờ kết quả tích cực trong các cuộc đàm phán tăng lương vào mùa Xuân năm nay.
- Từ khóa :
- Nhật Bản
- Giá gạo tại Tokyo
- giá gạo nhật bản
Tin liên quan
-
Đời sống
Nhật Bản: Hơn 2 triệu hồ sơ dữ liệu khách hàng bảo hiểm bị rò rỉ
19:45' - 27/08/2024
Ước tính khoảng 2 đến 3 triệu hồ sơ khách hàng đã bị rò rỉ trong các vụ vi phạm quy định bảo vệ dữ liệu liên quan 4 công ty bảo hiểm tài sản và thương vong hàng đầu của Nhật Bản.
-
Công nghệ
Nhật Bản chấm dứt sứ mệnh của tàu đổ bộ nghiên cứu Mặt Trăng
20:21' - 26/08/2024
Cơ quan thám hiểm vũ trụ Nhật Bản (JAXA) ngày 26/8 thông báo kết thúc hoạt động của tàu đổ bộ Mặt Trăng sau khi mất liên lạc với tàu vũ trụ không người lái này tuần qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều dư địa cho hàng Việt vào thị trường Nhật Bản
19:25' - 26/08/2024
Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Nhật Bản 7 tháng năm 2024 ước đạt 25,87 tỷ USD tăng 4% so với cùng kỳ năm 2023; trong đó kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang Nhật Bản ước đạt 13,46 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tăng đến 4,9% trong kỳ điều hành ngày 26/2
18:24' - 24/02/2026
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) dự báo giá bán lẻ xăng trong kỳ điều hành ngày 26/2/2026 có thể tăng đến 4,9%, đưa giá xăng E5 RON 92 lên mức 19.540 đồng/lít và xăng RON 95-III lên mức 20.097 đồng/lít.
-
Hàng hoá
Giá dầu duy trì đà tăng khi căng thẳng Mỹ - Iran không có dấu hiệu hạ nhiệt
14:14' - 24/02/2026
Giá dầu tiếp tục đi lên trong chiều 24/2, tiệm cận mức cao nhất của 7 tháng. Thị trường đang chịu tác động kép từ rủi ro xung đột tại Trung Đông và những điều chỉnh trong dự báo cung - cầu toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá bạc trở lại mốc cao nhất trong vòng 3 tuần
09:05' - 24/02/2026
Thị trường kim loại ghi nhận diễn biến tương đối trái chiều; trong đó, sản phẩm bạc COMEX gây chú ý khi nối dài chuỗi tăng sang phiên thứ 5 liên tiếp, chạm mốc cao nhất trong vòng 3 tuần trở lại đây.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới neo gần mức cao nhất trong 6 tháng
07:28' - 24/02/2026
Phiên 23/2, giá dầu giảm nhẹ nhưng vẫn neo ở mức cao nhất trong 6 tháng qua, trước vòng đàm phán hạt nhân thứ ba giữa Mỹ và Iran, và những bất ổn xung quanh chính sách thuế quan của Mỹ.
-
Hàng hoá
Indonesia đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang Saudi Arabia
05:30' - 24/02/2026
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn lời Giám đốc Cơ quan Hậu cần quốc gia Indonesia (Bulog) Ahmad Rizal Ramdhani cho biết, tiềm năng xuất khẩu gạo của Indonesia sang Saudi Arabia là rất lớn.
-
Hàng hoá
Sau Tết, sầu riêng khan hàng, giá tăng cao
17:18' - 23/02/2026
Sau nghỉ Tết Nguyên đán 2026, giá sầu riêng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp tiếp tục tăng mạnh do nguồn cung hạn chế, trong khi nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua để xuất khẩu các lô hàng đầu năm.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm khi Mỹ - Iran nối lại đàm phán hạt nhân
17:06' - 23/02/2026
Ngân hàng Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu Brent và WTI quý IV/2026 thêm 6 USD, lên lần lượt là 60 USD và 56 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng gần 6%
12:58' - 23/02/2026
Giá dầu WTI đã tăng gần 6% so với tuần trước, đạt mốc 66,48 USD/thùng; giá dầu Brent cũng ghi nhận mức tăng tới hơn 6,1% lên mức 70,66 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm sau đe dọa tăng thuế của Tổng thống Mỹ
07:18' - 23/02/2026
Giá dầu tại thị trường châu Á sụt giảm trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 23/2.

Khu vực bán gạo không còn hàng nhưng vẫn còn tờ giấy thông báo đề nghị "mỗi một khách hàng chỉ nên mua một túi". Ảnh: Nguyễn Tuyến - PV TTXVN tại Nhật Bản