Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trong G7
Dự kiến chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh G7 lần này sẽ bao gồm vấn đề an ninh hàng hải, người tị nạn và chủ nghĩa khủng bố.
Đây là hội nghị G7 đầu tiên được tổ chức tại Nhật Bản kể từ năm 2008, thời điểm Nhật Bản tổ chức hội nghị G7 tại Hokkaido. Hội nghị được xem là cơ hội để Thủ tướng Abe công bố những thành công ngoại giao của mình trước thềm cuộc bầu cử Thượng viện.
Theo kế hoạch, Thủ tướng Abe sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân tổ chức vào ngày 31/3 và 1/4 tại Washington (Mỹ). Tại Mỹ, ông Abe sẽ tham gia cuộc họp cấp cao ba bên với Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.
Dự kiến, tại cuộc họp này Thủ tướng Abe sẽ xác nhận với Washington về thỏa thuận Nhật - Hàn đạt được tháng 12/2015 đã giải quyết dứt điểm vấn đề "phụ nữ mua vui" giữa hai nước. Nhân dịp này, Thủ tướng Abe cũng sẽ có chuyến công du Canada.
Thủ tướng Nhật Bản cũng nhấn mạnh tầm quan trọng việc cải thiện quan hệ với Nga. Nhà lãnh đạo Nhật Bản đã thông báo với Nga về dự định sẽ sớm có chuyến công du Moskva, có thể trong mùa Xuân.
Ông Abe bày tỏ hy vọng sẽ phá vỡ bế tắc giữa hai nước liên quan đến tranh chấp chủ quyền các đảo mà Nhật Bản gọi là Lãnh thổ phương Bắc còn Nga gọi là quần đảo Nam Kuril.
Trong kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng của Nhật Bản bắt đầu từ cuối tháng 4, Thủ tướng Abe dự định đến Bỉ tham dự Hội nghị thượng đỉnh thường niên Nhật Bản - Liên minh châu Âu. Các chuyến thăm Anh, Pháp, Đức và Italy dự kiến sẽ diễn ra trước ngày 26 và 27/5, thời điểm diễn ra hội nghị G7 tại Nhật Bản. /.
- Từ khóa :
- Nhật Bản
- g7
- thủ tướng nhật bản
- shinzo abe
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Abe khẳng định quyết tâm đổi thay Nhật Bản
13:24' - 02/01/2016
Trong thông điệp mừng Năm mới, Thủ tướng Abe khẳng định 2016 sẽ là năm Nhật Bản "toả sáng trên trường quốc tế và thể hiện vai trò lãnh đạo".
-
Tài chính
Nhật Bản tăng ODA lần đầu tiên trong 17 năm
17:38' - 24/12/2015
Chính phủ Nhật Bản ngày 24/12 quyết định tăng vốn ODA lần đầu tiên trong 17 năm qua lên 551,9 tỷ yen (4,6 tỷ USD) tài khóa 2016,
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga “hạ nhiệt” đáng kể trong năm 2025
11:20'
Kinh tế Nga chỉ tăng trưởng 1% trong năm 2025, tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các năm trước đó do phải gánh chịu áp lực từ xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Australia nỗ lực vươn lên vị trí dẫn đầu về sản xuất khoáng sản quan trọng
11:19'
Chính phủ Công đảng của Thủ tướng Australia Anthony Albanese đang nỗ lực đưa Australia lên vị trí dẫn đầu trong hoạt động sản xuất các khoáng sản quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất giải pháp phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải
10:52'
Hiện nay, việc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải đã từ chuyển từ giai đoạn “mở rộng quy mô” sang giai đoạn mới “nâng cấp chức năng”.
-
Kinh tế Thế giới
Canada vẫn là chủ nợ của Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
10:10'
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 3/2, bất chấp căng thẳng thương mại với Mỹ, Canada vẫn đang trên đà trở thành nước cho vay ròng đối với Mỹ trong năm thứ chín liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật chấm dứt đợt chính phủ đóng cửa một phần vượt "ải" Hạ viện Mỹ
07:50'
Dự luật cuối cùng vẫn đang được thương lượng liên quan đến DHS, nơi các nghị sĩ đảng Dân chủ đang yêu cầu siết chặt hơn những hạn chế đối với các hoạt động thực thi pháp luật.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/2
22:09' - 03/02/2026
Ngày 3/2, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý từ thỏa thuận thương mại Mỹ–Ấn, làn sóng AI, xuất khẩu Nhật Bản đến chính sách tiền tệ Trung Quốc và cạnh tranh chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan công tố triệu tập tỷ phú Elon Musk
20:28' - 03/02/2026
Ngày 3/2, Văn phòng Công tố Paris cho biết nhà chức trách Pháp đã triệu tập tỷ phú Elon Musk tới trình diện để trả lời thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra về nền tảng mạng xã hội X.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Mỹ đàm phán về các bất đồng liên quan đến thỏa thuận thương mại
15:41' - 03/02/2026
Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành hội đàm trong tuần này nhằm tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề phát sinh liên quan đến thỏa thuận thương mại sau lời cảnh báo tăng thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chuẩn bị tổ chức hội nghị củng cố chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược
15:41' - 03/02/2026
Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tổ chức hội nghị cấp bộ trưởng trong tuần này nhằm tăng cường hợp tác với các quốc gia cùng chí hướng để củng cố chuỗi cung ứng khoáng sản thiết yếu.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: TTXVN.