Nhật Bản phóng tàu vũ trụ chở hàng Kounotori lên trạm ISS

12:18' - 21/05/2020
BNEWS Ngày 21/5, Nhật Bản đã phóng thành công tàu vũ trụ không người lái Kounotori 9 trong sứ mệnh cuối cùng chở hàng tiếp tế lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Vào lúc 2h31 (giờ địa phương), tên lửa đẩy H2B mang theo tàu vũ trụ chở hàng không người lái Kounotori 9 đã được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Tanegashima ở tỉnh Kagoshima, Tây Nam Nhật Bản. Khoảng 15 phút sau đó, tàu Kounotori đã tách khỏi tên lửa và bay vào quỹ đạo.

Trước khi được phóng, tên lửa đẩy H2B đã được thắp đèn xanh trong 15 phút để tri ân lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có các nhân viên y tế.

Các vụ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Tanegashima vốn thu hút rất nhiều người quan sát, nhưng Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã đóng cửa các điểm quan sát để phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

JAXA cho biết trong sứ mệnh lần này, tàu Kounotori 9 mang theo thực phẩm, thiết bị phục vụ thí nghiệm, và một số đồ tiếp tế khác lên ISS. Dự kiến tàu sẽ lắp ghép với ISS vào ngày 25/5 tới.

Theo kế hoạch, tàu Kounotori 9 sẽ chụp lại hình ảnh ISS trong quỹ đạo cách Trái Đất khoảng 400 km để kiểm tra công nghệ liên lạc, vốn được thiết kế nhằm xác định vị trí và tình trạng của tàu. Dữ liệu này sẽ được tàu vũ trụ thế hệ tiếp theo HTV-X sử dụng.

Sau khi lắp ghép với trạm ISS trong vài tuần, Kounotori 9 sẽ rời khỏi trạm mang theo những vật dụng không cần thiết và tự đốt cháy khi quay trở lại khí quyển.

Kounotori do JAXA phát triển. Tàu có thể chở tới 6 tấn hàng và đã được phóng thành công 9 lần kể từ năm 2009.

Kể từ khi chương trình tàu con thoi của Mỹ ngừng hoạt động vào năm 2011, Kounotori là tàu vũ trụ chở hàng duy nhất có thể chở thiết bị lớn lên ISS. ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục