Saudi Arabia giành ngôi nhà khai thác dầu mỏ lớn nhất thế giới từ tay Nga
Phóng viên TTXVN tại Ai Cập dẫn thông tin từ báo điện tử kinh doanh Aliqtisadi ngày 25/11 cho biết Saudi Arabia đã vượt Nga trở thành nhà khai thác dầu mỏ lớn nhất thế giới.
Mặc dù giá dầu thô trên thị trường thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm qua, Saudi Arabia vẫn tiếp tục tăng sản lượng dầu thô và áp dụng các mức giá ưu đãi cho khách hàng nhằm gia tăng thị phần trên thị trường thế giới.
Theo số liệu thống kê mà Aliqtisadi có được, trong 9 tháng đầu năm 2015, Saudi Arabia đã khai thác khoảng 10,19 triệu thùng dầu/ngày, cao hơn mức 10,12 triệu thùng/ngày của Nga.
Trong giai đoạn này, tổng sản lượng dầu thô toàn cầu đã tăng 1,8% cho dù giá dầu giảm hơn 15% trong 9 tháng qua và 60% kể từ khi giá dầu đạt mức cao kỷ lục hồi tháng 6/2014.
Trong bối cảnh giá dầu sụt giảm mạnh, xuống mức thấp nhất trong 18 tháng qua, Saudi Arrabia - quốc gia dựa chủ yếu vào nguồn thu từ dầu mỏ, đang đối mặt với nguy cơ thâm hụt ngân sách khổng lồ trong năm nay và những năm tiếp theo.
Như một phần trong nỗ lực nhằm đa dạng hóa nền kinh tế và tránh lệ thuộc quá mức vào dầu mỏ, Saudi Arabia đang cân nhắc khả năng cắt giảm các khoản trợ giá đối với năng lượng và nước sinh hoạt.
Giá dầu trên thị trường thế giới tiếp tục chao đảo trong phiên giao dịch ngày 25/11 khi các số liệu chính thức được Bộ Năng lượng Mỹ công bố cho thấy dự trữ dầu thô của nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng 1 triệu thùng trong tuần qua, khiến giới thị trường ngày càng lo ngại về tình trạng dư thừa nguồn cung.
Trước đó, ngày 24/11, giá dầu đã nhích lên sau những căng thẳng địa chính trị xung quanh việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay quân sự Su-24 của Nga tại khu vực gần biên giới Syria./.
Ngọc Hà/BNEWS/TTXVN
- Từ khóa :
- Su-24
- Saudi Arabia
- Nga
- khai thác dầu mỏ
- lớn nhất thế giới
- dầu thô
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Saudi Arabia: Không nên dừng đầu tư vào dầu mỏ
14:01' - 20/11/2015
Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia, Ali al-Naimi đã kêu gọi các nước xuất khẩu dầu mỏ không nên dừng đầu tư, nhằm duy trì năng lực sản xuất bất chấp giá dầu thế giới sụt giảm.
-
Thị trường
Saudi Arabia tư nhân hóa các sân bay
17:43' - 16/11/2015
Tổng cục Hàng không dân dụng (GACA) của Saudi Arabia thông báo kế hoạch tư nhân hóa các sân bay của nước này trong nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế để tăng nguồn thu nhập ngoài dầu mỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Saudi Arabia sắp phát hành trái phiếu quốc tế
11:42' - 11/11/2015
Saudi Arabia có kế hoạch bắt đầu bán trái phiếu trên thị trường quốc tế ngay trong năm tới để trang trải thâm hụt ngân sách do giá dầu thấp.
-
Hàng hoá
Saudi Arabia: Giá dầu có thể đảo chiều tăng lên 200 USD/thùng
15:28' - 10/11/2015
Thứ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman cho rằng một khi an ninh nguồn cung bị đe dọa, giá dầu chắc chắn quay đầu tăng mạnh và có thể đạt 200 USD/thùng trong vài năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Trung Quốc, Hàn Quốc bàn thúc đẩy quan hệ song phương
17:19' - 25/08/2025
Ngày 24/8, tại Bắc Kinh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tiếp ông Park Byeong Seug, đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
-
Kinh tế Thế giới
Năng lực tính toán thông minh của Trung Quốc dự báo tăng hơn 40% trong năm 2025
16:36' - 25/08/2025
Năng lực tính toán thông minh - yếu tố quan trọng để đào tạo trí tuệ nhân tạo (AI) và các mô hình máy học khổng lồ - của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng hơn 40% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Hàn chuẩn bị thượng đỉnh, Seoul phản đối mở rộng vai trò USFK
15:13' - 25/08/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tuyên bố Seoul “khó có thể chấp nhận” yêu cầu của Mỹ về “tính linh hoạt chiến lược” đối với lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK).
-
Kinh tế Thế giới
Đức muốn mở rộng tìm kiếm đối tác thương mại mới
10:15' - 25/08/2025
Thủ tướng Đức Friedrich Merz cho rằng, Đức nên tìm kiếm các đối tác khác có cùng quan điểm và mở ra các cơ hội thương mại mới ở Nam Mỹ, châu Á và châu Phi để cùng đem lại lợi ích chung.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mỹ định hình lại cuộc chơi công nghệ
07:46' - 25/08/2025
Những chi tiết mới được công bố về thỏa thuận thương mại giữa EU và Mỹ cho thấy sự thắt chặt quan hệ giữa hai bên và thương mại, có khả năng tạo ra khoảng cách trong quan hệ châu Âu và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường lao động châu Âu - phép màu kinh tế giữa bão lạm phát
07:30' - 25/08/2025
Giá tiêu dùng tăng chóng mặt đã buộc ECB cũng giống như Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) – phải tăng mạnh lãi suất trong những năm gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
BoE: Kinh tế Anh đối mặt với thách thức kép
12:57' - 24/08/2025
Thống đốc Ngân BoE Andrew Bailey cho biết, nước này đang phải đối mặt với một thách thức nghiêm trọng do tăng trưởng kinh tế yếu kém và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm sút từ sau dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51' - 24/08/2025
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc giải phóng nhu cầu nội địa
07:39' - 24/08/2025
Theo China Daily, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện nhiều bước, bao gồm chính sách tài chính và thuế, để giải phóng nhiều hơn tiềm năng của nhu cầu nội địa.