Nhật Bản nâng cảnh báo về biến thể Omicron lên mức cao nhất

09:56' - 29/11/2021
BNEWS Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản (NIID) đã nâng mức độ cảnh báo đối với biến thể Omicron lên mức cao nhất.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 28/11, Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản (NIID) đã nâng mức độ cảnh báo đối với Omicron – biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lên mức cao nhất. NIID đã xếp Omicron vào danh sách các “biến thể gây quan ngại” cùng với biến thể Delta.

Trước khi đưa ra quyết định trên, Omicron vẫn ở trong danh sách “biến thể cần lưu tâm” - mức độ cảnh báo cao thứ 2 trong hệ thống cảnh báo ba cấp của NIID. Theo NIID, Omicron có chứa khoảng 30 đột biến ở protein gai, giúp nó có khả năng lây lan nhanh hơn và kháng vaccine.

Trước đó, ngày 26/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa Omicron – một biến thể được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi - vào danh sách các “biến thể gây quan ngại” sau khi phát hiện Omicron có hàng loạt các đột biến có thể giúp biến thể này lây lan nhanh hơn.

Ngay lập tức, Nhật Bản đã siết chặt quy định nhập cảnh đối với những người đã từng tới 9 nước châu Phi, gồm Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Zambia và Zimbabwe, theo đó các đối tượng này sẽ phải cách ly tại các cơ sở do chính phủ chỉ định trong vòng 10 ngày sau khi nhập cảnh vào nước này.

Trong ngày 28/11, Nhật Bản thông báo ghi nhận thêm 73 ca nhiễm mới và không có thêm ca tử vong nào do COVID-19. Đáng chú ý, trong số 47 tỉnh, thành ở Nhật Bản, có tới 31 địa phương không ghi nhận bất cứ ca nhiễm mới nào. Bên cạnh đó, nước này cũng chỉ còn 43 bệnh nhân COVID-19 nặng trên toàn quốc.

Riêng ở thủ đô Tokyo, chính quyền thành phố chỉ phát hiện thêm 9 ca nhiễm mới. Đây là ngày thứ 17 liên tiếp, số ca nhiễm mới ở thành phố này ở dưới ngưỡng 30 ca/ngày./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục