Nhật Bản lúng túng trước ngã rẽ chính sách an ninh lương thực
Hồi tháng 8/2025, cựu Thủ tướng Shigeru Ishiba từng đưa ra tuyên bố mạnh mẽ rằng nước này sẽ thay đổi lộ trình và thúc đẩy sản xuất, đánh dấu sự đảo chiều so với chính sách kiểm soát sản lượng truyền thống. Tuy nhiên, định hướng này nhanh chóng bị đảo ngược khi người kế nhiệm ông, bà Sanae Takaichi, nhậm chức vào tháng 10. Bà Takaichi kiên định với quan điểm duy trì sản xuất phải bám sát nhu cầu thực tế.
Bộ trưởng Nông nghiệp Norikazu Suzuki, một thành viên chủ chốt trong nội các của bà Takaichi, đã khẳng định lập trường "không can thiệp vào giá cả". Ông nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu là phải đảm bảo đầu ra, bao gồm cả nhu cầu xuất khẩu, trước khi tính đến việc tăng sản lượng. Bộ trưởng Suzuki cảnh báo nếu nông dân tăng gia sản xuất trước khi tạo được nhu cầu ở nước ngoài, giá gạo sẽ lao dốc do dư cung.
Trong khi đó, người tiền nhiệm của ông Suzuki, cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Shinjiro Koizumi – người từng tham gia giải quyết cơn sốt giá gạo dưới thời ông Ishiba – lại có cái nhìn khác. Ông Koizumi cho rằng trong bối cảnh biến đổi khí hậu gây ra nhiều bất ổn, việc điều chỉnh sản xuất dựa trên dự báo nhu cầu có giới hạn rất lớn vì khó đảm bảo tính chính xác của dự báo.
Ông Koizumi lập luận rằng việc tăng sản lượng chính là khuôn khổ chính sách linh hoạt giúp ngăn chặn thị trường bị xáo trộn bởi những biến động nhỏ trong cân đối cung cầu.
Bên cạnh vấn đề giá cả, Nhật Bản còn đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân lực trầm trọng. Các kế hoạch sử dụng đất nông nghiệp khu vực trong 10 năm tới cho thấy có tới 30% diện tích đất chưa xác định được nhu cầu khai thác. Bộ trưởng Suzuki thừa nhận sự thiếu hụt người kế thừa xuất phát từ việc làm nông khó kiếm lời hơn các ngành khác.
Đáp lại, Thủ tướng Takaichi đã chỉ thị phải cải thiện lợi nhuận cho ngành nông nghiệp, đồng thời nhấn mạnh quan điểm phải quan tâm tới cầu tiêu dùng. Bà đặt trọng tâm vào việc kích cầu, đặc biệt là mở rộng thị trường xuất khẩu gạo.
Rõ ràng, nếu ngành sản xuất lúa gạo có thể trở thành một ngành công nghiệp tăng trưởng sinh lời, thu hút được lực lượng nông dân trẻ, đó sẽ là kịch bản lý tưởng cho an ninh lương thực quốc gia. Tuy nhiên, với những mâu thuẫn chính sách hiện tại, viễn cảnh này khó có thể trở thành hiện thực trong một sớm một chiều.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Giá lương thực ở châu Âu: Nơi nào đắt nhất và rẻ nhất?
19:19' - 15/12/2025
Giá lương thực cũng khác nhau rất nhiều trên khắp châu Âu. Chỉ số mức giá lương thực của Eurostat cung cấp một cơ sở hữu ích để so sánh.
-
Thị trường
Sản lượng lương thực của Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục
15:55' - 12/12/2025
Số liệu công bố ngày 12/12 của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho thấy nước này đã đạt được mùa vụ bội thu nữa trong năm 2025, với tổng sản lượng lương thực cao kỷ lục 714,88 triệu tấn.
-
Hàng hoá
FAO: Giá lương thực thế giới giảm tháng thứ ba liên tiếp
22:09' - 05/12/2025
Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cho biết giá lương thực thế giới đã giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 11/2025, khi hầu hết các mặt hàng chủ chốt trừ ngũ cốc đều sụt giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Thị trường mua sắm Tết vào cao điểm, lượng khách gấp 3-4 lần ngày thường
17:14' - 15/02/2026
Những ngày giáp Tết Nguyên đán, thị trường hàng hóa tại TP. Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn sôi động nhất trong năm.
-
Hàng hoá
Thị trường hàng hóa ngày 28 Tết sôi động, giá cả vẫn ổn định
12:40' - 15/02/2026
Theo Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, ngày 28 Tết, sức mua tăng mạnh nhưng nguồn cung dồi dào, giá nhiều mặt hàng thiết yếu cơ bản ổn định trên cả nước.
-
Hàng hoá
EU chi hàng tỷ euro mua khí đốt hóa lỏng từ Nga
10:14' - 15/02/2026
Theo Eurostat, tổng giá trị nhập khẩu LNG vào EU đạt mức 46 tỷ euro. Trong đó, Mỹ là nhà cung cấp lớn nhất với giá trị nhập khẩu khoảng 24,2 tỷ euro.
-
Hàng hoá
Trái cây trang trí Tết: Xu hướng mới, giá trị mới
08:09' - 15/02/2026
Những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ, tại Vĩnh Long, nhiều loại trái cây đặc sản như: dưa hấu, dưa lưới, bưởi… bước vào cao điểm thu hoạch để cung ứng thị trường.
-
Hàng hoá
Bánh tét mặt trăng khẳng định thương hiệu trên thị trường Tết
15:31' - 14/02/2026
Mỗi độ Tết đến, Xuân về, làng nghề Đại An Khê, xã Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị lại hối hả, rộn ràng hơn để sản xuất những mẻ bánh chưng, bánh tét mặt trăng thơm ngon.
-
Hàng hoá
Đa dạng các sản phẩm OCOP phục vụ thị trường Tết
09:39' - 14/02/2026
Thị trường Tết tại Ninh Bình ghi nhận sự đa dạng, phong phú của các sản phẩm OCOP, nhất là đặc sản ẩm thực và nông sản địa phương với bao bì được cải tiến đẹp mắt, phù hợp làm quà biếu tặng.
-
Hàng hoá
Ấn Độ phê duyệt kế hoạch xuất khẩu 2,5 triệu tấn lúa mì
08:15' - 14/02/2026
Ấn Độ đã phê duyệt xuất khẩu 2,5 triệu tấn lúa mì cùng 500.000 tấn sản phẩm từ lúa mì và đường trong niên vụ 2025–2026, nhằm giải tỏa áp lực dư cung, ổn định giá nội địa và bảo vệ thu nhập nông dân.
-
Hàng hoá
Không để gián đoạn cung ứng hàng thiết yếu dịp Tết Nguyên đán
22:12' - 13/02/2026
Hưng Yên đã sớm triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm nguồn cung ổn định, liên tục, an toàn, góp phần phục vụ sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân trong những ngày đầu xuân năm mới.
-
Hàng hoá
Hà Nội kết nối cung cầu, bảo đảm hàng hóa phục vụ Tết
21:26' - 13/02/2026
Hà Nội triển khai đồng bộ xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, tăng cường kiểm soát thị trường, đáp ứng nhu cầu mua sắm Tết, giữ giá cả ổn định, bảo vệ người tiêu dùng.

Gạo tại kho dự trữ ở Fukushima, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN