BNEWS Nhật Bản sẽ dành 1.300 tỷ yen (10,6 tỷ USD) mỗi năm từ nay đến năm 2020 để hỗ trợ các nước đang phát triển ứng phó với những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
Con số trên tăng so với mức hiện tại trung bình 1.000 tỷ yen/năm, và Thủ tướng Abe sẽ công bố mức viện trợ trên tại Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu dự kiến diễn ra tại Paris (Pháp) ngày 30/11.
Viện trợ của Nhật Bản là một phần trong cam kết của các nước công nghiệp hóa dành 100 tỷ USD mỗi năm đến năm 2020, huy động từ các nguồn lực của chính phủ và tư nhân, để giúp các nước đang phát triển hạn chế phát khí thải gây hiệu ứng nhà kính và ứng phó với tình trạng lũ lụt, nắng hạn và nước biển dâng lên.
Theo các quan chức nước này, với khoản viện trợ trên, Nhật Bản sẽ đóng góp hơn nữa vào sự phát triển như xây dựng nhà máy địa nhiệt, các hệ thống đường sắt, cũng như cơ sở hạ tầng nhằm giảm nguy cơ thảm hoạ tại các nước đang phát triển.
Chính phủ Nhật Bản cũng quyết định đóng góp 1,5 tỷ USD vào Quỹ Khí hậu Xanh của Liên hợp quốc để giúp các nước đang phát triển trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
Trong một thông tin khác, số liệu của Chính phủ Nhật Bản được công bố cùng ngày cho thấy lượng khí thải nhà kính trong tài khoá 2014 (kết thúc tháng 3/2015) của nước này đã giảm 3% so với năm trước xuống 1,37 tỷ tấn, mức giảm đầu tiên trong 5 năm qua.
Với việc các nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản ngừng hoạt động từ năm ngoái đến tháng 3/2015 sau thảm hoạ động đất sóng thần năm 2011, số liệu trên cho thấy Nhật Bản có thể cắt giảm lượng khí thải mà không cần đến năng lượng hạt nhân.
Bộ Môi trường Nhật Bản cho rằng sự sụt giảm lượng khí thải kể trên là nhờ tiến bộ đạt được trong các biện pháp tiết kiệm năng lượng và việc tăng cường sử dụng năng lượng tái chế.
Mai Ly (Theo Kyodo)Tin liên quan
Biến đổi khí hậu gây thiệt hại 1.700 tỷ USD/năm
Oxfam cảnh báo những hậu quả do biến đổi khí hậu gây ra không chỉ dừng lại ở những hiện tượng thời tiết cực đoan mà còn gây tổng thiệt hại 1.700 tỷ USD mỗi năm cho các nền kinh tế đang phát triển.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐức: Lạm phát tăng lên 2,8% do giá năng lượng tăng vọt
Trong tháng Bảy, người tiêu dùng Đức phải chi nhiều hơn 8,3% cho nhiên liệu so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng chỉ 3,4% trong tháng Sáu.
-
Kinh tế Thế giớiNội các Đức thông qua cải cách tình báo sâu rộng
Nội các Đức đã thông qua đề xuất của Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Alexander Dobrindt trao cho các cơ quan tình báo Đức những quyền hạn mới.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/8/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCăng thẳng về kiểm soát eo biển Hormuz: Đàm phán chưa có lối thoát
Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ đang kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz, trong khi đàm phán về quản lý tuyến hàng hải chiến lược này giữa các bên vẫn bế tắc.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ hé lộ nguyên nhân đổi máy bay rời hội nghị NATO
Tổng thống Donald Trump xác nhận đã bí mật chuyển từ Air Force One sang máy bay quân sự nhỏ hơn khi rời Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ do lo ngại an ninh.
-
Kinh tế Thế giớiIran mất 95 triệu m³ khí đốt tự nhiên
Bộ trưởng Dầu mỏ Mohsen Paknejad cho biết Iran đã mất khoảng 95 triệu m³ khí đốt do thiệt hại về cơ sở hạ tầng bởi cuộc xung đột với Mỹ và Israel.
-
Kinh tế Thế giớiHợp tác năng lượng tái tạo là tương lai ASEAN
Malaysia kêu gọi ASEAN đẩy nhanh triển khai Lưới điện ASEAN, tăng cường kết nối xuyên biên giới để nâng cao khả năng phục hồi và khai thác năng lượng tái tạo.
-
Kinh tế Thế giớiNga lần đầu tiên nhập khẩu xăng từ Ấn Độ
Nga lần đầu nhập khẩu xăng từ Ấn Độ, trong bối cảnh công suất lọc dầu suy giảm và nguồn cung nhiên liệu trong nước thiếu hụt nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 11/8 có các tin nổi bật như AI tối ưu hóa công suất cho các sân bay, vận tải xuyên Bắc Cực được mở, thiên tai gây thiệt hại 100 tỷ USD, dự trữ dầu Mỹ thấp nhất hơn 4 thập kỷ.










