Nhật Bản: Nước thải xả từ nhà máy điện hạt nhân số 1 Fukushima an toàn
Tuyên bố của ông Aso được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước láng giềng lo ngại việc xả thải có thể gây hại cho môi trường biển, an toàn thực phẩm và sức khỏe con người.
Ông Aso đảm bảo nước thải được xả ra biển sẽ được xử lý theo đúng kế hoạch mà Chính phủ đã công bố, theo đó nồng độ chất phóng xạ tritium trong nước xả thải sẽ được pha loãng xuống còn 1.500 becquerel/lít, tương đương 1/40 nồng độ cho phép theo tiêu chuẩn an toàn của Nhật Bản và 1/7 tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đối với nước uống, trước khi được xả ra biển. Việc xả nước thải này ra biển sẽ được thực hiện trong khoảng 2 năm.
Sau thảm họa năm 2011, nước được bơm vào các lò phản ứng đã bị hư hại tại Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima số 1 để làm mát các thanh nhiên liệu.
Cùng với nước mưa và nước ngầm bị nhiễm xạ, nước thải sau quá trình làm mát ở các lò phản ứng được xử lý bằng Hệ thống Xử lý chất lỏng tiên tiến (ALPS). ALPS giúp loại bỏ phần lớn các chất phóng xạ, trong đó có strontium và cesium, nhưng không thể loại bỏ tritium.
Tại thời điểm hiện nay, có hơn 1,25 triệu tấn nước thải đã qua xử lý nhưng vẫn còn chứa phóng xạ đang được lưu trữ trong các bể chứa tại nhà máy.
Ngày 13/4, tức hơn 10 năm sau sự cố tại nhà máy, chính phủ Nhật Bản đã quyết định xả nước thải này ra biển. IAEA bày tỏ ủng hộ quyết định của Nhật Bản về việc xả nước thải đã qua xử lý ra biển, đồng thời khẳng định sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình giám sát việc xả thải này.
Trước quyết định của Nhật Bản, Bộ Ngoại giao Nga ngày 15/4 đã bày tỏ quan ngại về vấn đề này, đồng thời kêu gọi Nhật Bản tiếp cận vấn đề xử lý nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima với tất cả trách nhiệm.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova bày tỏ mong đợi chính phủ Nhật Bản thể hiện sự minh bạch và thông báo cho tất cả các quốc gia liên quan về những hành động của Tokyo.
Bên cạnh đó, bà Zakharova lưu ý thêm rằng Nga đang chờ đợi Nhật Bản có những giải thích chi tiết hơn, đồng thời kêu gọi Tokyo không gây khó khăn cho hoạt động kinh tế của các quốc gia khác, kể cả trong ngành đánh bắt cá.
Cùng ngày, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Ngô Giang Hạo đã triệu Đại sứ Nhật Bản tại nước này Tarumi Hideo tới để trao công hàm phản đối quyết định xả ra biển nước thải phóng xạ đã qua xử lý được tích trữ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc có thể tham gia giám sát xả nước từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima
16:50' - 19/04/2021
Hàn Quốc có thể tham gia nhóm do Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) dẫn đầu giám sát việc Nhật Bản xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển.
-
Ý kiến và Bình luận
IAEA ủng hộ Nhật Bản xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển
07:39' - 15/04/2021
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) bày tỏ ủng hộ quyết định của Nhật Bản về việc xả nước thải đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra biển.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV: Phân cấp, phân quyền nhưng không buông lỏng
14:51'
Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà khẳng định, việc phân cấp, phân quyền, nhưng không buông lỏng và cũng là công cụ để bảo đảm được quyền và lợi ích chính đáng của người dân, lợi ích của Nhà nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 Hà Nội 2025: Hé lộ bảng phân bổ từng trường
14:51'
Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm 2025 với gần 80.000 suất, tăng gần 5.000 so với năm trước. Nhiều trường top đầu điều chỉnh chỉ tiêu khiến cuộc đua vào lớp 10 thêm “nóng”.
-
Kinh tế & Xã hội
Kỳ thi lớp 10 năm 2025: Chi tiết số lượng thí sinh đăng ký của từng trường tại Hà Nội
14:35'
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT của các trường trung học phổ thông công lập không chuyên và chuyên năm học 2025-2026.
-
Kinh tế & Xã hội
Cần Thơ: Sạt lở tuyến đường vừa được nâng cấp hơn 10 tỷ đồng
12:24'
Đại diện Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất quận Ô Môn cho biết, tuyến đường xảy ra sự cố sạt lở dài 4,15 km, đang được nâng cấp mở rộng với kinh phí hơn 10 tỷ đồng.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng: Khống chế thành công vụ cháy xưởng sản xuất nến
09:23'
Sáng 14/5, Công an thành phố Đà Nẵng thông tin, lực lượng chức năng của thành phố đã kịp thời khống chế thành công vụ cháy kho xưởng vào lúc sáng sớm, không để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 14/5/2025
08:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 14/5, sáng mai 15/5 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát hiện hành tinh lạnh giá trong "vùng cấm" vũ trụ
07:39'
Các nhà thiên văn học vừa phát hiện một hành tinh lạnh giá đang quay quanh một ngôi sao lùn trắng trong vùng không gian được gọi là "vùng cấm" - nơi thông thường các hành tinh không thể tồn tại.
-
Kinh tế & Xã hội
Phạt gần 12 năm tù cho 5 cán bộ đăng kiểm nhận hối lộ
21:27' - 13/05/2025
Ngày 13/5, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định tuyên án 5 bị cáo trong vụ án “nhận hối lộ” và “đưa hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 77-04D, thuộc Công ty Cổ phần Kỹ nghệ Bình Định.
-
Kinh tế & Xã hội
Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác cán bộ
20:44' - 13/05/2025
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác cán bộ.